Tin tức

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine

(VOVTV) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya đã tuyên bố, nghị quyết sẽ không góp phần chuyển đổi sang "giải pháp hòa bình cho những mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây đã leo thang một năm trước".

Tác giả PV/VOV Moscow
24/02/2023 08:14

Chiều 23/2, giờ New York, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua nghị quyết nhân 1 năm ngày nổ ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. 

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine - Ảnh 1.

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt xung đột Nga-Ukraine. Ảnh: Reuters

[Mỹ chuẩn bị gia tăng trừng phạt Nga]

141 quốc gia đã bỏ phiếu thuận, 7 nước bỏ phiếu chống, 32 nước bỏ phiếu trắng. Nghị quyết kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế "tăng gấp đôi hỗ trợ cho các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được một nền hòa bình công bằng, toàn diện và bền vững ở Ukraine theo Hiến chương Liên Hợp Quốc."

Ukraine, với sự hỗ trợ của các nước phương Tây, đã đề xuất một dự thảo nghị quyết lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, được cho là nhằm đạt được hòa bình. Trong tài liệu không kêu gọi đàm phán hòa bình hay đình chiến. Văn bản kêu gọi các bên tuân thủ các nghĩa vụ của họ đối với dân thường và tù binh chiến tranh.

Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, đại diện của 75 nước đã có các bài phát biểu ngắn, trong đó nhiều nước bày tỏ ủng hộ nghị quyết kêu gọi tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya đã tuyên bố, nghị quyết sẽ không góp phần chuyển đổi sang "giải pháp hòa bình cho những mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây đã leo thang một năm trước". Theo ông, tài liệu này phiến diện và xa rời thực tế./.


Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận