Đời sống

Văn hóa gia đình truyền thống đang thay đổi tại Hàn Quốc

(VOVTV) - Văn hóa gia đình truyền thống đang thay đổi khi có tới hơn một nửa dân số tại thủ đô Seoul cảm thấy không có vấn đề gì về việc các cặp đôi sống chung như vợ chồng mà không cần chính thức kết hôn.

06/02/2022 10:16

Chính quyền thủ đô đã phân tích dữ liệu của Cơ quan Thống kê quốc gia Hàn Quốc tiến hành khảo sát với 3.881 công dân Seoul, trong đó có 1.894 nam và 1.987 nữ. Kết quả cho thấy có tới 60,8% số nam giới và 58,1% số nữ giới được hỏi cho rằng các cặp đôi sống với nhau mà không cần kết hôn là điều hoàn toàn bình thường. Gần 30% số người được hỏi cho biết việc các cặp đôi chưa kết hôn mà sinh con là lẽ thường tình.

Số liệu phân tích cũng cho thấy nam giới có cái nhìn tích cực hơn về hôn nhân so với nữ giới. Khoảng 59,3% số nam giới cho biết họ cảm thấy hôn nhân là cần thiết hoặc mong muốn kết hôn, trong khi chỉ có 43,5% số nữ giới đồng quan điểm.

Văn hóa gia đình truyền thống đang thay đổi tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Trong số nam giới ở độ tuổi 20, có 7,3% cho biết mọi người hoàn toàn không nên kết hôn, tăng gấp đôi so với thời điểm khảo sát hai năm trước. 

Một khảo sát khác trên quy mô toàn quốc cũng cho thấy cứ 2 người Hàn Quốc thì có 1 người cho rằng kết hôn là cần thiết và ngày càng có nhiều người chấp nhận việc các cặp đôi sống chung khi chưa kết hôn. Điều này cho thấy quan niệm về hôn nhân truyền thống đang suy yếu do những áp lực công việc và vấn đề xã hội ngày càng tăng.

Số liệu thống kê quốc gia cho thấy, tỷ lệ người được hỏi cho rằng cần kết hôn đang giảm nhanh chóng, theo đó, vai trò định hướng, dẫn dắt của gia đình, cha mẹ cũng suy giảm. Tỷ lệ thanh thiếu niên tìm đến cha mẹ để xin lời khuyên chỉ chiếm 24,1% và trong số đó chỉ có 3,5% tìm đến cha để được hướng dẫn, so với 20,6% tìm đến mẹ. Nhưng có tới 44,4% thích hỏi ý kiến bạn bè hơn.

Ý kiến của bạn