Đời sống

Vì sao các cặp đôi có thể tiếp tục bên nhau sau khi ngoại tình?

Ở lại bên nhau hay chia tay luôn là câu hỏi được đặt ra cho các cặp đôi sau khi phát hiện đối phương ngoại tình.

21/10/2021 09:58

Thật dễ dàng để cho rằng sự không chung thủy sẽ khiến mối quan hệ tự động chấm dứt, nhưng nó không đơn giản như vậy. Nhiều người lựa chọn tiếp tục mối quan hệ kể cả khi phát hiện đối phương lừa dối mình.

Nhà tư vấn hôn nhân và gia đình David Klow, chủ sở hữu của Trung tâm Tư vấn Skylight ở Chicago chia sẻ: “Đó là một chặng đường dài để phục hồi khi một trong 2 người ngoại tình. Các cặp vợ chồng có thể ở bên nhau sau khi ngoại tình, nhưng cần rất nhiều công sức để hàn gắn niềm tin đã rạn nứt”. Klow nói rằng hầu hết các cặp vợ chồng không hồi phục khi một người lừa dối nhưng "những điều đó có thể nổi lên mạnh mẽ hơn sau khi trải qua quá trình phục hồi sau cuộc tình".

Vì sao các cặp đôi có thể tiếp tục bên nhau sau khi ngoại tình? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cần có thời gian. David cho rằng phải mất ít nhất một năm, nhưng thường phải mất đến 2 năm để một cặp vợ chồng hàn gắn.

Nhà tâm lý học lâm sàng Joseph Cilona, có trụ sở tại Manhattan, nói rằng, do tính chất nhạy cảm của chủ đề, thật khó để biết chắc chắn có bao nhiêu cặp vợ chồng ở lại với nhau sau khi ngoại tình. Ông nói: “Bất chấp những số liệu thống kê không rõ ràng, có vẻ hợp lý khi suy đoán rằng nhiều cặp vợ chồng ở bên nhau sau khi ngoại tình hơn là chia tay".

Nhà tâm lý học Paul Coleman, tác giả cuốn "Tìm kiếm bình yên khi trái tim tan vỡ" cho rằng điều này thường xảy ra ở các cặp vợ chồng bởi họ bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố như con cái, tài sản. Ông nói: “Nếu một cặp đôi đang hẹn hò hoặc mới bắt đầu chung sống, thì không cần phải xây dựng lại lòng tin".

Chấm dứt ngoại tình

Các chuyên gia cho rằng có rất nhiều điều cần phải giải quyết để một cặp đôi có thể vượt qua chuyện ngoại tình. Điều đầu tiên, và quan trọng nhất là chấm dứt ngoại tình. Klow nói: “Người đã lừa dối không thể gặp lại người mà họ đã ngoại tình".

Bác sĩ trị liệu tâm lý Lena Derhally, có trụ sở tại Washington, DC đồng ý, cô nói: “Tôi nghĩ thật lãng phí thời gian nếu bạn đang ngoại tình và người đó vẫn nhìn thấy người kia, bởi vì không có sự tin tưởng nào ở đó”.

Trung thực hoàn toàn là điều cần thiết

Sau khi chắc chắn rằng cuộc tình sai trái đã kết thúc, Lena Derhally hướng dẫn khách hàng của mình qua một quy trình trong đó người bị lừa dối có thể đặt bao nhiêu câu hỏi họ muốn về những gì đã xảy ra. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian, và nó phụ thuộc vào sự trung thực hoàn toàn của đối phương.

“Một số người muốn biết mọi thứ về cuộc tình,” Derhally nói. “Họ muốn biết nó đã xảy ra ở đâu, bao nhiêu lần. Một số người không muốn biết càng nhiều thông tin. Điều đáng sợ về các vấn đề là có rất nhiều điều chưa biết. Sau đó, bạn thực hiện quá trình để có thể trút bỏ cảm xúc của mình với đối tác của bạn và quá trình đối tác của bạn có thể nhận được sự tha thứ đó. "

Niềm tin phải được xây dựng lại

Nhà tâm lý học Klow nói: “Phản bội là phần tai hại nhất của một cuộc tình. Người bị lừa dối thường phải vật lộn để biết đâu là sự thật, đâu là lời nói dối từ đối phương".

Để cố gắng khắc phục điều này, Derhally nói rằng cần phải hoàn toàn trung thực, ngay cả khi điều đó dường như sẽ làm tổn thương người bạn đời của họ nhiều hơn nhưng tiếp tục che giấu sự thật khiến mối quan hệ không thể cứu vãn.

Vì sao các cặp đôi có thể tiếp tục bên nhau sau khi ngoại tình? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Việc chuyển giao mật khẩu email và mạng xã hội có thể là một dấu hiệu khác của độ tin cậy. "Biết rằng họ có thể kiểm tra điện thoại hoặc máy tính của đối tác của họ là khởi đầu của niềm tin. Cung cấp mật khẩu, những thứ tương tự như một lời khẳng định sự tin tưởng giữa cả hai. "Có rất nhiều người mà tôi đã làm việc cùng, những người rất sẵn lòng cung cấp mật khẩu và những thứ tương tự cho vợ / chồng của họ", chuyên gia Derhally chia sẻ.

Tuy nhiên, Derhally cũng cho biết hiện nay có nhiều ứng dụng có thể dễ dàng giúp người ngoại tình xóa dấu vết như Snapchat,...Cô cho rằng đó là thách thức lớn cho các cặp đôi trong thời điểm hiện nay.

Các vấn đề cơ bản phải được giải quyết.

Điều quan trọng nữa là hai vợ chồng phải tìm hiểu các vấn đề dẫn đến việc ngoại tình. “Một mối quan hệ rắc rối không phải là cái cớ để ngoại tình, nhưng nếu có thể cải thiện được như giao tiếp, thời gian bên nhau, tình dục,... thì có thể khiến cả hai yên tâm rằng chuyện ngoại tình sẽ ít xảy ra hơn”, chuyên gia Coleman nói.

Sherry Amatenstein, một nhân viên xã hội và nhà trị liệu chia sẻ: “Một điều quan trọng với các cặp vợ chồng là phải tận dụng mọi kỹ năng giao tiếp ngay cả khi không dễ dàng. Nếu họ sẵn sàng loại bỏ tất cả những thứ đang bị kìm nén và học cách giao tiếp tốt hơn, điều đó chắc chắn có thể giúp ích cho mối quan hệ".

Cilona nói những người ngoại tình không chỉ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự phản bội mà còn phải thể hiện sự kiên nhẫn và hiểu rằng việc chữa lành những tổn thương từ hành động của họ là một quá trình lâu dài.

Vì sao các cặp đôi có thể tiếp tục bên nhau sau khi ngoại tình? - Ảnh 3.

Cùng nhau bắt đầu lại từ đầu

Cuối cùng, cặp đôi về cơ bản phải tái tạo lại mối quan hệ của họ. Klow nói: “Cặp đôi cần phải từ bỏ những mối quan hệ ngoài luồng, sau đó hướng tới việc tạo ra một động lực mới trong mối quan hệ. Các cặp đôi có ý thức tốt hơn về đối phương và chia sẻ mong muốn từ mối quan hệ".

Các chuyên gia cho rằng các cặp vợ chồng có thể tiếp tục có một mối quan hệ hạnh phúc sau khi không chung thủy, miễn là họ sẵn sàng cải thiện mối quan hệ/ Coleman nói: “Cặp đôi có thể tồn tại và phát triển sau khi ngoại tình. Họ phải cùng nhau nỗ lực - nếu không thì mối quan hệ sẽ không bao giờ tốt đẹp."

Nhưng những cặp vợ chồng quyết định ly thân sau khi ngoại tình vẫn có thể được hưởng lợi từ liệu pháp điều trị, đặc biệt nếu họ có con. “Tôi luôn nói rằng liệu pháp cho các cặp vợ chồng không phải là, 'Ồ, cuộc hôn nhân đã được cứu vãn. Bởi vì đó không phải lúc nào cũng sẽ là kết quả tốt nhất, ”Amatenstein nói. "Nếu mỗi người học được từ điều đó và có thể tiếp tục và ở bên nhau khi họ có con, đó hoàn toàn là một thành công".

Ý kiến của bạn