Đời sống

Bùng nổ tranh cãi 'con gái lương 8 triệu thì đừng mong lấy được chồng'

Giữa mùa dịch, có công việc để duy trì thu nhập với nhiều người mà nói đã là chuyện khó khăn. Nhận định "con gái lương 8 triệu đừng mong lấy được chồng" xuất hiện đã kéo theo nhiều tranh cãi.

13/09/2021 11:31

Xuất hiện trên một diễn đàn mạng xã hội có hàng triệu thành viên, nhận định "con gái lương 8 triệu thì đừng mong lấy chồng" lập tức thu hút sự chú ý của hàng vạn người, gần 10 nghìn người trong số đó đã vào để lại quan điểm tranh luận, đa số là các bạn trẻ.

"Thế không có lương như tôi thì sao?", "Bố em lương tháng gấp 10 lần em", "Mình vẫn ăn bám bố mẹ, bảo sao vẫn chưa có người yêu", "Ôi ước mơ lấy chồng bao giờ thành hiện thực?", "Mình lương giáo viên 4 triệu nên ế chồng", "Vậy ạ, vậy em phấn đấu lương 8 triệu còn hơn làm osin miễn phí, máy đẻ 0 đồng", "Đọc cái này muốn chửi tục ghê á, tôi làm 3 triệu chắc ở vậy tới già quá", "May quá, 8 triệu rưỡi!"... là một số bình luận vừa hài hước vừa "đau khổ" của các bạn trẻ "ra trường đời giữa thời dịch".

Bùng nổ tranh cãi 'con gái lương 8 triệu thì đừng mong lấy được chồng' - Ảnh 1.

Các ý kiến tranh luận đang nổ ra trên mạng xã hội về mức lương để con gái lấy được chồng

Các ý kiến phản đối nhận định này cho rằng nếu nói phải kiếm lương 8 triệu mới lấy được chồng thì con gái thà đi làm đủ 8 triệu, ở nhà nuôi thân béo mầm cho xong cần gì phải lấy chồng, bởi lấy vợ là lấy vợ chứ ai lấy lương của vợ đâu.

"Lương 8 triệu thì cũng tự nuôi được bản thân, đỡ hơn mấy người đàn ông vô công rồi nghề, ăn bám ba mẹ, không nuôi nổi bản thân mà còn đòi hỏi lấy vợ thế này thế kia. Đàn ông vô dụng thì nghĩ đàn bà thực dụng", một thành viên lên tiếng.

Một số khác nêu quan điểm: "Tưởng mấy đứa 8 triệu nó cần lấy chồng đấy!", "Tôi không lương mà vẫn lấy được chồng đây này, vậy chắc chồng tôi bị mù?", "Con gái lương bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là lấy anh chồng nào nhà mặt phố bố làm to, nhà không thiếu gì ngoài tiền ấy"... để phản đối tư tưởng "không có lương thì không được thương", mang tiền ra làm thước đo giá trị của con gái, của những người sẽ làm vợ, làm mẹ.

Bùng nổ tranh cãi 'con gái lương 8 triệu thì đừng mong lấy được chồng' - Ảnh 2.

Bình luận vừa hài hước vừa "đau khổ" của giới trẻ trước nhận định "không đủ lương thì không được thương" mới xuất hiện gần đây

Xã hội có người nọ người kia, bởi vậy mức thu nhập cũng chẳng ai giống ai, phân định cao thấp tùy vào năng lực, trình độ và khả năng đóng góp của mỗi người cho cộng đồng, có thể còn cần một chút may mắn nữa. Nhưng mức lương nào thì cách sống ấy, chẳng liên quan đến chuyện lấy được chồng/vợ hay ở giá đến già. Bởi tình yêu vốn chẳng phân biệt bất cứ điều gì, tuổi tác, địa vị, hoàn cảnh... đến giới tính còn chẳng phân biệt thì sao phải so định mức lương.

Con số lớn về thu nhập là một mục tiêu để bạn trẻ đưa ra mà phấn đấu, chứ không phải điều kiện để bạn trẻ có thể lấy vợ lấy chồng. Nói như Giáo sư Liang Yongan , một học giả U70 người Trung Quốc vừa gây bão mạng xã hội Trung Quốc về quan điểm tình yêu với giới trẻ thì: Hãy cưới vì yêu thôi, đừng vì bất cứ áp lực nào từ cha mẹ hay xã hội.

Trong hành trang chuẩn bị cho hôn nhân tất nhiên nên có sự lo toan nhất định về tài chính. Nhưng tuổi trẻ cũng là lứa tuổi mới bước chân vào cuộc đời, chưa cần suy nghĩ quá nhiều về thành tựu thu nhập. Còn nhiều điều quan trọng hơn đối với họ - đó là sự trải nghiệm, dám yêu hết mình, dám đương đầu, dám thử, dám làm, dám bắt đầu hôn nhân và từng bước dựng xây cho cuộc hôn nhân ấy, để khi bước vào vùng "sống an toàn" của tuổi già sẽ không phải nói lời hối tiếc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận