Giải trí

Ấm áp, xúc động đêm nhạc kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Phạm Tuyên

(VOVTV) - "Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ" không chỉ là đêm nhạc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, mà còn là hành trình đưa nhạc sĩ và khán giả trở lại với những kỷ niệm, ký ức gắn liền với các bài hát mà nhạc sĩ đã sáng tác. Hiếm có đêm nhạc nào mà khán giả đủ mọi lứa tuổi lại có thể cùng cất chung tiếng hát như vậy.

Tác giả Thu Hiền - Phương Thảo / VOVTV
13/01/2021 01:54
Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 1.

Đêm nhạc "Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ" diễn ra vào đúng ngày sinh nhật 91 tuổi của nhạc sĩ Phạm Tuyên (12/01/1930-12/01/2021).

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 1.

Chương trình diễn ra tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là địa điểm gắn liền với nhiều kỷ niệm của gia đình nhạc sĩ Phạm Tuyên, là nơi ông đã làm việc, cống hiến và cũng nơi con gái nhạc sĩ - nhà báo Phạm Hồng Tuyến thu âm nhiều bài hát dành cho thiếu nhi.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 2.

Tham dự chương trình có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương; PGS.TS Đỗ Hồng Quân, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Văn học Nghệ thuật Trung ương, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; ông Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong; nhà báo Hồng Thanh Quang, nguyên Tổng Biên tập Báo Đại đoàn kết; nhạc sĩ Bá Môn, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội, cùng nhiều vị khách mời và đặc biệt là các nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo, gia đình và những khán giả đã dành rất nhiều tình yêu cho các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 3.

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ: "Những bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên nói riêng và những nhạc sĩ gạo cội nói chung là cánh chim đầu đàn của nền âm nhạc nước nhà, đã vang lên đầu tiên từ 58 Quán Sứ. Và cho đến hôm nay, trong hành trang của chúng ta luôn có những ca khúc ấy. Điều đó hết sức tuyệt vời và quý giá. Và có lẽ chúng ta đều mong muốn ông luôn luôn dồi dào sức khỏe, dồi dào bút lực và mãi là "cây đại thụ" cho chúng ta dựa vào về mặt tâm hồn, nhân cách, đưa dân tộc tiến lên phía trước".

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 4.

Là một người yêu mến những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhà thơ Hồng Thanh Quang bày tỏ lòng biết ơn đối với nhạc sĩ Phạm Tuyên vì những đóng góp của ông đối với nền âm nhạc Việt Nam. Theo nhà thơ Hồng Thanh Quang, điều khiến âm nhạc và con người Phạm Tuyên in đậm và được yêu mến, kính trọng là bởi cái nhìn luôn luôn hồn nhiên trong sáng về cuộc sống.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 3.

40 năm công tác tại Đài TNVN, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác nhiều ca khúc bất hủ: "Như có Bác trong ngày vui đại thắng", "Chiến đấu vì độc lập tự do", "Màu cờ tôi yêu", "Bài ca người thợ mỏ"... Đó đều là những ca khúc đánh dấu một thời điểm lịch sử, một thời khắc thiêng liêng, một sự kiện trọng đại, hay một chiến dịch...

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 4.

Nhưng đọng lại trong nhiều người hơn cả vẫn là những bài hát thiếu nhi. Trong đêm nhạc, ông đã được nghe lại các tác phẩm của mình do các em thiếu nhi biểu diễn với niềm vui khôn xiết được gặp gỡ người ông - nhạc sĩ

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 6.

Khán giả tới nghe nhạc đủ mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ cho đến các cụ già, nhưng điểm chung của họ là tình yêu mến đặc biệt các ca khúc của nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 7.

Ca khúc "Nổi trống lên các bạn ơi" vừa cất lên những nốt đầu tiên, rất nhiều khán giả trong Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam đã nhanh chóng hòa mình cùng giai điệu của bài hát.

Bài hát "Chiếc đèn ông sao" phối lại giai điệu tình cảm, chậm rãi do tốp ca CLB Họa Mi thể hiện. Đây cũng là lời chúc mừng sinh nhật đầy ý nghĩa mà các em gửi tới nhạc sĩ Phạm Tuyên.

Ấm áp, xúc động đêm nhạc kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Phạm Tuyên - Ảnh 11.

Cả khán phòng như sống lại trong khoảnh khắc thiêng liêng của lịch sử dân tộc, cùng hát vang bản hùng ca chấm dứt đạn bom "Như có Bác trong ngày vui đại thắng".

Ấm áp, xúc động đêm nhạc kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Phạm Tuyên - Ảnh 12.

Ca khúc chỉ vẻn vẹn vài chục ca từ giản dị, trong sáng, nhưng lại có sức sống mãnh liệt, lan tỏa tình yêu và niềm tự hào tới hàng triệu trái tim đồng bào cả nước.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 10.

Tình yêu với thiếu nhi của nhạc sĩ Phạm Tuyên là nguồn cảm hứng cho ca sĩ Mỹ Linh (áo xanh) để cô thực hiện những dự định âm nhạc với trẻ em của mình.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 11.

Trong số khoảng 700 ca khúc Phạm Tuyên sáng tác, có hơn hơn 200 ca khúc là dành cho thiếu nhi. Ca khúc "Cánh cò trong câu hát ru" được thể hiện qua giọng hát của ca sĩ Phương Thanh và nhóm múa Xusmin.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 12.

Ca khúc "Khúc hát đôi bàn tay" được làm mới lại phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19, góp phần lan tỏa sức mạnh trong những ngày chiến đấu với dịch bệnh, tuyên truyền tầm quan trọng của việc rửa tay một cách nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 13.

Ca sĩ Lều Phương Anh cùng các em nhỏ trong CLB Sao Tuổi thơ thể hiện ca khúc "Khát vọng mùa xuân".

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 14.

Từ một câu ngạn ngữ "Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân", nhạc sĩ Phạm Tuyên đã phát triển bài hát "Cánh én tuổi thơ" với thông điệp cuộc đời là những dòng cháy bất tận. Ở đó, người ta không thể sống nếu tách mình ra khỏi vòng tay của cộng đồng.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 15.

Giai điệu nằm lòng bao lớp thanh thiếu niên của Thủ đô "Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội" vang lên, khép lại một buổi sinh nhật giản dị, ấm áp và tràn đầy tình yêu thương.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 16.

Có thể nói, những bài hát của nhạc sĩ Phạm Tuyên dành cho lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ vào tuổi thơ nhiều thế hệ, như một món quà vô giá.

Cuộc gặp gỡ giữa "Cây đại thụ" với những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 18.

Trong khuôn khổ chương trình, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ra mắt cuốn sách “Nhạc sĩ Phạm Tuyên - Tuyển tập 100 bài hát” ghi dấu bề dày quá trình sáng tác suốt 55 năm của người nhạc sĩ tài hoa.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 18.

"Nhạc sĩ Phạm Tuyên như một người nghiên cứu lịch sử qua âm nhạc, những năm tháng vẻ vang của cách mạng Việt Nam được ghi dấu trong từng tác phẩm của ông. Đêm nhạc "Cây đại thụ và Cánh én tuổi thơ" đã gợi lại trong tôi rất nhiều kỷ niệm về những năm tháng ấy. Điều ấy hết sức hết sức nhân văn" - Bác Cấn Ngọc Am (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 19.

Chị Thúy Hảo (Hà Nội) xúc động khi có dịp nghe lại những giai điệu thân thương, quen thuộc thuở nhỏ: "Ngày bé tôi rất yêu thích các ca khúc thiếu nhi đặc biệt là các ca khúc của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Hầu như các ca khúc trong chương trình tôi đều hát theo. Và tôi cảm thấy rất mừng vì nhạc sĩ Phạm Tuyên ở tuổi 91 vẫn rất minh mẫn. Đây không chỉ là niềm vui của riêng gia đình nhạc sĩ, giới nghệ sĩ, nhạc sĩ nói riêng mà còn là niềm vui của tất cả những người yêu âm nhạc, yêu đất nước Việt Nam".

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 17.

Không chỉ mang lại nhiều cảm xúc cho các thế hệ đi trước, đêm nhạc còn mang đến niềm vui cho rất nhiều em nhỏ.

Niềm hy vọng từ "Cây đại thụ" gửi gắm những "Cánh én tuổi thơ" - Ảnh 21.

"Con rất yêu mến những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Tuyên và con rất tự hào khi mình có mặt ở đây hôm nay để được lắng nghe những giai điệu yêu thích ấy" - Bé Bùi Tuấn Phong (Trường Tiểu học Bình Minh, Hà Nội).


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận