Tin tức

Lương 7 triệu đồng/tháng, làm hết đời công nhân cũng khó mua được nhà ở xã hội

(VOVTV) - Sáng nay (5/5), Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM có buổi tiếp xúc cử tri là công nhân, người lao động trên địa bàn quận Bình Tân. Một trong những vấn đề được công nhân, người lao động quan tâm đó là vấn đề sửa đổi Luật nhà ở.

05/05/2023 15:35

Theo chị Lê Thị Mỹ Kha, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Lạc Tỷ, quận Bình Tân, hơn 2.500 công nhân của công ty đều mong muốn được sở hữu một căn nhà. Anh chị em công nhân rất chờ đợi được tạo điều kiện tối đa, tiếp cận gần hơn với gói 120.000 tỉ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội.

Góp ý cho Dự thảo Luật nhà ở sửa đổi, bổ sung, chị Kha đề nghị bổ sung thêm đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội. Cụ thể, đó là người lao động đang làm việc tại các hộ kinh doanh cá thể. Bởi, dự thảo Luật đưa ra đang quy định là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp ở bên trong và bên ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất.

Chị Lê Thị Mỹ Kha nói: “Nên có cái cơ chế, chính sách đặc thù cho công nhân lao động, nhất là cơ chế về nhà ở hoặc là chúng ta sẽ có bổ sung thêm các hình thức khen thưởng như là tặng nhà hoặc là hỗ trợ thêm cái tiền thuê nhà có thời hạn đối với các anh chị em công nhân có sáng kiến cải tiến hoặc là đạt những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất tại doanh nghiệp của mình”.

Lương 7 triệu đồng/tháng, làm hết đời công nhân cũng khó mua được nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Công nhân đang ở trong căn phòng chật chội tạm bợ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt (Ảnh Kim Dung)

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Tân cho biết, trên địa bàn quận có hơn 318.000 công nhân lao động, trong đó 70% là người từ các tỉnh, thành khác đến làm việc. Đa số họ đang tạm trú tại các khu trọ do người dân xây cất lên.

Thu nhập bình quân của công nhân lao động trên địa bàn Bình Tân là khoảng 7 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí sinh hoạt, nhà trọ, nếu không gửi về cho gia đình thì mỗi tháng công nhân dư được 2 triệu đồng. Vì vậy, ông Hải cho rằng, công nhân muốn đủ khoảng 1 tỷ đồng mua được 1 căn nhà thì phải tích lũy mất 50 năm. Chính bởi vậy, vấn đề sửa đổi Luật Nhà ở rất được công nhân quan tâm, chờ đợi.

Lương 7 triệu đồng/tháng, làm hết đời công nhân cũng khó mua được nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bình Tân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh Kim Dung)

Cũng theo ông Hải, về việc xây dựng dự thảo Luật nhà ở, trong đó, Ban soạn thảo đã có nội dung ưu tiên các khu công nghiệp tập trung đông công nhân. Tuy nhiên, quận có 2 khu công nghiệp là Tân Tạo và Vĩnh Lộc Bình Tân, đều có số công nhân ít hơn công nhân ở Công ty TNHH PouYuen. Do đó việc sửa luật cần linh hoạt, để công nhân lao động làm việc ở ngoài khu công nghiệp cũng được hưởng được chính sách này.

Ý kiến của bạn