Giải trí

Khám phá danh thắng Thủ đô bằng hình 3D trong 'Hà Nội ngàn năm kí ức'

(VOVTV) - Sáng 24/4, tại NXB Kim Đồng đã diễn ra sự kiện ra mắt sách "Hà Nội ngàn năm kí ức" cùng với đó là workshop "Hà Nội trên tay em". Sự kiện được tổ chức nhằm hưởng ứng tháng hành động thiết thực kỉ niệm Ngày sách Việt Nam.

Tác giả Ngọc Anh / VOVTV
24/04/2021 16:47

Cuốn sách “Hà Nội ngàn năm kí ức”, được biên tập viên Nguyễn Lê Chi (NXB Kim Đồng) biên soạn nội dung và các họa sĩ trẻ Nguyễn Hồng Anh, Đặng Phương Nam (thành viên của nhóm Cloud Pillow Studio) và họa sĩ Nguyễn Khánh Linh (sinh viên Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội) thiết kế 3D, vẽ ký họa, màu nước.

Khám phá danh thắng Thủ đô bằng hình 3D trong 'Hà Nội ngàn năm kí ức' - Ảnh 1.

"Hà Nội - Ngàn năm kí ức" - bộ sách dựng hình 3D đầu tiên về Hà Nội

“Hà Nội ngàn năm kí ức” được thể hiện theo phong cách pop-up-dựng hình đem lại trải nghiệm sống động cho độc giả về cảnh đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Mỗi trang sách thể hiện về một danh lam thắng cảnh, hình ảnh biểu tượng lịch sử như Cột cờ Hà Nội, Văn miếu Quốc Tử Giám, Lăng Bác,... là cẩm nang ghi dấu lịch sử hơn một nghìn năm hào hùng, bi tráng của Hà Nội còn hiện diện đến ngày nay.

Khám phá danh thắng Thủ đô bằng hình 3D trong 'Hà Nội ngàn năm kí ức' - Ảnh 2.

Các thành viên của nhóm Cloud Pillow, biên tập viên Lê Chi, nhà văn Trương Qúy chia sẻ về hành trình hoàn thành bộ sách

Không chỉ cung cấp thông tin, "Hà Nội ngàn năm kí ức" còn là sản phẩm pop-up - sách dựng hình 3D đầu tiên về Hà Nội đem đến tính năng tương tác với bạn đọc rất hiệu quả. Phiên bản tiếng anh của cuốn sách có tên "Hà Nội reminiscences of thousand years" sẽ giúp bạn bè quốc tế có thêm hiểu biết, và tình yêu với cảnh sắc con người Hà Nội.

Khám phá danh thắng Thủ đô bằng hình 3D trong 'Hà Nội ngàn năm kí ức' - Ảnh 3.

Không chỉ cung cấp thông tin mà bộ sách "Hà Nội ngàn năm kí ức" và phiên bản sách tiếng Anh – "Hà Nội reminiscences of thousand years" còn mang đến trải nghiệm hình ảnh sống động nhất về 11 danh lam thắng cảnh của Thủ đô

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện, biên tập viên Nguyễn Lê Chi cho biết, cả nhóm đã phải rất vất vả, có những lúc nản lòng. Các bạn họa sĩ phải trực tiếp xuống xưởng in để hướng dẫn thợ làm từng chi tiết cho đúng, vì sách pop-up đòi hỏi quy trình in ấn, gia công sản xuất rất khắt khe. Lê Chi còn nói vui nếu có dự định ra cuốn pop-up tiếp theo đến các xưởng in mọi người không nhận làm, vì rất vất vả để hoàn thiện được cuốn sách.

Khám phá danh thắng Thủ đô bằng hình 3D trong 'Hà Nội ngàn năm kí ức' - Ảnh 4.

Các độc giả đến tham dự sự kiện chụp ảnh check-in

Khám phá danh thắng Thủ đô bằng hình 3D trong 'Hà Nội ngàn năm kí ức' - Ảnh 5.

Các bạn nhỏ rất thích thú với việc được tự tay làm các tấm thiệp pop-up

Tại sự kiện, bên cạnh những chia sẻ về cuốn sách 3D "Hà Nội ngàn năm kí ức", độc giả còn được tham gia workshop "Hà Nội trên tay em" để tự tay làm các tấm thiệp theo phong cách pop-up độc đáo do các thành viên của Cloud Pillow – nhóm thiết kế và minh họa của "Hà Nội ngàn năm kí ức" hướng dẫn thực hiện.

Sách pop-up, có tên gọi là sách dựng hình 3D, hay sách nổi, là những cuốn sách kết hợp các kĩ thuật cắt, dán, gấp giấy để tạo nên kết cấu ba chiều, minh họa sinh động hơn một phân cảnh, một câu chuyện mà một cuốn sách thường có thể chưa truyền đạt hết được.

Sách pop-up trên thế giới có một lịch sử khá là lâu đời từ thế kỉ XIII; tuy nhiên những cuốn sách pop-up đầu tiên chưa dành cho độc giả nhỏ tuổi mà mục đích ra đời của chúng dùng để tính toán ngày của thánh. Dần dần các cuốn pop-up phổ biến hơn và được dùng để minh họa các bài học giải phẫu, những kết cấu... Đến cuối thế kỉ XVIII, những cuốn sách pop-up mới dần được thiết kế cho trẻ em.

Người được biết đến đầu tiên làm sách pop-up dành cho trẻ em là tác giả minh họa người Đức. Ngày nay, tên của ông được đặt cho giải thưởng cho sách pop-up do Movable Book Society tổ chức hàng năm.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận