Giải trí

Vụ Vi Á bị phạt trốn thuế tạo cơn chấn động trong làng giải trí Trung Quốc

Vụ việc "nữ hoàng livestream" Trung Quốc - Vi Á bị phạt vì trốn thuế đang khiến nhiều ngôi sao livestream của đất nước tỷ dân vội vàng tới sở thuế hoàn thành trách nhiệm trước khi kết thúc năm.

22/12/2021 14:29

Tính đến ngày 22/12, hàng nghìn người có ảnh hưởng tại Trung Quốc đã có mặt tại sở thuế để nộp thuế sau khi "nữ hoàng livestream" Vi Á bị phạt 1,341 tỷ nhân dân tệ vì trốn thuế trong vòng một năm. Con số này cao hơn số tiền nữ diễn viên Phạm Băng Băng và Trịnh Sảng bị phạt vì trốn thuế.

Vào tháng 9 vừa rồi, giới chức Trung Quốc ra thông báo, họ sẽ siết chặt hoạt động nộp thuế với những người hoạt động trong làng giải trí. Hai ngôi sao trong lĩnh vực livestream khác của Trung Quốc là Cherie và Sunny cũng bị phạt 15 triệu USD vào tháng 9 vừa rồi vì trốn thuế.

Trước đó, tháng 9/2021, nữ diễn viên Trịnh Sảng cũng bị phạt 46 triệu USD vì trốn thuế trong vòng một năm. Sau vụ việc, cô bị xếp vào danh sách nghệ sĩ bị cấm hoạt động nghệ thuật vĩnh viễn, khóa tài khoản cá nhân trên Weibo, gạch tên khỏi một loạt tác phẩm và các bộ phim chưa kịp phát sóng của Trịnh Sảng bị "đắp chiếu" vĩnh viễn.

Vụ Vi Á bị phạt trốn thuế tạo cơn chấn động trong làng giải trí Trung Quốc - Ảnh 1.

Vụ việc "nữ hoàng livestream" của Trung Quốc Vi Á bị phạt 1,341 tỷ nhân dân tệ vì trốn thuế khiến nhiều ngôi sao livestream của Trung Quốc vội vàng tới sở thuế thực hiện trách nhiệm để tránh bị phạt

Ngày 20/12, Vi Á - một trong những tỷ phú tự thân của Trung Quốc và nữ hoàng livestream của Trung Quốc bị phạt 1,341 tỷ nhân dân tệ (gần 210 triệu USD) vì trốn thuế. Vi Á có hơn 120 triệu người theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội và có khả năng bán mọi thứ, bao gồm của tên lửa với giá 40 triệu nhân dân tệ hồi năm 2020.

Tháng 5/2021, cô và chồng đã góp mặt vào danh sách 500 người giàu nhất Trung Quốc, theo tạp chí kinh tế - tài chính New Fortune, khi xếp ở thứ hạng 490 với khối tài sản ròng hơn 9 tỷ nhân dân tệ. Cô cũng được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người có sức ảnh hưởng nhất năm 2021.

Khi dịch bệnh mới xuất hiện, Vi Á từng tổ chức một buổi livestream để gây quỹ giúp đỡ các doanh nghiệp và cá nhân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Cô kêu gọi được hơn 32 triệu USD trong vòng một tiếng.

Ngay sau khi truyền thông đưa tin cô bị phạt vì trốn thuế, Vi Á và chồng đã nhanh chóng lên tiếng xin lỗi người hâm mộ trên trang Weibo cá nhân có hơn 18 triệu người theo dõi. Người đẹp thừa nhận rất ân hận và hoàn toàn chịu trách nhiệm vì những gì mình gây ra. Cô cũng đã hoàn tất việc nộp phạt.

Vụ Vi Á bị phạt trốn thuế tạo cơn chấn động trong làng giải trí Trung Quốc - Ảnh 2.

Tài khoản cá nhân của vợ chồng Vi Á trên Weibo, Douyin, Taobao đã bị khóa sau bê bối trốn thuế

Được biết, trước khi bị phạt vì trốn thuế, Vi Á từng bị phạt 530 nghìn nhân dân tệ hồi tháng 6 vừa rồi vì vi phạm hợp đồng sau khi một số fan tố cô bán hàng giả.

Dù đã nói lời xin lỗi công chúng và nộp phạt, tài khoản cá nhân của Vi Á trên các mạng xã hội như Weibo, Douyin và Taobao của Trung Quốc hiện tại đã bị khóa. Đây được xem là động thái trừng phạt kiên quyết và mạnh mẽ của giới chức Trung Quốc đối với những nghệ sĩ hay người có tầm ảnh hưởng đối với công chúng.

Tháng 11/2021, giới quản lý hoạt động nghệ thuật tại Trung Quốc nhấn mạnh, họ muốn dẹp bỏ những nhân tố vi phạm đạo đức, luật phát để làm trong sạch làng giải trí, giữ lại những giá trị cốt lõi tốt đẹp. Một bảng danh sách 88 cái tên bị cấm hoạt động, trong đó có ba nghệ sĩ Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn và Ngô Diệc Phàm, đã được công bố.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận