Đời sống

Vợ ngang ngược hay giận dỗi khiến quan hệ vợ chồng bế tắc?

Viết thư về chương trình "Bạn hãy nói với chúng tôi" của VOV2, người đàn ông vô cùng băn khoăn về mối quan hệ của vợ chồng mình. Anh luôn tự vấn, có phải vì mình quá nhu nhược, quá chiều vợ nên cô ấy mới ngang ngược, hỗn láo?

16/11/2021 17:17

Sau khi phát sóng câu chuyện của anh, chương trình đã nhận được nhiều ý kiến thính giả và BTV chương trình cũng có đôi lời chia sẻ với người chồng:

Câu chuyện này hoàn toàn được kể lại theo cách nhìn của bạn. Vậy nên, tôi không thể biết được vợ chồng bạn ai đúng, ai sai. Tất nhiên, tôi không bênh vực vợ bạn vì cô ấy cũng có những cái sai của mình khi tự ý quyết định mở nhà nghỉ, vay tiền của người khác rồi cho vay lại mà bỏ ngoài tai lời khuyên can của chồng, lại còn thường xuyên giận dỗi, bỏ về nhà ngoại... Thế nhưng, dù sao bạn cũng không thể hoàn toàn rũ bỏ trách nhiệm của mình trong chuyện này.

Vợ ngang ngược hay giận dỗi khiến quan hệ vợ chồng bế tắc? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Không biết trước khi cưới, vợ chồng bạn đã tìm hiểu được những gì về nhau? Nếu không tìm hiểu kỹ mà cứ thế yêu và cưới thì bạn quá vô trách nhiệm với cuộc hôn nhân của mình. Bạn cũng nên xem lại cách cư xử của bạn với vợ. Vì thú thực là dù bạn kể rằng bạn là người yêu chiều vợ con, thường dành thời gian cho gia đình nhưng bạn cũng sẵn sàng chửi vợ khi cô ấy không nấu cơm.

Đành rằng bạn đi làm về mệt mỏi, mong muốn được ăn bữa cơm ấm nóng do vợ nấu. Nhưng ở nhà trông con đâu phải không mệt mỏi. Hơn nữa, cô ấy cũng có thể bận công việc đột xuất nào đó nên không nấu cơm được thì sao? Tất nhiên cũng có thể bạn chửi vợ là do nóng giận nhất thời. Nhưng những gì bạn nói ra có thể đã làm tổn thương vợ mình.

Bạn nói vợ không chia sẻ khoản nợ với mình nhưng chính bạn cũng phủi tay trước những khoản nợ của cô ấy. Có thể có người sẽ nói rằng đó là vì vợ bạn làm như vậy trước, rằng đó là vì cô ấy không nghe lời khuyên của bạn. Nhưng vợ chồng có cần “ăn miếng trả miếng” nhau như vậy không? Sao bạn không cố gắng tiếp tục khuyên bảo cô ấy, nói rõ tình cảnh gia đình và cả những hậu quả mà hành động của cô ấy sẽ gây ra. 

Hoặc nếu bạn không làm được thì có thể nhờ mẹ vợ, dì của vợ hoặc bạn bè thân thiết của cô ấy khuyên can giúp. Khi vợ chồng bạn cãi nhau, trước mặt bạn, có thể mẹ vợ bênh con nhưng tôi tin, không có bố mẹ nào muốn hôn nhân của con mình đổ vỡ. Vậy nên bạn có thể dùng cách nói chuyện khéo léo hơn để thử biến mẹ vợ thành đồng minh của mình.

Còn chuyện bạn đưa cho vợ 5 triệu mỗi tháng để mua thức ăn mà vợ bạn chê ít thì tôi nghĩ, bạn nên nói chuyện rõ với vợ, đồng thời thử tính toán lại xem với mức sống tại nơi bạn đang ở, 5 triệu có đủ để cả nhà chi tiêu ăn uống? Rồi tiền điện, nước, tiền học hành… của 2 đứa con, bạn có đưa thêm cho vợ không? Hay chỉ đưa mỗi tiền ăn thôi? Vợ bạn không đi làm nên nếu số tiền bạn đưa không đủ, cô ấy cũng chẳng thể lấy ở đâu để bù vào. Còn nếu số tiền bạn đưa đã hợp lý thì cũng cần tìm hiểu xem tại sao cô ấy lại chê ít? Cô ấy có đang vay nợ ai không hay cần dùng tiền vào việc gì?... 

Rồi cùng nhau bàn bạc, giải quyết. Nhưng trước khi làm những việc mà tôi vừa nói, bạn nên giảng hòa với vợ đã. Bởi nếu không khí gia đình cứ luôn căng thẳng, ngột ngạt như vậy sẽ khiến cả 2 vợ chồng và những đứa con mệt mỏi, khó chịu. Đồng thời, mâu thuẫn giữa 2 vợ chồng sẽ càng gay gắt hơn. Bạn cũng cần phải biết cương, nhu đúng lúc, chứ không phải cứ để mặc vợ tự quyết mọi chuyện.

Trong số ý kiến thính giả mà chương trình ghi lại được, cũng có người khuyên bạn nên ly hôn. Nhưng tôi nghĩ, ly hôn chỉ là giải pháp cuối cùng khi mà cuộc hôn nhân chẳng thể cứu vãn được nữa. Vì ly hôn không chỉ ảnh hưởng đến vợ chồng bạn mà còn ảnh hưởng rất lớn đến những đứa con. 

Hơn nữa, chuyện của vợ chồng bạn cũng chưa đến nỗi không thể cứu vãn được. Điều bạn cần làm hiện giờ là nói chuyện thẳng thắn với vợ để xem cô ấy cư xử như vậy là vì nguyên do gì? Vì chẩn đúng bệnh thì mới bốc được đúng thuốc. Tôi tin, sau khi hiểu rõ lý do của vợ, bạn sẽ tìm được cách cứu vãn gia đình mình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận