Khám phá

Venice phiên bản Đại Liên, Trung Quốc

(VOVTV) - Venice là thành phố du lịch nổi tiếng của Italy. Sự độc đáo của thành phố này khiến không ít quốc gia trên thế giới cũng muốn có một phiên bản của riêng mình. Thành phố Đại Liên ở miền Đông Bắc Trung Quốc đã tạo ra một điểm đến tương tự, lấy Venice làm nguyên mẫu, thậm chí đến nước cũng là nước biển.

Tác giả Bích Thuận/VOV Bắc Kinh
06/06/2024 10:08

Venice phiên bản Đại Liên mang tên Thành phố nước phương Đông Hải Xương (Haichang Oriental Water City), được đầu tư xây dựng từ năm 2011, trên diện tích hơn 400.000 mét vuông, trong đó diện tích kiến trúc hơn 180.000 mét vuông. Tập đoàn Hải Xương đã đầu tư khoảng 8 tỷ nhân dân tệ (hơn 1,1 tỷ USD, tính theo tỷ giá hiện nay) để xây dự án này.

Venice phiên bản Đại Liên, Trung Quốc- Ảnh 1.

Biểu diễn trên kênh đào ở Venice Đại Liên

Dự án được định vị là khu du lịch, văn hóa đặc trưng của Đại Liên và đang ở giai đoạn 3 của quá trình xây dựng. Trong đó, giai đoạn 1 là bến thuyền Venice đã mở cửa cho công chúng vào năm 2015 và giai đoạn 2 là Quảng trường San Marco (lấy tên theo quảng trường quan trọng nhất và nổi tiếng nhất của thành phố Venice) khai trương vào năm 2017. Do Đại Liên là thành phố biển, kênh đào được tạo nên ở đây cũng sử dụng nước biển.

Venice phiên bản Đại Liên, Trung Quốc- Ảnh 2.

Bà Vương Phương (Wang Fang), Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Vận hành Thương mại Hải Xương Đại Liên.

Bà Vương Phương (Wang Fang), Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Vận hành Thương mại Hải Xương Đại Liên, cho biết: “Quả thực, chúng ta có thể thấy một số yếu tố kiến trúc châu Âu, bao gồm cả các yếu tố của Thành phố nước Venice ở đây. Nhưng hơn thế, chúng tôi muốn kết hợp các yếu tố kiến trúc châu Âu với đặc điểm văn hóa địa phương của Đại Liên để tạo nên Thành phố nước Phương Đông của riêng mình. Bạn có thể thấy ở đây một con kênh được tạo ra và dẫn nước từ biển vào. Độ rộng, hẹp của mặt nước thay đổi theo từng đoạn và uốn lượn, tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp. Con kênh này cũng chính là linh hồn của Thành phố nước Phương Đông.”

Venice phiên bản Đại Liên, Trung Quốc- Ảnh 3.

Một góc quảng trường bên kênh đào

Quảng trường San Marco là vũng lõi của toàn bộ dự án, nơi thường xuyên tổ chức các lễ hội âm nhạc, lễ hội nghệ thuật, các buổi triển lãm và nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật khác. Nhiều nhà hàng, quán cà phê hay quán bar âm nhạc nổi tiếng tập trung tại đây. Ở đây, người ta có thể xem biểu diễn âm nhạc, vẽ tranh và đặc biệt là ngồi thuyền Gondola giống như ở Venice thưởng ngoạn phong cảnh hai bên kênh đào có tổng chiều dài 4km.

Venice phiên bản Đại Liên, Trung Quốc- Ảnh 4.

Một góc Venice Phương Đông ở Đại Liên

Ông Cát, lái thuyền trên một đoạn kênh, chia sẻ: “Đoạn kênh này dài 1.600 mét, sâu 1,2 mét, đón trung bình 6.000-7.000 khách du lịch mỗi ngày trong mùa cao điểm vào tháng 7 và tháng 8. Toàn bộ chuyến tham quan sẽ mất khoảng 10 phút.”

Năm 2023, dự án này đã giành được danh hiệu “Khu phố Du lịch và Giải trí Quốc gia”. Đây cũng là nơi duy nhất có được danh hiệu này ở Đại Liên.

Venice phiên bản Đại Liên, Trung Quốc- Ảnh 5.

Những con thuyền Gondola ở Haichang Oriental Water City

Ông Tô, một du khách đến từ Cát Lâm, khá bất ngờ khi đến đây: “Tôi đã tìm kiếm điểm du lịch này trên mạng. Trước đây, tôi từng đến Đại Liên, nhưng chưa đến nơi này bao giờ. Đây là lần đầu tiên. Trước đây, tôi chỉ đến để họp hành hoặc làm việc. Lần này đến thấy khá đẹp và đặc sắc.”

Theo bà Vương Phương, Venice phiên bản Đại Liên đã thu hút khoảng 7 triệu lượt khách du lịch trong năm 2023. Năm nay dự kiến con số nay sẽ tăng đáng kể, lên hơn 10 triệu lượt.

Ý kiến của bạn