Giải trí

'Phải cấm diễn với người có án ấu dâm như Minh Béo'

"Tôi sửng sốt khi Minh Béo được trao Huy chương Bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc. Đó là cái tát vào văn hóa", chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long nói.

20/01/2022 18:36

Trước vụ diễn viên Minh Béo (Hồng Quang Minh) được trao Huy chương Bạc tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam đang "gây bão" dư luận, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long đã có những chia sẻ thẳng thắn với phóng viên Dân trí: "Tôi không hề bất ngờ với màn khoe Huy chương, livestream sống sượng của Minh Béo, vì như vậy mới đúng là con người của nam diễn viên này. Khi chưa bị xử lý về pháp luật với tội ấu dâm, lạm dụng tình dục, Minh Béo đã thản nhiên như vậy trước lời tố của loạt nam diễn viên trẻ.

Sau khi bị bắt, bị ngồi tù tại Mỹ, bị trục xuất về nước, Minh Béo vẫn thản nhiên đi diễn, đăng tuyển diễn viên, livestream giao lưu như không có chuyện gì xảy ra.

Hẳn là, hiện tại nam diễn viên đang rất hả hê với những hào quang giả tạo. Minh Béo không cảm thấy xấu hổ với các đồng nghiệp khi nhận giải thưởng này. Kệch cỡm và không xấu hổ.

'Phải cấm diễn với người có án ấu dâm như Minh Béo' - Ảnh 1.

Diễn viên Minh Béo livestream khoe giải thưởng trưa 19/1. Ảnh chụp màn hình

Nhưng tôi lại thấy sửng sốt với một số người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nước nhà.

Đầu tiên là Ban tổ chức. Họ mắt nhắm mắt mở hay cố tình không biết, Giải thưởng họ trao sẽ góp phần làm đẹp "thương hiệu cá nhân cho Minh Béo"? Có vị giám khảo "hồn nhiên" trả lời báo chí rằng Minh Béo có tài và họ chỉ trao giải cho cái tài diễn kịch đó thôi.

Vị giám khảo nói không sai, trong phạm vi của họ, họ chỉ chấm về diễn xuất và họ làm đúng công việc của họ. Nhưng, trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa mà suy nghĩ như vậy, cá nhân tôi cho rằng thiếu trách nhiệm.

Nếu sau này, nam diễn viên này dùng giải thưởng để làm công cụ dụ dỗ, dâm ô với trẻ em thì các vị có liên đới về trách nhiệm không?

Thứ hai là Ban giám khảo. Hẳn nhiên cũng là nghệ sĩ, và có thể là các nghệ sĩ gạo cội. Các anh các chị ngồi xem Minh Béo diễn và chấm điểm cao không thấy vấn đề gì à? Tại sao không có ai lên tiếng?

Nếu là tôi, tôi từ chối ngồi đó chấm điểm ngay lập tức. Có thể ban giám khảo không có quyền cho hay không cho Minh Béo tham gia Liên hoan Kịch nói, nhưng có quyền bày tỏ chính kiến của mình. Nếu ban giám khảo không đồng lòng chấm điểm cao thì vì sao nam diễn viên này đoạt giải?

Cuối cùng là những nghệ sĩ khác xuất hiện trên sân khấu diễn cùng, thi thố cùng Minh Béo. Người nghệ sĩ dùng tài năng nghệ thuật bản thân để phản ánh những bất công, chống lại cái ác cái xấu trong đời sống. Có cái ác cái xấu đang ngồi kế, đứng cùng, tại sao các anh các chị không lên tiếng? Hay là các anh các chị chỉ chăm chăm lo cho hình ảnh của chính mình?

Nếu như trên mạng xã hội xuất hiện một clip xấu, về những trường hợp tác dụng độc hại với trẻ em sẽ bị hàng loạt nghệ sĩ và dư luận lên tiếng yêu cầu cấm, xóa. Vậy tại sao có trường hợp ảnh hưởng xấu trong xã hội không bị lên án, tẩy chay?

Người Việt Nam có truyền thống nhân văn thể hiện rõ qua câu: "Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại". Và "ai cũng có quá khứ ở sau lưng". Nhưng, không đánh không có nghĩa là tung hô và mất cảnh giác đề phòng! Phải có cảnh báo để tránh hành động xấu lặp lại. Thực tế, đã có những nghi vấn "ngựa quen đường cũ" hướng về diễn viên này.

Nếu là người bình thường bị tội ấu dâm đã bị xã hội lên án dữ dội, cộng đồng không chấp nhận thì với người nghệ sĩ có tiếng, có ảnh hưởng như Minh Béo thì càng cần phải xử lý nghiêm, tránh tác động tiêu cực tới trẻ em, tới xã hội. Trẻ em phải được bảo vệ.

Cá nhân tôi cho rằng, cần phải cấm biểu diễn đối với trường hợp của Minh Béo. Anh vi phạm pháp luật đã có pháp luật xử lý. Nhưng, anh vi phạm đạo đức thì ngành văn hóa cần có biện pháp xử lý. Nếu hiện tại không có quy chế về những trường hợp nghệ sĩ như Minh Béo thì áp dụng Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ.

Nếu các lãnh đạo ngành văn hóa thấy việc nam diễn viên này tham gia và đoạt giải là "không vấn đề gì" thì hãy nhìn vào phản ứng của khán giả, của dư luận, ngay thời điểm này!".

'Phải cấm diễn với người có án ấu dâm như Minh Béo' - Ảnh 2.

Minh Béo từng bị ngồi tù tại Mỹ vì tội ấu dâm, lạm dụng tình dục... Ảnh: ST

Trước đó, Minh Béo (Hồng Quang Minh) tham dự Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam với vở "Tử thi thứ tư". Vở diễn do NSƯT Đặng Lưu Việt Bảo đạo diễn mang về Huy chương Bạc diễn xuất cho Minh Béo, Sỹ Toàn, huy chương đồng cho Diệu Hương. Lễ bế mạc và trao giải diễn ra tối 17/1 tại TPHCM.

Hình ảnh Minh Béo chỉn chu trong bộ vest đính kim sa lấp lánh, tươi cười nhận giấy chứng nhận Huy chương Bạc do Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 cấp khiến không ít khán giả giận dữ khi chưa thể quên án ấu dâm gắn với nam diễn viên này.

Giữa lúc dư luận đang bức xúc, trưa 19/1, Minh Béo vẫn thản nhiên livestream giao lưu với khán giả. Trong livestream, Minh Béo khoe về Huy chương Bạc vừa giành được. Nam diễn viên cũng nhắc lại việc được Huy chương sau 5 năm. Được biết, năm 2015, 2016 trước khi nổ ra vụ ấu dâm và các lời tố cáo quấy rối khác, Minh Béo từng giành được 1 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc ở các liên hoan sân khấu khác.

Để tránh những bình luận trái chiều, Minh Béo đặt chế độ giới hạn bình luận…

Thông tin và hình ảnh Minh Béo "khoe" thành tích cao vừa giành được trong lĩnh vực sân khấu ngay lập tức đã tạo nên làn sóng phản đối dữ dội trong cộng đồng mạng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận