Tin tức

Trung Quốc: Số vụ ly hôn giảm 43% nhờ mô hình 'giảm nhiệt ly hôn'

(VOVTV) - Số liệu thống kê mới nhất do Bộ Dân chính Trung Quốc công bố cho thấy, tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc năm 2021 đã giảm khoảng 43% so với năm 2020. Đó là nhờ giai đoạn “giảm nhiệt ly hôn”.

Tác giả Tuấn Đạt / VOV Bắc Kinh
24/03/2022 09:28

“Giảm nhiệt ly hôn” là khái niệm chỉ khoảng thời gian “tạm lắng” mà các cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu để các cặp vợ chồng đã nộp đơn xin ly hôn có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo và đưa ra quyết định chính xác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Từ ngày 1/1/2021, Bộ luật Dân sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa đã bổ sung thêm thời gian “giảm nhiệt ly hôn” trong trình tự giải quyết ly hôn. Theo đó, trong thời hạn 30 ngày sau khi nộp đơn lên Tòa, mà hai bên không yêu cầu cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận ly hôn thì đương nhiên bị xem là đã rút đơn xin ly hôn.

Trung Quốc: Số vụ ly hôn giảm 43% nhờ mô hình 'giảm nhiệt ly hôn' - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters

Bộ Dân chính Trung Quốc cho biết năm 2021 có 2,139 triệu cặp vợ chồng Trung Quốc ly hôn, giảm khoảng 43% so với năm 2020 (với 3,733 triệu cặp vợ chồng ly hôn).

Các chuyên gia nhân khẩu học Trung Quốc cho rằng số vụ ly hôn giảm một phần là nhờ việc thực hiện “giai đoạn giảm nhiệt” trong trình tự ly hôn bắt đầu từ đầu năm 2021.

Đánh giá về vấn đề này, Giám đốc Viện nghiên cứu phát triển dân số tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc Đổng Ngọc Chỉnh cho rằng, việc thực hiện “thời gian giảm nhiệt” đã giúp các cặp vợ chồng có thêm thời gian đệm, bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo và đưa ra quyết định chính xác hơn cho cuộc hôn nhân của mình.

Ông Đổng Ngọc Chỉnh cho biết thêm, một nguyên nhân quan trọng khác khiến số vụ ly hôn giảm là nhờ tỷ lệ kết hôn giảm và độ tuổi kết hôn ngày càng kéo dài hơn.

Ngoài ra, Trưởng bộ phận phân tích thị trường của Centaline Real Estate cho biết, tình trạng ly hôn giả để mua nhà nhằm “lách” chính sách hạn chế mua nhà của chính phủ, cũng đã giảm mạnh. Trước đây nhiều người dân ở các thành phố hạng 1 và hạng 2 của Trung Quốc đã thực hiện các vụ ly hôn giả để tránh chính sách hạn chế mua nhà. Tuy nhiên, việc siết chặt các biện pháp kiểm soát cùng với việc thị trường bất động sản Trung Quốc sụt giảm nghiêm trọng, đã khiến tỷ lệ người ly hôn giả để mua nhà ở Trung Quốc giảm mạnh.

Số vụ kết hôn và ly hôn ở các vùng của Trung Quốc có liên quan chặt chẽ đến tổng dân số của từng vùng. Tỉnh Hà Nam có dân số đông nhất nên số lượng đăng ký kết hôn và ly hôn đứng đầu Trung Quốc.

Ý kiến của bạn