Giải trí

Người hâm mộ BTS đang làm sai lệch xếp hạng Billboard?

Các ý kiến chỉ trích cho rằng, những người hâm mộ BTS tổ chức phát hàng loạt hoặc mua số lượng lớn để giúp ca khúc như "Butter" đảm bảo vị trí dẫn đầu. Điều này làm sai lệch mức độ phổ biến thực tế của các bài hát trên bảng xếp hạng Billboard.

08/08/2021 07:26

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS hiện giữ vững vị trí số 1 tại Billboard Hot 100 trong tuần thứ 10 liên tiếp, khi ca khúc mới "Permission to Dance" của nhóm tạm nhường chỗ cho bản hit “Butter” từng giữ ngôi đầu trong 8 tuần trước đó. “Butter” hiện là bài hát giữ vị trí số 1 bảng xếp hạng Billboard Hot 100 lâu nhất trong năm 2021.

Người hâm mộ BTS đang làm sai lệch xếp hạng Billboard? - Ảnh 1.

Người hâm mộ BTS tại Las Vegas (Mỹ) năm 2018. Nguồn: AP

Theo tờ KoreaTimes, trước "hiện tượng BTS", một số ý kiến tại Mỹ cho rằng cộng đồng người hâm mộ của BTS – hay còn gọi là "Army" đang làm sai lệch bảng xếp hạng Billboard.

Khi những người hâm mộ muốn ủng hộ một bài hát của thần tượng, họ tổ chức phát trực tuyến hàng loạt hoặc mua số lượng lớn để giúp bài hát và thần tượng luôn ở vị trí dẫn đầu. Điều này làm sai lệch mức độ phổ biến thực tế của các bài hát mà bảng xếp hạng như Billboard đang phản ánh. Những ý kiến này còn cho rằng, những chiến thuật kiểu này là "đặc sản" của ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc.

Nhà phê bình âm nhạc Chris Molanphy tại Mỹ nhận định: "Một fan BTS có thể mua cùng một album 6 lần trong 6 tuần liên tục, điều đó không giống khi BTS có thêm 5 người hâm mộ tại Mỹ trong cùng khoảng thời gian đó. Chắc chắn tại Mỹ sẽ có thêm nhiều fan BTS so với trước đây, nhưng vì bảng xếp hạng đánh giá theo tuần nên việc một album được mua lặp đi lặp lại không giúp BTS có nhiều fan hơn. Điều đó chỉ cố giữ cho "Butter" trên Top 100 lâu hơn mà thôi".

Chris Molanphy cho rằng những gì thấy trên Billboard những tuần qua có thể thổi phồng ảo giác về việc BTS có cộng đồng người hâm mộ đang lớn mạnh tại Mỹ. Tuy nhiên, nhà phê bình này cũng phủ nhận ý kiến cho rằng Army đã gian lận để thần tượng của họ thăng hạng trên Billboard: "Họ không gian lận, trừ khi tăng số lượng phát trực tuyến bằng công cụ tự động hoặc giả mạo lệnh mua".

Người hâm mộ BTS đang làm sai lệch xếp hạng Billboard? - Ảnh 2.

Người hâm mộ BTS bên lề một sự kiện tại Los Angeles, Mỹ năm 2017. Nguồn: AFP

Maria Sherman, một phóng viên mảng âm nhạc tại Brooklyn (New York, Mỹ) thì cho rằng, sự thống trị của BTS trong thời gian qua đã chứng minh cho sức ảnh hưởng khổng lồ của nhóm nhạc Hàn Quốc.

"Một số người hâm mộ am hiểu và chuyên gia trong ngành tin rằng người hâm mộ BTS đang có cách nào đó chiếm lĩnh bảng xếp hạng, hoặc bỏ tiền ra để đảm bảo Butter ở vị trí dẫn đầu. Nhưng đó là cách bảng xếp hạng hoạt động. Nhiều nghệ sĩ phương Tây cũng từng làm điều tương tự, và người hâm mộ của họ cũng yêu cầu phát bài hát trên các đài phát thanh để tăng những con số thống kê" - Maria Sherman nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận