Tin tức

Thừa Thiên Huế khẩn trương tiêu úng, thoát nước nhanh cứu lúa

(VOVTV) - Đợt mưa lớn bất thường cuối tháng 3 đầu tháng 4 làm giao thông ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập, chia cắt nhiều nơi. Hơn 20.000ha lúa và hoa màu bị ngập sâu trong nước, ảnh hưởng đến năng suất.

Tác giả Lê Hiếu / VOV Miền Trung
06/04/2022 11:11

Đợt mưa lũ bất thường từ ngày 31/3 đến nay làm hơn 20.000 ha lúa ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị ngập úng, trong đó, gần 18.000 ha bị ngập sâu. Do lúa đang trong giai đoạn làm đòng, trổ bông, sức chống chịu ngập úng kém lại bị ngập sâu trong nước nhiều ngày nên nhiều khả năng mất trắng.

Nhiều ngày nay, các địa phương tập trung vận hành các công trình thủy lợi, cống qua đê tập trung tiêu úng cứu diện tích lúa Đông Xuân.

Thừa Thiên Huế khẩn trương tiêu úng, thoát nước nhanh cứu lúa - Ảnh 1.

Nhiều trạm bơm ở xã Phong Chương, huyện Phong Điền bị ngập sâu chưa thể hoạt động được

Ông Nguyễn Văn Lưu, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Mỹ Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền cho biết, lúa làm đòng bị ngập sâu, không thể cứu vãn mà cắt bỏ để làm lại vụ mới thì không hợp thời vụ, để đất trống thì lãng phí vì hơn một tháng nữa mới đến gieo sạ vụ lúa Hè - Thu.

“Cho đến thời điểm này, bà con chuẩn bị toàn bộ cả nhân lực, vật lực, đặc biệt là các trạm bơm điện chuẩn bị sẵn sàng, nước rút xuống là triển khai tiêu úng cứu lúa, cứu được cái nào là hay cái đó, để thu lại vốn bà con đã bỏ ra”, ông Lưu cho hay.

Thừa Thiên Huế khẩn trương tiêu úng, thoát nước nhanh cứu lúa - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đê bị ngập

Đợt mưa lớn bất thường trên diện rộng từ ngày 31/3 đến ngày 2/4 làm mực nước trên sông dâng nhanh kết hợp triều cường gây ngập, tràn bờ vùng đê bao nội đồng. Đã có hơn 4.000 ha lúa ở huyện Phong Điền bị ngập nặng. Tranh thủ trời tạnh ráo, các hợp tác xã ở đây huy động lực lượng khơi thông dòng chảy, tiêu nước trong ruộng. Ông Hồ Đôn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, địa phương giúp bà con cứu lúa được phần nào hay phần đó.

“Huyện đã chỉ đạo các xã, HTX rà soát lại các khu vực có khả năng tiêu úng, tập trung huy động nguồn lực để đắp đê bao và tiêu úng đối với diện tích lúa còn khả năng cứu vớt được. Rà soát lại khâu giống, để đề nghị với tỉnh, trung ương hỗ trợ cho bà con để chuẩn bị cho vụ sản xuất sắp tới. Thứ ba là rà soát lại các hộ có khả năng thiếu đói giáp hạt để đề nghị tỉnh hỗ trợ đối với các đối tượng này”, ông Đôn nói.

Thừa Thiên Huế khẩn trương tiêu úng, thoát nước nhanh cứu lúa - Ảnh 3.

Người dân đắp đê cứu lúa

Đến thời điểm này, nếu những diện tích lúa bị ngập không tiêu úng kịp xem như bỏ và khi nước rút, phải tính đến chuyển cơ cấu thời vụ để triển khai vụ Hè - Thu sớm.

“Chúng tôi sẽ tập trung tiêu úng để giảm ít nhất thiệt hại cho người dân trong mùa vụ này. Hiện nay cũng đang kiến nghị với Bộ NN và PTNT để xây dựng các hồ chứa, nhất là vùng ở phía Tây sông Ô Lâu để giải quyết vấn đề ngập úng ở Phong Điền và Quảng Điền. Đề xuất với trung ương để có giống ngắn ngày nhất, tăng cường cho vụ này”, ông Hoàng Hải Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết.

Thừa Thiên Huế khẩn trương tiêu úng, thoát nước nhanh cứu lúa - Ảnh 4.

Đoàn công tác của ông Nguyễn Như Cường (thứ 2 bên phải sang) Cục trưởng Cục trồng trọt kiểm tra tình hình ngập úng lúa tại Thừa Thiên Huế

Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai và các bộ, ngành Trung ương quan tâm hỗ trợ trước mắt cho địa phương 1.500 tấn giống lúa ngắn ngày, 10 tấn hạt giống rau và 5 tấn giống ngô... phục vụ sản xuất.

Ý kiến của bạn