Đời sống

Những cách 'lấy hên' ngày đầu năm

(VOVTV) - Năm mới đến, ai ai cũng mong muốn mình sẽ thật may mắn và hạnh phúc. Tham khảo những phong tục "lấy hên" ngày đầu năm của người dân ở trên quốc gia để có một ngày khởi đầu năm với nhiều niềm tin và hy vọng.

Tác giả Mỹ Linh / VOVTV
01/01/2021 14:50

Ăn cá

Người dân ở tại nhiều quốc gia thích ăn cá trong ngày đầu năm. Với người Trung Quốc từ "cá" trong tiếng Trung đồng âm với từ "dư", họ ăn cá vào dịp đầu năm để mong rằng sẽ có một năm dư dả.

Những cách 'lấy hên' ngày đầu năm - Ảnh 1.

Người dân nhiều quốc gia thích ăn cá vào dịp đầu năm. Ảnh minh hoạ

Ngoài ra, đối với người phương Tây, họ quan niệm rất đơn giản rằng ăn cá vào dịp đầu năm sẽ gặp may mắn, năm mới với mọi sự khởi đầu mới, luôn luôn tiến về phía trước bởi cá không bao giờ "bơi lùi".

Mặc đồ trắng

Người Brazil quan niệm màu trắng là màu của sự may mắn và bình an. Bởi vậy người dân nước này luôn lựa chọn mặc màu trắng trong đêm giao thừa. 

2.jpg

Mặc đồ trắng sẽ màu trắng sẽ đem lại sự may mắn và bình an trong năm mới. Ảnh minh hoạ

Ở một số nước khác, họ quan niệm màu trắng là màu của sự khởi đầu, màu của sự tươi mới, tinh khôi. Mặc đồ màu trắng sẽ mang lại cho họ một năm mới đầy đủ và hạnh phúc.

Ngoài ra, ở thời đại phát triển như hiện nay, việc mặc đồ trắng rất có lợi, nó sẽ giúp bạn nổi bật trong những bức ảnh đầu năm.

Đập vỡ đĩa

Nhiều người thường cho rằng sự đổ vỡ vào dịp đầu năm báo hiệu những điều không tốt. Tuy nhiên, với nhiều quốc gia, đập vỡ đĩa lại là việc làm đem lại may mắn cho họ vào năm mới.

dap vo dia.jpg

Đập vỡ đĩa là việc làm đem lại may mắn cho người Đan Mạch. Ảnh minh hoạ

Tại Đan Mạch, đĩa sứ vỡ tượng trưng cho điều may mắn, do đó mọi người sẽ mang đĩa đến rồi đập vỡ vụn trước cửa nhà của người thân, bạn bè. Càng có nhiều mảnh vỡ xuất hiện trước cửa nhà trong ngày đầu năm, gia chủ sẽ càng may mắn trong năm mới.

Ăn 12 quả nho

Người Tây Ban Nha quan niệm rằng, ăn no vào dịp đầu năm sẽ mang lại may mắn cho họ. Tuy nhiên, họ phải ăn đúng 12 quả nho chứ không thể nhiều hay ít hơn. Bởi 12 quả nho này tượng trưng có 12 tháng trong năm mới.

Những cách 'lấy hên' ngày đầu năm - Ảnh 4.

12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng trong năm mới. Ảnh minh hoạ

Điều đặc biệt khi ăn nho, bạn phải ăn mỗi quả trùng với mỗi tiếng chuông của chiếc đồng hồ quả lắc và khi chuông dứt, bạn phải vừa kịp ăn xong hết 12 quả.

Hôn người yêu thương

Hôn người mình yêu thương không chỉ là hành động quý mến đơn thuần mà nó còn mang rất nhiều may mắn trong năm mới. Đây là một truyền thống đẹp ở nhiều nước phương Tây.

du.jpg

Hôn người mình yêu thương vào khoảnh khắc giao thừa sẽ đem lại may mắn

Vào thời khắc giao thừa, người ta sẽ quay sang hôn người mà mình yêu thương với hy vọng năm mới sẽ ngập tràn yêu thương ngọt ngào.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận