Đời sống

Công thức vaccine 'ấm' có khả năng ứng phó với mọi biến thể

(VOVTV) - Qua thực nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện các công thức của vaccine "ấm" đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại mọi biến thể của SARS-CoV-2 như Alpha, Beta, Gamma và Delta.

16/07/2021 14:37

Trong nghiên cứu được công bố ngày 15/7, các nhà khoa học thuộc Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) đã đánh giá hiệu quả của các công thức vaccine chịu nhiệt được Viện Khoa học Ấn Độ (IISc) và công ty công nghệ sinh học Mynvax phát triển, đồng thời khẳng định loại vaccine "ấm" này phù hợp với các địa điểm xa xôi có hiệu quả chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Qua thực nghiệm trên chuột, các nhà khoa học phát hiện các công thức của vaccine "ấm" đã kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại mọi biến thể của SARS-CoV-2 như Alpha, Beta, Gamma và Delta. Đáng chú ý, các công thức vaccine này vẫn ổn định ở 37 độ C trong 1 tháng và ở 100 độ C trong 90 phút.

Công thức vaccine 'ấm' có khả năng ứng phó với mọi biến thể - Ảnh 1.

Công thức vaccine 'ấm' có khả năng ứng phó với mọi biến thể của SARS-CoV-2. Ảnh minh hoạ: Reuters

So sánh với các loại vaccine khác, vaccine của Pfizer/BioNTech phải được bảo quản trong kho lạnh chuyên dụng ở -70 độ, trong khi vaccine của AstraZeneca/Oxford phải được giữ từ 2 đến 8 độ, khiến 2 loại vaccine không phù hợp với những vùng sâu vùng xa và hạn chế về tài nguyên.

Dữ liệu do CSIRO thu thập sẽ được sử dụng để lựa chọn công thức của Mynvax đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người ở Ấn Độ vào cuối năm 2021.

Ông Rob Grenfell, Giám đốc Y tế và An ninh sinh học của CSIRO, cho biết nghiên cứu đã chứng minh sự cần thiết của sự hợp tác khoa học toàn cầu liên tục để phát triển thêm vaccine và phương pháp điều trị COVID-19.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận