Tin tức

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta

(VOVTV) - Với du khách và những người đam mê đồ "cổ, độc, lạ", khu chợ đồ cổ Jalan Surabaya ở trung tâm Jakarta là một địa chỉ đáng ghé thăm. Đến đây, du khách có thể tìm thấy những món đồ quý hiếm xa xưa từ nhiều vùng miền của Indonesia cũng như từ các nơi khác trên thế giới.

Tác giả Võ Giang / VOV Jakarta
15/08/2023 10:15
Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 1.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 2.

Những giao dịch cổ vật đầu tiên xuất hiện tại chợ Jalan Surabaya từ những năm 70 của thế kỷ trước. Sau 50 năm phát triển, đến nay tuyến phố Jalan Surabaya dài chưa đầy 01 km nép dưới những tán cây khổng lồ mát mẻ có tới hơn 100 cửa hàng chuyên bán các loại đồ cổ và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ; trở thành một trong những khu chợ nổi tiếng nhất Đông Nam Á. Một số người bán tận dụng cả những ngôi nhà trong ngõ để bày hàng.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 3.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 4.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 5.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 6.

Những đồ vật bày bán ở chợ Jalan Surabaya phản ánh nền văn hóa đa dạng của "xứ sở vạn đảo". Tại đây, bạn có thể tìm thấy những con rối, mặt nạ điêu khắc gỗ, nhạc cụ, đồ trang trí nội thất...truyền thống từ các hòn đảo nổi tiếng Indonesia như Java, Surabaya, Bali...Giá cả các mặt hàng này phải chăng, khoảng vài trăm nghìn rupiah (tương đương vài trăm ngàn đồng).

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 7.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 8.

Những người đam mê sách và sưu tập cũng có thể tìm thấy những cuốn sách quý hiếm, bộ sưu tập tem, đồng xu cổ giá trị (tem các vị danh nhân, tem các đời Tổng thống Indonesia...) ở khu chợ Jalan Surabaya.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 9.

Một người bán hàng Hồi giáo trong cửa hàng gốm sứ cổ ở Jalan Surabaya. Từ xa xưa, gốm Việt đã cùng các tàu buôn theo con đường gốm sứ trên biển, xuất dương đến miền trung đông Java, vùng lãnh thổ thuộc vương triều Majapahit (1293 - 1500). Do vậy, một số nhà sưu tầm đã tìm đến khu chợ Jalan Surabaya với hy vọng tìm thấy gốm sứ Việt.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 10.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 11.

Đến chợ Jalan Surabaya, du khách như được quay ngược về miền quá khứ với nhiều món đồ cổ, độc đáo từ thời thuộc địa Hà Lan hoặc có xuất xứ châu Âu. Ấn tượng là những chiếc máy nghe nhạc đĩa than có giá lên tới cả ngàn USD.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 12.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 13.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 14.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 15.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 16.

Chợ còn có những món đồ xa xưa như: điện thoại quay số, máy chụp ảnh, đèn dầu, đài, máy khâu...

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 17.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 18.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 19.

Sau đại dịch Covid-19, các cửa hàng ở Jalan Surabaya mở cửa trở lại tất cả các ngày trong tuần. Những người bán hàng dành thời gian chăm chút cho các món đồ cổ, độc.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 20.

Khám phá khu chợ đồ cổ ở Jakarta - Ảnh 21.

Chợ Jalan Surabaya đông khách vào dịp cuối tuần; các tháng 7-8-9 và dịp lễ tết. Tại đây, người bán hàng rất niềm nở, không chèo kéo và để du khách tự do tản bộ, ngắm kỹ từng mặt hàng. Tuy vậy, người bán thường nói thách, có cả những mặt hàng "giả cổ" nên bạn cần mặc cả, có sự hiểu biết nhất định để chọn được món hàng ưng ý.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận