Tin tức

Yêu cầu thanh tra, rà soát tình trạng "cò mồi" nhà ở xã hội

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã yêu cầu các địa phương có hiện tượng "cò mồi" nhà ở xã hội kiểm tra, rà soát và thu hồi những trường hợp bán sai đối tượng.

03/06/2023 23:10

Chiều 3/6, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong thời gian vừa qua, tại một số dự án nhà ở xã hội đã xuất hiện nhiều đối tượng cò mồi, lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để trục lợi từ việc bán, kiếm tiền chênh lệch từ những người lao động khó khăn.

Tình trạng này làm gia tăng áp lực và tăng chi phí cho người lao động, người thu nhập thấp khi tìm mua nhà. Theo đó, cũng dẫn đến việc giảm niềm tin vào chính sách nhân văn của nhà ở xã hội.

Yêu cầu thanh tra, rà soát tình trạng "cò mồi" nhà ở xã hội - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định, nhà ở xã hội là chính sách nhân văn hướng tới đảm bảo nhà ở cho một số lượng lớn người lao động, người có thu nhập thấp ở đô thị. Do vậy, trong thời gian qua, những quy định liên quan đến chính sách về nhà xã hội đã được quan tâm, trong đó có nhiều ưu đãi để tạo điều kiện cho người có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở. Bên cạnh đó, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều luật, nhiều quy định để xác định rõ những đối tượng được thụ hưởng. Các quy định, tiêu chí đều phải được công khai, minh bạch, rõ ràng... để tránh tình trạng trục lợi từ chính sách này.

"Theo quy định về chính sách về nhà ở xã hội, mỗi cá nhân chỉ được giải quyết mua nhà ở xã hội một lần. Trên cơ sở các điều kiện và các quy định, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách người dự kiến mua nhà ở xã hội và gửi lên Sở Xây dựng. Sở Xây dựng sẽ có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát danh sách các đối tượng dự kiến để giải quyết. Đồng thời, Sở phải cập nhật danh sách người được mua nhà ở xã hội lên cổng thông tin của Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan để đảm bảo minh bạch. Sau khi xác định danh sách những người được mua sẽ tiến hành bốc thăm mua nhà ở xã hội", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nói.

Ông Sinh cũng cho biết, trong thời gian qua, tại một số dự án, một số địa phương, trong đó có Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk... báo chí đã phản ánh có tình trạng xuất hiện những đối tượng trung gian, cò mồi, lợi dụng sự khan hiếm về nhà ở xã hội để mua-bán, nhằm trục lợi: "Đây là hành vi thực hiện chưa đúng quy định pháp luật về nhà ở, đặc biệt là chính sách về nhà ở xã hội".

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, Bộ đã có nhiều văn bản gửi các địa phương có xảy ra tình trạng "cò mồi" nhà ở xã hội, yêu cầu thực hiện thanh tra, kiểm tra, rà soát và làm rõ những phản ánh của báo chí. Từ đó, có những khắc phục, chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

"Nếu phát hiện sai thì phải thu hồi những suất nhà ở xã hội bán không đúng đối tượng", ông Sinh nhấn mạnh.

Về lâu dài, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường, phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới. Sau khi Thủ tướng phê duyệt Đề án một triệu nhà ở xã hội cho công nhân giai đoạn 2021-2030, Bộ Xây dựng cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước... cùng các đơn vị liên quan, các địa phương triển khai tích cực và đôn đốc triển khai./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận