Chuyện 4 phương

Philippines cân nhắc cấm vlog “mukbang” của các Thánh ăn

(VOVTV) - Bộ Y tế Philippines đang xem xét cấm các vlog mukbang sau khi một người sáng tạo nội dung ẩm thực 37 tuổi qua đời vì đột quỵ.

Tác giả Phạm Hà/VOV Jakarta
08/07/2024 15:42

Mukbang – từ ghép của các từ tiếng Hàn “meokda” (ăn) và “bangsong” (phát sóng) – liên quan đến các video, thường được phát trực tiếp, về một người đang ăn một lượng thức ăn lớn trong khi vẫn tương tác với khán giả. Bộ trưởng Y tế Philippines Teodoro Herbosa cho rằng những người sáng tạo nội dung truyền tải các thông điệp không tích cực bằng cách ăn quá nhiều và ăn quá nhanh, không tốt cho sức khỏe. Điều này dẫn đến béo phì, tăng huyết áp, bệnh tim, các bệnh không lây nhiễm và thậm chí là đau tim. 

Philippines cân nhắc cấm vlog “mukbang” của các Thánh ăn- Ảnh 1.

Philippines cân nhắc cấm vlog “mukbang” của các Thánh ăn- Ảnh minh họa

Bộ trưởng Herbosa đã đưa ra cảnh báo sau cái chết của vlogger mukbang Dongz Apatan, tên thật là Manoy Apatan, vào ngày 14/6 vừa qua. Vlogger có 460.000 người theo dõi, đã bị đau tim và hôn mê trước khi qua đời vì đột quỵ. Ngày hôm trước, Vlogger này vẫn đăng những đoạn video quay cảnh mình nấu ăn và ăn. Hiện nguyên nhân cái chết của Vlogger này vẫn đang được xem xét nhưng Bộ Y tế Philippines cho biết đang cân nhắc liệu các cơ quan quản lý hoạt động y tế có thể cấm các nội dung như vậy vì không tốt cho sức khỏe. Nếu cuộc điều tra của Bộ Y tế xác định rằng mukbang góp phần vào cái chết của ông Apatan, Bộ sẽ thúc đẩy lệnh cấm đối với các trang web và nền tảng truyền thông xã hội địa phương đang khuyến khích những hành vi không lành mạnh.

Sở Công nghệ Thông tin và Truyền thông Philippines có thể ngăn chặn những trang web hiển thị và phát sóng mukbang. Theo Bộ trưởng Y tế Philippines, những người sáng tạo nội dung vẫn có thể kiếm tiền miễn là không gây ra rủi ro cho sức khỏe. Hiện tại Bộ sẽ đưa ra cảnh báo về sức khỏe cộng đồng và có thể là lệnh cấm ăn quá nhiều trên Mukbang./.

Ý kiến của bạn