Khám phá

Nhà báo và tình yêu Trường Sa

(VOVTV) - “Đến với Trường Sa không chỉ có tình yêu, mà còn là trách nhiệm lớn của đất liền, của những người làm báo hướng về "cột mốc thép" giữa trùng khơi... Đến với Trường Sa để cảm nhận sức mạnh mạch nguồn của dân tộc, để thêm yêu Tổ quốc…”. Đó là tâm sự của những nhà báo khi may mắn được tác nghiệp tại quần đảo Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng nơi đầu sóng ngọn gió, nơi có những con người can trường, bãn lĩnh, ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc.

Tác giả Lan Anh/VOV Đông Bắc
21/06/2024 05:39

Nghề báo là nghề "xê dịch", nghề gắn với những chuyến đi, là nghề lao vào vùng nguy hiểm, thử thách đòi hỏi sự dũng cảm, kiên nhẫn và tận tâm để vượt qua những khó khăn... Nhưng có lẽ đối với mỗi Nhà báo, được đến thăm và tác nghiệp tại quần đảo Trường Sa là niềm vinh dự lớn, luôn đọng lại những ấn tượng khó phai dù tác nghiệp ở đó không hề đơn giản.

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 1.

Đoàn công tác trong hải trình đến với Trường Sa trên tàu 571. Trong ảnh là đại diện cho nhiều cơ quan thông tấn báo chí tham gia Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ đảo Gạc Ma.

20 ngày lênh đênh trên biển, vượt sóng to gió lớn, ước mơ của nhà báo Thu Sương (Báo Cần Thơ) được đặt chân tới quần đảo Trường Sa cũng thành hiện thực. Nhớ lại hải trình tham gia cùng đoàn công tác trên tàu 571 vào cuối năm 2023, nhà báo Thu Sương vẫn tràn ngập cảm xúc.

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 2.

Ước mơ được đến Trường Sa của nhà báo Thu Sương (Báo Cần Thơ) trở thành hiện thực và chị mong sẽ có cơ duyên được quay trở lại nơi này, được chứng kiến sự thay đổi của đời sống người dân, của biển đảo quê hương.

Nhà báo Thu Sương chia sẻ: "Khi ra chốn trùng khơi thấy cảm phục và biết ơn đối với những người lính đã hy sinh tình riêng để thực hiện nhiệm vụ ở hải đảo. Họ không chỉ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ biên cương mà các anh thắt chặt thêm tình cảm quân dân, xây dựng các gia đình, trường học, y tế. Đó là đóng góp vô cùng phi thường của những người lính Trường Sa. Mình nghĩ suốt cuộc đời không thể quên được những ngày được đến nơi này, tình cảm đối với những người lính Trường Sa ngày càng được tô đẹp thêm."

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 3.

Hình ảnh trung chuyển các nhà báo từ tàu 571 vào đảo Song Tử Tây cuối năm 2023.

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 4.

Hành trình cập đảo không hề dễ dàng nhưng lại là nhiệm vụ đầy vinh quang của người làm báo. 1 trong nhiều tác phẩm của NSNA Nguyễn Phụng, thành viên trong đoàn công tác.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Phụng, TP.HCM nói rằng: biết mình có tên trong danh sách đi Trường Sa vào cuối năm 2023, anh hồi hộp không ngủ được mấy đêm liền. Hạnh phúc có, lo lắng cũng có bởi lần đầu tiên đi biển 1 chuyến dài như vậy, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Phụng dành hẳn vài ngày để chuẩn bị hành lý mang theo, đặc biệt là máy ảnh với hy vọng sáng tác nhiều nhất về Trường Sa.

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 5.

NSNA Nguyễn Phụng tranh thủ tác nghiệp mọi lúc mọi nơi, sáng tác hết mình bởi không biết khi nào mới có dịp được quay lại nơi đây.

Nghệ sĩ Nguyễn Phụng cho hay: "Đây là lần đầu tiên mình đến với Trường Sa, mang cho mình rất nhiều cảm xúc và mình chụp rất là nhiều với góc nhìn của một nhiếp ảnh gia. Đến với Trường Sa lần này mình có rất nhiều ảnh đẹp và có cả một bộ sưu tập hình ảnh những người lính, những người dân vươn khơi bám biển, những người lính đang gìn giữ biển trời của Tổ quốc. Đến với Trường Sa, trong lòng mỗi người dân Việt Nam thấy tự hào hơn, yêu Tổ quốc mình hơn."

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 6.

Ngoài nhiệm vụ làm công tác chuyên môn, các nhà báo cũng tham gia các hoạt động trên đảo cùng với các chiến sĩ.

Hình ảnh khiến "tay máy" Nguyễn Phụng xúc động là khi anh chụp ảnh các cháu bé trên đảo Song Tử Tây hay đảo Sinh Tồn. Những cô bé, cậu bé thời "không có 4.0" tung tăng, hồn nhiên vui chơi trên đảo. Khác với trẻ em ở đất liền đồ chơi là búp bê, rô bốt, điện thoại,... còn ở đây, làm bạn với các bé là cục san hô trôi dạt vào bờ, những vỏ ốc đủ màu sắc hay đơn giản là chiếc lá bàng vuông.

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 7.

Trong hành trình tác nghiệp, các nhà báo đều tranh thủ ghi lại hình ảnh tác nghiệp nơi đảo xa.

Cuối năm 2023, nhà báo Nông Thắng, Đài Phát Thanh-Truyền Hình Kon Tum có mặt trong hải trình hơn 20 ngày đến với Trường Sa. Đây là lần thứ hai nhà báo Nông Thắng vinh dự được tác nghiệp tại Trường Sa nhưng cảm xúc vẫn nguyên vẹn như lần đầu. Anh thổ lộ, có ra Trường Sa chứng kiến tận mắt ý chí, nghị lực phi thường của quân và dân trên đảo, mới thấy mình phải sống tích cực hơn và có trách nhiệm với nghề nghiệp của mình. Cũng chính vì thế mà mỗi thước phim về Trường Sa của nhà báo Nông Thắng luôn chứa đựng niềm đam mê, tình cảm và trách nhiệm chính trị của người làm báo hướng về biển đảo thân yêu.

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 8.

Đoàn công tác chụp ảnh cùng người dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo Song Tử Tây.

"Sau 5 năm quay trở lại giờ Trường Sa có nhiều thay đổi, đặc biệt là màu xanh đã phủ kín bởi những cây bàng vuông. Điều ấn tượng thứ hai là cuộc sống bình yên, đó là điều người dân Việt Nam mong mỏi về vùng biển đảo tiền tiêu Tổ quốc, nơi có những người dân sinh sống ở trên đảo và các cháu, các em có cuộc sống, có môi trường học tập thật tốt. Đó là những điều tôi sẽ truyền tải đến với người dân ở trên đất liền. Mỗi lần đến với Trường Sa đó là niềm tự hào của những người làm báo, niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam." - Nhà báo Nông Thắng chia sẻ.

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 9.

Chia tay Trường Sa, nỗi nhớ đong đầy, những giọt nước mắt...

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 10.

...nụ hôn bé thơ

Nhà báo và tình yêu Trường Sa- Ảnh 11.

...và những cái ôm thật chặt. Nhớ lắm Trường Sa ơi!

"Không xa đâu Trường Sa ơi", đó không chỉ là câu hát mà còn là hành trình luôn được tiếp nối bởi các thế hệ người làm báo Việt Nam. Chia tay Trường Sa, nhưng nỗi nhớ luôn đong đầy với mỗi người làm báo: nhớ những người lính da sạm đen vì sóng gió, nhớ tiếng hô "xin thề" tại lễ chào cờ trên đảo, nhớ góc nhỏ của người lính biển đơn sơ, bình dị nhưng đong đầy tình yêu thương gia đình, đất liền và nhớ những giọt nước mắt lúc chia xa.

Nhớ lắm Trường Sa ơi!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận