Tin tức

Một em bé ở Trung Quốc bị xét nghiệm tới 70 lần vì chiến lược 'zero COVID-19'

Sau gần 2 năm đại dịch bùng phát, Trung Quốc vẫn kiên quyết theo đuổi "zero COVID-19", biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất thế giới.

18/11/2021 09:07

Theo tờ Straitstimes, đã có một số phàn nàn về chiến lược zero COVID-19 trong bối cảnh các quốc gia khác đang học cách sống chung với virus. Một trong những biện pháp khắc nghiệt nhất của chính sách "nhổ tận gốc COVID-19" bao gồm đóng cửa biên giới, xét nghiệm hàng loạt để truy vết ca nhiễm và phong tỏa ngay khi chỉ phát hiện một ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong khi nhiều địa phương khác ở Trung Quốc dường như được hưởng một năm bình yên giữa cơn bão COVID-19 càn quét thế giới, thì thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, nằm gần biên giới với Myanmar, đã phải chịu 3 đợt phong tỏa diện rộng và thường xuyên xét nghiệm hàng loạt. Hơn ai hết, 210.000 cư dân thành phố Thụy Lệ, là những người có thể cảm nhận rõ ràng nhất cái giá của chiến lược phòng dịch nghiêm ngặt này.

Truyền thông địa phương cho biết một em bé đang ở tuổi tập đi ở Thụy Lệ đã phải xét nghiệm hơn 70 lần để kiểm tra COVID-19. Trong khi đó, một xe ôm công nghệ cho biết anh đã phải xét nghiệm 90 lần trong 7 tháng qua.

Một thương gia họ Lin nói rằng việc kinh doanh đồ trang sức của ông đang rất khó khăn vì các biện pháp phòng chống COVID-19. Anh Lu, một người làm video, cho biết mình đang không có thu nhập và đang dùng tiền tiết kiệm để trả tiền thuê văn phòng. “Tôi không thể cầm cự lâu hơn nữa”, Lu chia sẻ.

Một em bé ở Trung Quốc bị xét nghiệm tới 70 lần vì chiến lược 'zero COVID-19' - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân địa phương ở Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Trong năm đầu tiên của đại dịch, Trung Quốc dường như đã rất thành công trong việc dập tắt các ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng việc kiểm soát biến thể Delta khó khăn hơn. Các ca mắc đã được ghi nhận ở nhiều khu vực trong những tuần gần đây đã khiến hàng triệu người bị cô lập và cuộc sống của nhiều người dân đã bị gián đoạn. Song con số này vẫn thấp hơn so với nhiều quốc gia khác.

Cựu Phó thị trưởng thành phố Thụy Lệ, ông Dai Rongli cho rằng các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt đang “bóp nghẹt những dấu hiệu cuối cùng của sự sống” ở thành phố. Ông đã kêu gọi cứu lấy thành phố này: “Mỗi lần thành phố bị phong tỏa là một lần tổn thất nghiêm trọng cả về thể chất và tinh thần. Mỗi lần chiến đấu với COVID-19 là một lần tích tụ những bất bình”.

Những dòng chia sẻ này của cựu quan chức đã nhận được sự đồng cảm và hưởng ứng rộng lớn của người dùng WeChat, mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc.

Một người dân địa phương bình luận: “Chỉ những người trong cuộc mới biết mọi người khốn khổ như thế nào”.

Để làm dịu phản ứng ngày càng dữ dội của người dân, chính quyền Thụy Lệ cho biết họ sẽ hỗ trợ những người bị thất nghiệp, không có khả năng trả tiền xét nghiệm, rời Thụy Lệ đi kiếm việc làm. Tuy nhiên, biện pháp này không đủ để xoa dịu những khốn khổ bị dồn nén. Những thông điệp tuyệt vọng vẫn tiếp tục lan truyền trên mạng. Nhiều cư dân ở Thụy Lệ đã phải rời bỏ thành phố.

Làn sóng COVID-19 mới nhất ở Trung Quốc đã quét qua 21 tỉnh và khu vực, đây là đợt bùng dịch nghiêm trọng nhất kể từ khi dịch bùng phát ở Vũ Hán. Dữ liệu do Ủy ban Y tế Quốc gia công bố cho biết Trung Quốc đại lục chỉ ghi nhận 8 ca lây nhiễm mới trong nước hôm 16/11, lần đầu tiên số ca mắc mới giảm xuống mức một con số trong 1 tháng qua. Thành phố Thụy Lệ cũng đã dỡ bỏ một phần biện pháp chống dịch vào hôm 16/11.

Các nhà phân tích cho rằng phương pháp tiếp cận zero COVID-19 của Trung Quốc một lần nữa đã chứng minh hiệu quả trong việc đưa đất nước thoát khỏi đại dịch, tạo sự tương phản rõ rệt với phương Tây. Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh khó có thể nới lỏng cách tiếp cận của mình cho đến ít nhất là năm 2022, đặc biệt khi Thế vận hội Mùa đông đang đến gần.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận