Công nghệ

Phi hành gia Nga lập kỷ lục 1.000 ngày ở trong không gian

(VOVTV) - Ngày 6/6 theo giờ Mỹ, tàu vũ trụ có người lái Starliner của Boeing đã cập bến Trạm vũ trụ Quốc tế ISS thành công sau khi vượt qua một số thách thức ảnh hưởng đến hệ thống động cơ đẩy của tàu. Đội trưởng đội phi công vũ trụ Nga Oleg Kononenko, người vừa lập kỷ lục 1.000 ngày ở trong không gian đã nói lời chào mừng.

Tác giả VOVTV / Reuters
07/06/2024 10:21

"Butch, Suni, chúng tôi rất vui khi thấy họ ở đây trên Trạm vũ trụ quốc tế và chúng tôi muốn chúc mừng toàn bộ các nhóm ở các trung tâm điều khiển mặt đất liên quan đến phóng tàu, cập bến tàu và khi mọi việc hoàn thành, chúng tôi rất vui mừng," Đội trưởng đội phi công vũ trụ Nga Oleg Kononenko nói.

Phi hành gia Nga lập kỷ lục 1.000 ngày ở trong không gian

Với đội trưởng đội phi công vũ trụ Nga Oleg Kononenko, còn một niềm vui nữa khi ông đã trở thành người đầu tiên trên thế giới ở trong không gian tổng cộng 1.000 ngày. Ông Kononenko đã phá kỷ lục 878 ngày của phi hành gia đồng hương Gennady Padalki với 5 chuyến du hành. Hiện nay, phi hành gia Kononenko đang thực hiện chuyến du hành thứ 5 và ông sẽ đón sinh nhật tuổi 60 trên ISS. Khi kết thúc nhiệm vụ dự kiến vào ngày 23/9/2024, phi hành gia Nga sẽ có 1.110 ngày ở bên ngoài Trái Đất.

Phi hành gia Kononenko cho rằng, kỷ lục 1.000 ngày trong không gian của ông có ý nghĩa đối với việc phát triển nền y học vũ trụ và chuẩn bị cho các chuyến du hành liên hành tinh trong tương lai, vì nó "mở rộng được hình dung về khả năng của con người" cũng như "nhu cầu và các vấn đề ranh giới của tiềm năng cơ thể con người".

Phi hành gia Kononenko thực hiện chuyến bay đầu tiên vào vũ trụ hồi tháng 4/2008 trên tàu "Liên hợp TMA-12". Khi trở về Trái Đất an toàn, ông được phong danh hiệu Anh hùng Liên bang Nga và Phi công vũ trụ Liên bang Nga. Ông Kononenko chỉ huy đội phi công vũ trụ Nga từ năm 2016. Một điều thú vị là phi hành gia này cũng là phóng viên của hãng thông tấn TASS tại ISS. Theo thoả thuận hợp tác giữa TASS và Roscosmos, các phi công vũ trụ Nga bay lên ISS sẽ được nhận được thẻ phóng viên của hãng thông tấn này, và từ ISS, họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ thông tin về Trái Đất như một phóng viên thực thụ./.

Ý kiến của bạn