Khám phá

Miếu Bà Chúa Xứ - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại An Giang

(VOVTV) - Nằm dưới chân núi Sam, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, miếu Bà Chúa Xứ là điểm đến tâm linh nổi tiếng hàng trăm năm tuổi bởi những công trình kiến trúc đầy tính nghệ thuật và nền tôn giáo, văn hóa tôn nghiêm cùng tín ngưỡng lâu đời.

Tác giả PV / VOVTV
19/07/2021 16:12

Miếu Bà Chúa Xứ được mệnh danh là một trong những công trình kiến trúc đầy tính nghệ thuật. Miếu được nhóm kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng tái thiết từ năm 1972, nhưng đến nay vẫn thu hút du khách bởi sự độc đáo của ngôn ngữ kiến trúc.

Để có được một quần thể rực rỡ và tráng lệ như ngày hôm nay, miếu Bà Chúa Xứ đã trải qua 3 giai đoạn phát triển, từ một ngôi miếu bằng tre, nứa đơn sơ cách đây gần 200 năm đến ngôi miếu to đẹp, độc đáo về mặt nghệ thuật kiến trúc như ngày hôm nay.

Miếu Bà Chúa Xứ - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại An Giang - Ảnh 1.

Cổng miếu cũng được thiết kế dạng cổng Tam quan truyền thống nhưng đơn giản, bên trên cho vẽ hình long, phượng nhiều màu sắc

Khu miếu được thiết kế theo hình chữ "quốc" trong Hán tự, trong đó ngôi chính được kiến trúc hình khối tháp dạng "hoa sen nở" với mái tam cấp ba tầng lầu. Góc mái vút cao lên trời xanh như mũi con thuyền đang lướt giữa ngàn mây.

Bao xung quanh ngôi chính là các dãy nhà khách cũng được thiết kế hòa hợp với ngôi chính điện với góc mái cong. Chiêm ngưỡng quần thể miếu Bà Chúa Xứ ta sẽ thấy lối kiến trúc ở đây vừa tựa những ngôi chùa ở đất nước Nhật Bản xa xôi, lại vừa mang dáng dấp của kiến trúc các ngôi chùa Trung Hoa cổ, nhưng vẫn giữ được nét cổ truyền của Việt Nam.

Miếu Bà Chúa Xứ - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại An Giang - Ảnh 2.

Miếu Bà Chúa Xứ có lối kiến trúc đẹp mắt

Bên trong miếu Bà Chúa Xứ gồm 3 bàn thờ, ở giữa là tượng Bà uy nghiêm, gương mặt phúc hậu, hai bên là tượng Yoni và Linga tượng trưng cho âm dương hòa hợp, vạn vật sinh sôi.

Trong đó, tượng Bà và tượng Linga đều đã có niên đại hàng trăm năm tuổi, riêng tượng Yoni do trong quá trình tìm kiếm không tìm thấy nên dùng tượng thờ một hình phụ nữ tượng trưng cho âm để thay thế. Những dấu tích về bệ đặt tượng Yoni về sau được tìm thấy và trưng bày tại ngay khuôn viên của miếu Bà.

Miếu Bà Chúa Xứ - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại An Giang - Ảnh 3.

Tượng Bà uy nghiêm, gương mặt phúc hậu trong chính điện

Các bàn thờ trong miếu Bà Chúa Xứ thể hiện đậm nét tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống văn hóa của người dân Nam Bộ, chịu sự ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ.

Bên cạnh những giá trị về mặt kiến trúc, miếu Bà Chúa Xứ còn nổi tiếng linh thiêng. Xunh quanh câu chuyện về sự xuất hiện của miếu Bà ở mảnh đất này là vô vàn những truyền thuyết nhuốm màu hư ảo, trong đó nổi tiếng nhất là câu chuyện tượng Bà ngự trên đỉnh núi Sam.

Miếu Bà Chúa Xứ - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại An Giang - Ảnh 4.

Công trình kiến trúc mái tam cấp ba tầng lầu, lợp ngói đại ống màu xanh

Ngay từ thuở sơ khai, Bà Chúa Xứ đã mang ý nghĩa bảo hộ dân chúng. Cho đến tận ngày nay, vài trăm năm đã qua, nhưng người ta vẫn tìm về miếu Bà để mong được che chở, phù hộ độ trì. Bà Chúa Xứ không chỉ có giá trị về mặt tâm linh tín ngưỡng với người dân ở An Giang hay Nam Bộ, mà còn là một điểm đến tâm linh thu hút đông đảo khách tham quan cả trong và ngoài nước.

Miếu Bà Chúa Xứ là một trong những danh thắng đặc biệt và nổi tiếng nhất của núi Sam được nhà nước xếp hạng di tích. Nơi đây đã mang dấu ấn văn hóa, lịch sử và tôn giáo đặc trưng của một vùng đất rộng lớn. Hiện tại, miếu Bà là điểm đến của du khách bốn phương, là nơi mà ai có dịp du lịch An Giang cũng mong đến để cầu an, cầu mong về những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và gia đình.

Nếu đã về đến Châu Đốc, nhất định phải tới viếng miếu Bà, để được ngắm nhìn một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Để được lắng nghe những truyền thuyết về sự ra đời của mảnh đất này gắn với sự bảo hộ của Bà Chúa Xứ đã đi vào huyền thoại.

Với văn hóa tâm linh cầu được ước thấy, hàng năm miếu Bà Chúa Xứ thu hút hàng triệu lượt khách đến tham quan, cúng viếng góp phần phát triển cho ngành du lịch ở An Giang.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận