Tin tức

Điều kiện để Nga dừng chiến dịch quân sự đặc biệt

(VOVTV) - Ngày 12/5, Theo Phó đại diện thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky, khi Kiev chấp nhận thực tế rằng, người dân ở miền đông Ukraine "có quyền sống theo cách họ muốn”, chiến dịch đặc biệt sẽ dừng lại.

Tác giả PV / VOV Moscow
13/05/2022 09:51

Trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm trực tuyến UnHerd News của Anh, được công bố hôm 12/5, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ, Dmitry Polyansky cho rằng, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga có thể bị kéo dài do các nước phương Tây. 

Nhà ngoại giao Nga nói thêm rằng, khi Kiev "nhận ra thực tế rằng họ cần phải nhượng bộ", cụ thể là tiến hành phi quân sự hóa, phi phát xít hóa và cũng chấp nhận thực tế rằng, người dân ở miền đông Ukraine "có quyền sống theo cách họ muốn", chiến dịch đặc biệt sẽ dừng lại.

12-5 ap.jpg

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LHQ, Dmitry Polyansky. Nguồn: AP

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên hợp quốc Dmitry Polyansky cũng lưu ý rằng, hòa bình trong khu vực không thể được thiết lập nếu không có phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine. 

Theo ông, nhiệm vụ chính là mang lại hòa bình cho Donbass. Vì có một nhóm quân rất đáng kể của Ukraine dọc theo đường liên lạc (với LPR và DPR), nên việc hạn chế và tước đoạt quân nhu, tước đoạt khả năng họ ném bom vào dân thường ở Donetsk và Luagansk là hoàn toàn cần thiết.

Cũng theo nhà ngoại giao này, hiện ông chưa thấy giải pháp ngoại giao cho tình hình Ukraine do lập trường của Kiev và sự thúc đẩy xung đột của phương Tây. Ông Polyansky lưu ý rằng, trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã "dùng hết các biện pháp ngoại giao" để giải quyết tình hình. Theo lời ông, Nga đã nhiều lần đề nghị phương Tây gây áp lực để Ukraine tuân thủ các thỏa thuận Minsk, vốn là cơ sở duy nhất cho một giải pháp ngoại giao.

Trước đó, ngày 11/5, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng, tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục, nhưng "rất ì ạch và không hiệu quả".

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận