Giải trí

'Ngựa ô duyên tình' gây sốt với âm hưởng dân gian trong sáng tác hiện đại của ca sĩ trẻ

Ca khúc “Ngựa ô duyên tình” của Phạm Sắc Lệnh đang gây "sốt" trên các bảng xếp hạng âm nhạc và mạng xã hội với âm hưởng dân gian đặc sắc.

30/07/2021 14:25

Phạm Sắc Lệnh vừa cho ra mắt ca khúc “Ngựa ô duyên tình”. Sáng tác của nhạc sĩ Đình Bình sử dụng chất liệu pop, kết hợp với dân gian đương đại, khai thác hình tượng ngựa ô vốn quen thuộc trong dân gian.

MV của ca khúc kể về chuyện tình dang dở của đôi trẻ, dù còn lưu luyến nhưng không thể cùng nhau đến bến bờ hạnh phúc.

'Ngựa ô duyên tình' gây sốt với âm hưởng dân gian trong sáng tác hiện đại của ca sĩ trẻ - Ảnh 1.

Ca sĩ trẻ Phạm Sắc Lệnh

Bên cạnh giai điệu bắt tai, ca từ của “Ngựa ô duyên tình” cũng được chau chút, vừa mang ý thơ lại vừa dễ nhớ, dễ thuộc. Một số câu hát gây ấn tượng cho người nghe như: “Này này người ơi ngựa ô ối á kiệu vàng", "Câu hứa câu thề người trao tình này dở dang", "Thuyền hòa dòng sông ngược giông giờ xa bóng nàng", "Gió đi mây hòa nhân duyên hai ta giờ sang ngang”…

Ngoài việc sử dụng chất liệu âm nhạc dân gian, ca khúc còn đưa vào những yếu tố hiện đại, đặc biệt là phần rap được đảm nhận bởi rapper Jiren K, góp phần tạo nên sự thú vị cho “Ngựa ô duyên tình”.

Sau ít ngày ra mắt, ca khúc “Ngựa ô duyên tình” nhanh chóng chiếm lĩnh vị trí cao trên bảng xếp hạng Zingchart. Đồng thời, vũ điệu “Cưỡi ngựa” được mô phỏng theo giai điệu của “Ngựa ô duyên tình” remix cũng gây sốt mạng xã hội Tiktok” với hàng nghìn clip cover.

“Ngựa ô duyên tình” được khán giả trẻ kì vọng sẽ trở thành ca khúc mang lại màu sắc âm nhạc mới lạ cho V-Pop trong thời gian tới. Trước đó giữa năm 2020, nam ca sĩ cũng từng gây chú ý với ca khúc “Đợi người” lọt top 4 Zingchart, cạnh tranh top đầu với những ca khúc đình đám ra mắt cùng thời điểm như “BigCityBoi” (Binz), “Cho anh say” (Phan Duy Anh)…

'Ngựa ô duyên tình' gây sốt với âm hưởng dân gian trong sáng tác hiện đại của ca sĩ trẻ - Ảnh 3.

"Ngựa ô duyên tình" lọt top 6 Zingchart

Những năm gần đây, có một làn sóng những nghệ sĩ trẻ tìm đến chất liệu âm nhạc dân gian, như Min với “Vì yêu cứ đâm đầu”, Jack & K-ICM với “Bạc phận”- “Sóng gió” - “Em gì ơi”, Hoàng Thùy Linh và album "Hoàng"… hay mới đây nhất là Phạm Sắc Lệnh với “Ngựa ô duyên tình”.

Việc sử dụng chất liệu dân gian và đưa vào trong những sáng tác nhạc pop, rap có vẻ phù hợp với gu thưởng thức của giới trẻ ngày nay - những người tò mò tìm về cội nguồn, nhưng về cơ bản vẫn thuộc về thế giới hiện đại.

Công nghệ có thể giúp âm nhạc tương thích với mọi nền tảng mới, nhưng bản chất vẫn không bao giờ xa rời yếu tố bản địa. Chính việc tìm tòi và sử dụng những chất liệu dân gian tưởng chừng lỗi thời lại là hình thức cách tân sáng tạo trong bối cảnh thị trường âm nhạc bị bủa vây tứ phía bởi nhạc Âu Mỹ, nhạc Hàn, nhạc Trung…

Phạm Sắc Lệnh sinh năm 1997, tại Quảng Bình. Anh từng có quãng thời gian sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Nam ca sĩ, nhạc sĩ cũng tiết lộ mong muốn mang đến cho người nghe thêm nhiều sản phẩm âm nhạc kết hợp giữa yếu tố hiện đại của pop và âm hưởng dân gian đương đại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận