Giải trí

Cùng King Thanh Sơn ngắm nhìn Khu lăng mộ Mozu Furuichi từ trực thăng

(VOVTV) - Trong tập 1 của "Phiêu lưu cùng Gulliver Mùa 4 Reloaded", King Thanh Sơn đã có chuyến du ngoạn trên không bằng trực thăng, và có cơ hội ngắm nhìn toàn cảnh Khu lăng mộ Mozu Furuichi - một Di sản văn hóa thế giới tại Nhật Bản.

Tác giả Dương Dương/VOVTV
01/11/2023 21:53

Khu lăng mộ Mozu Furuichi là quần thể lăng mộ của các vị vua trị vì quần đảo Nhật Bản thời cổ đại, tọa lạc tại thành phố Sakai, tỉnh Osaka, Nhật Bản.

Cùng King Thanh Sơn ngắm nhìn Khu lăng mộ Mozu Furuichi từ trực thăng - Ảnh 1.

49 ngôi mộ nằm trong hai cụm lăng mộ - Lăng mộ Mozu nằm ở Sakai và cụm lăng mộ Furuichi nằm ở Habikino và Fujiidera gần đó.

Cùng King Thanh Sơn ngắm nhìn Khu lăng mộ Mozu Furuichi từ trực thăng - Ảnh 2.

Khó có thể tìm thấy những ngôi mộ cổ với hình dáng ổ khoá độc đáo tại đây ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Cùng King Thanh Sơn ngắm nhìn Khu lăng mộ Mozu Furuichi từ trực thăng - Ảnh 3.

Vào năm 2019, quần thể này đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Cùng King Thanh Sơn ngắm nhìn Khu lăng mộ Mozu Furuichi từ trực thăng - Ảnh 4.

Lăng mộ của Thiên hoàng Nintoku có chiều dài khoảng 500 mét, là một trong ba lăng mộ lớn nhất thế giới, bên cạnh lăng mộ Tần Thủy Hoàng ở Trung Quốc và Đại Kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Cùng King Thanh Sơn ngắm nhìn Khu lăng mộ Mozu Furuichi từ trực thăng - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, nhiều đồ gốm cổ đại được khai quật từ các lăng mộ cũng được trưng bày tại Bảo tàng Thành phố Sakai.

Mozu Furuichi - Biểu tượng của một quốc gia giàu có và quyền lực

Những người cai trị thực sự đầu tiên của Nhật Bản không để lại cung điện nào, nhưng những ngôi mộ đồ sộ của họ biểu trưng cho sự hùng mạnh. Còn được gọi với cái tên kofun (gò mộ cổ), những ngôi mộ ấn tượng này là kiệt tác kiến trúc và là công trình mới nhất được bổ sung vào danh mục Di sản Thế giới UNESCO của Nhật Bản.

Sakai là một cảng giao thương quan trọng, là nơi giao thương với lục địa châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc. Những vùng đất bằng phẳng và có thể trồng trọt được ở đất nước Nhật Bản trập trùng đồi núi luôn rất quý giá, vì vậy việc dành những khu đất rộng lớn để lập những gò mộ khổng lồ này chứng tỏ chỉ những người có ảnh hưởng nhất mới có thể làm được.

Điều này chứng tỏ rằng đất nước này cực kì giàu có. Con người thời đó không để lại ghi chép quan trọng hay cung điện nào mà chỉ để lại những ngôi mộ này. Bốn hình dáng của các ngôi mộ – hình ổ khóa, hình vỏ sò, hình vuông và hình tròn – thể hiện hệ thống cấp bậc theo thứ tự giảm dần.

Những ngôi mộ hình ổ khóa là ấn tượng nhất, là nơi an nghỉ của các Thiên hoàng, và hình dạng đặc trưng của những ngôi mộ này chỉ được tìm thấy ở Nhật Bản. Nơi yên nghỉ của các thành viên hoàng gia và giới thượng lưu khác trong thời kỳ này nằm trong những ngôi mộ nhỏ hơn bao quanh ngôi mộ hình ổ khóa.

Khu lăng mộ Mozu (Sakai) nằm trên bờ biển, trong khi các ngôi mộ Furuichi (Habikino và Fujiidera) nằm trong đất liền, cách 10 km về phía đông. Du khách có thể đến Ga Mozu, trên tuyến JR Hanwa, từ Sân bay Quốc tế Kansai hoặc Ga Shin-Osaka bằng tàu trong khoảng 50 phút. Cách dễ nhất để đến mộ cổ Furuichi là từ Ga Hajinosato hoặc Ga Furuichi trên Tuyến Kintetsu Minami-Osaka, cách Ga Shin-Osaka khoảng một giờ di chuyển.

"Phiêu lưu cùng Gulliver Mùa 4 Reloaded" do Truyền hình Đài TNVN VOVTV và VTC hợp tác với Tập đoàn Truyền thông Kansai TV (KanTele) của Nhật Bản sản xuất. Bộ đôi người chơi tham gia Mùa 4 là Thanh Sơn - Khả Ngân và MC Anh Duy là người dẫn dắt chương trình.

Lịch phát sóng:

KÊNH VOVTV:

Phát mới: 20h00 chủ nhật hàng tuần

Phát lại lần 1: 08h30 thứ ba hàng tuần

Phát lại lần 2: 22h40 thứ sáu hàng tuần

KÊNH VTC1:

Phát mới: 16h15 chủ nhật hàng tuần

Phát lại lần 1: 23h25 thứ hai tuần kế tiếp

Phát lại lần 2: 09h15 thứ ba tuần kế tiếp

KÊNH VTC9:

Phát mới: 18h00 thứ bảy hàng tuần

Phát lại lần 1: 11h30 thứ ba hàng tuần

Phát lại lần 2: 22h thứ năm hàng tuần


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận