Tin tức

Quảng Ninh: Bị xử phạt vì đăng tin thất thiệt mua bán nhà ở xã hội

(VOVTV) - Bà Đ.T.T. và ông T.V.L. đã sử dụng tài khoản facebook, zalo để đăng thông tin sai sự thật về Dự án nhà ở xã hội tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), đồng thời thu phí về dịch vụ tư vấn, hỗ trợ mà không hề được nhà đầu tư uỷ quyền.

Tác giả CTV Hà Tâm/VOV Đông Bắc
18/05/2023 06:29

Dự án khu nhà ở xã hội (NOXH) đồi Ngân hàng tại phường Hồng Hải và phường Cao Thắng (TP Hạ Long, Quảng Ninh) gần đây “nóng” trên mạng xã hội khi xuất hiện nhiều tài khoản facebook, zalo đăng tin cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ làm thủ tục, hồ sơ. Các tài khoản này thông báo thu phí dịch vụ của khách hàng và nhận tiền đặt cọc, cam kết sẽ hỗ trợ mua được NOXH tại Dự án; công khai giá căn hộ với mức dự kiến khoảng 16,9 triệu đồng/m2 và chỉ cần đóng trước từ 15% trở lên thì có thể sở hữu một căn hộ…

Những thông tin này không chỉ làm nhiễu loạn thị trường bất động sản, gây hoang mang trong dư luận mà còn ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách về triển khai dự án NOXH trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ảnh hưởng đến quyền lợi của những người được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định.

Quảng Ninh: Bị xử phạt vì đăng tin thất thiệt mua bán nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ông T.V.L. làm việc với cơ quan công an vì những thông tin sai sự thật đăng tải trên mạng xã hội

Làm việc với đại diện của chủ đầu tư Dự án khu NOXH đồi Ngân hàng (thuộc Liên danh Công ty CP Tư vấn Đầu tư Tài chính Toàn cầu và Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội), Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hiện chủ đầu tư mới trong giai đoạn thực hiện tư vấn, hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ đăng ký mua NOXH mà chưa thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký. Chủ đầu tư cũng không ủy quyền cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào và không thu phí liên quan đến việc tư vấn, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ. Ngoài ra, mức giá mua, thuê, thuê mua hiện vẫn chưa được phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền...

Quá trình xác minh, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định được một số chủ tài khoản facebook đăng tải các thông tin thất thiệt liên quan đến Dự án NOXH này, trong đó tiến hành làm việc với 2 trường hợp là bà Đ.T.T. (SN 1984, trú tại phường Cao Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) và ông T.V.L. (SN 1997, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Bà T. và ông L. thừa nhận hành vi sử dụng các tài khoản mạng xã hội do mình tạo lập, quản lý nhằm chia sẻ nhiều bài viết có nội dung thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng để thực hiện việc tư vấn, hỗ trợ thủ tục đăng ký hồ sơ mua NOXH và thu phí dịch vụ của khách hàng mà không được phía chủ đầu tư cho phép, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của chủ đầu tư dự án khu NOXH này.

Bà Đ.T.T. và ông T.V.L. bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lợi dụng mạng xã hội cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức với mức phạt 7.500.000 đồng/người, đồng thời phải gỡ bỏ toàn bộ các bài viết có nội dung sai sự thật./.

Ý kiến của bạn