Khám phá

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ - 'Điểm hẹn lịch sử' tại Điện Biên

(VOVTV) - Hướng tới Kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ và chuẩn bị khai mạc Năm Du lịch quốc gia Điện Biên, những ngày đầu tháng 3 này, lượng du khách đến Điện Biên bắt đầu tăng cao. Trong hành trình về miền đất lịch sử này, Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là điểm đến không ai có thể bỏ qua.

Tác giả Nhóm PV/VOV Tây Bắc
11/03/2024 15:03

Làm việc liên tục với các đoàn khách trong vai trò thuyết minh viên, hướng dẫn viên; thời gian nghỉ ngơi rất ít, chỉ tranh thủ vào thời gian các đoàn làm thủ tục tham quan, thế nhưng chị Nguyễn Thị Hằng và các cán bộ, viên chức Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ không ai thấy mệt mỏi. Thay vào đó là niềm vui, sự tự hào khi được truyền tải lại cho nhiều người về các câu chuyện, hay kiến thức lịch sử một thời hoa lửa của quân và dân ta trong chiến dịch 70 năm ấy.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ - 'Điểm hẹn lịch sử' tại Điện Biên- Ảnh 1.

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Chị Nguyễn Thị Hằng chia sẻ: "Bản thân mỗi hướng dẫn viên của Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ luôn mong muốn mang tới cho du khách gần xa những ấn tượng tốt đẹp nhất về Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thông qua những hiện vật, những câu chuyện cảm động trên hệ thống trưng bày cố định của Bảo tàng. Chính vì vậy chúng tôi luôn luôn sẵn lòng phục vụ các du khách khi đến với Điện Biên 7 ngày/tuần."

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ - 'Điểm hẹn lịch sử' tại Điện Biên- Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Hằng và các cán bộ, viên chức Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ sẵn sàng đón tiếp và phục vụ khách đến tham quan 7 ngày/tuần

Chị Lê Thị Dung – 1 hướng dẫn viên tự do trong hành trình đưa khách đến tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng dạt dào xúc cảm:

"Khi đón du khách về Điện Biên Phủ, với tấm lòng của 1 người con Điện Biên thì ngoài kiến thức được học ta, chúng tôi lại truyền tải bằng chính niềm tự hào, bằng tình yêu quê hương và lòng biết ơn đối với ông cha đến với du khách; nghĩa là từ trái tim đến trái tim, chứ không phải bằng kiến thức đến với kiến thức. Chúng tôi thực sự cảm ơn niềm tự hào Điện Biên Phủ mà chúng tôi có những công việc bận rộn trong hạnh phúc." - Chị Dung tâm sự.

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ nằm trên trục đường Võ Nguyên Giáp, thuộc tổ dân phố 1, phường Mường Thanh, Thành phố Điện Biên Phủ, đối diện với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1 và gần với các điểm di tích tiêu biểu như: Đền thờ các liệt sĩ trên đồi F; Đồi A1; Hầm chỉ huy của tướng De Castries, Tượng đài chiến thắng...

Công trình Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng năm 2012 và khánh thành vào năm 2014 nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là công trình có kiến trúc hiện đại; hình dáng bên ngoài được thiết kế là hình chiếc mũ nan phủ lưới ngụy trang cùng với hệ thống nan bê tông, cốt thép tạo hình quả trám tượng trưng cho chiếc áo trấn thủ của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa. Phía bên trong là hệ thống trưng bày thường xuyên với diện tích hơn 1.200m2, được thiết kế ấn tượng độc đáo với những cảnh quan, cảnh tượng lịch sử cùng gần 1 ngàn hiện vật gốc nhằm tái hiện sinh động 56 ngày đêm "khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt" của những chiến sĩ "gan không núng, chí không mòn" làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Được nhìn tận mắt những hiện vật lịch sử; nghe tận tai những câu chuyện trong trận chiến năm xưa, du khách ai nấy đều xúc động, bồi hồi.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ - 'Điểm hẹn lịch sử' tại Điện Biên- Ảnh 3.

1 góc TP Điện Biên Phủ hôm nay

Ông Nguyễn Văn Đạo, cựu chiến binh đến từ TP Hải Phòng cho biết: "Hôm nay trở về với Điện Biên chúng tôi rất cảm động được thăm các điểm di tích lịch sử; được thấy toàn bộ những hình ảnh sống động của các chiến sĩ Điện Biên cách đây 70 năm, cảm tinh thần thấy hết sức hào hùng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp nói chung, cũng như chiến thắng Điện Biên Phủ dành lại non sông đất nước của chúng ta."

Điểm nhấn đặc biệt của Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ là toàn bộ không gian nằm giữa trung tâm của ngôi nhà Bảo tàng, với diện tích 4.500m2 được dành riêng để thực hiện Bức tranh Panorama đồng hiện những khoảnh khắc điển hình của chiến dịch Điện Biên Phủ. Bức tranh được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên nền vải toan có chiều cao 20,5m, chiều dài 132m, đường kính 42m. Trên tranh có 4.500 nhân vật cùng phong cảnh núi rừng; tất cả đã tái hiện một cách trọn vẹn, liền mạch các trận đánh tiêu biểu theo diễn biến của trận đánh trong chiến dịch Điện Biên, tạo cho người xem một góc nhìn đầy đủ, trực quan và sinh động, bố cục theo 4 trường đoạn: "Toàn dân ra trận"; "Khúc dạo đầu hùng tráng"; "Cuộc đối đầu lịch sử" và " Khúc khải hoàn mừng chiến thắng".

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ - 'Điểm hẹn lịch sử' tại Điện Biên- Ảnh 4.

Trên bức tranh Panorama có 4.500 nhân vật tái hiện lại các trận đánh tiêu biểu theo diễn biến của trận đánh trong chiến dịch Điện Biên

Bạn Nguyễn Hoài Phương, đến từ TP HCM cho biết, được ngắm nhìn bức tranh với những hình ảnh sống động, kết hợp âm thanh, ánh sáng, bạn như được sống trong chính những thời khắc lịch sử 70 năm về trước, khi quân và dân ta làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", từ đó thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ - 'Điểm hẹn lịch sử' tại Điện Biên- Ảnh 5.

Du khách Nguyễn Hoài Phương, đến từ TP HCM cho biết, được tham quan Bảo tàng, chị thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam

Bạn Phương cho hay: "Tôi rất là vui và xúc động, khi nghe các hướng dẫn viên thuyết minh, tôi đã khóc rất nhiều, đến giờ vẫn còn xúc động. Khi xem những bức tranh tại Bảo tàng, nghĩ đến gian lao vất vả và sự hy sinh của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa, nói chung là quá tự hào."

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng cho biết, những năm qua, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ luôn nỗ lực làm tốt chức năng, nhiệm vụ của một Bảo tàng chuyên đề, góp phần bổ trợ cho Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ, phát huy giá trị, ý nghĩa của chiến thắng Điện Biên Phủ, đóng góp không nhỏ trong việc giáo dục truyền thống chống ngoại xâm không chỉ đối với các thế hệ người Việt Nam mà cả với công chúng yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ - 'Điểm hẹn lịch sử' tại Điện Biên- Ảnh 6.

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 và Lễ hội hoa Ban tỉnh Điện Biên năm 2024 sẽ khai mạc vào tối 16/3 tới đây.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga cho biết: "Năm nay là năm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời cũng là năm khai mạc Năm Du lịch quốc gia Điện Biên. Đơn vị Bảo tàng chúng tôi là địa điểm đón tiếp và phục vụ nhiều nhất lượng du khách khi đến với mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng thì chúng tôi cũng đã có những kế hoạch rất cho tiết và cụ thể, từ tập huấn, đào tạo cho cán bộ viên chức; quan tâm lực lượng hướng dẫn viên đến công tác cải tạo cảnh quan, đảm bảo ANTT, vệ sinh khuôn viên Bảo tàng… để đón tiếp và phục vụ du khách đảm bảo tốt nhất."

Bà Tuyết Nga cũng cho biết, Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mở cửa tất cả các ngày trong tuần, thời gian mở cửa là từ 7h sáng đến 17h chiều để phục vụ du khách đến Điện Biên trong Năm du lịch quốc gia và kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ - 'Điểm hẹn lịch sử' tại Điện Biên- Ảnh 7.

Đông đảo các Đoàn du khách tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng

Là kho tàng lưu giữ những hình ảnh chân thực, sống động về chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ thực sự đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn, không thể bỏ qua với mỗi du khách khi có dịp đến với miền đất lịch sử Điện Biên anh hùng./.

Ý kiến của bạn