Tin tức

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rời Hà Nội, thăm chính thức Indonesia và dự AIPA-44

(VOVTV) - Sáng nay (4/8), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rời Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Indonesia và dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 44 (gọi tắt là AIPA-44).

Tác giả Lê Tuyết/VOV
04/08/2023 10:34

Tham dự có các Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Lê Quang Mạnh; Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỉ; Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình Ngô Đông Hải; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng lãnh đạo các bộ: Ngoại giao, Công Thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rời Hà Nội, thăm chính thức Indonesia và dự AIPA-44 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Indonesia và dự AIPA-44

Indonesia là nước đầu tiên ở Đông Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (30/12/1955). Việt Nam là Đối tác chiến lược duy nhất của Indonesia tại Đông Nam Á. Quan hệ song phương được duy trì ổn định. Năm 2023, các hoạt động tiếp xúc cấp cao tiếp tục được duy trì.

Kim ngạch thương mại hai nước năm 2022 đạt 14,1 tỷ USD tăng 22,6% so với 2021. Tính đến hết tháng 5/2023, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,4 tỷ USD bằng cùng kỳ năm 2022. Hai nước đặt mục tiêu đạt kim ngạch 15 tỷ USD vào năm 2028. Về đầu tư, tính đến tháng 3, Indonesia đứng thứ 5 trong ASEAN và thứ 30/143 quốc gia đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rời Hà Nội, thăm chính thức Indonesia và dự AIPA-44 - Ảnh 2.

Chuyến thăm chính thức Indonesia lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Indonesia ngày càng đi vào thực chất

Hợp tác quốc phòng, an ninh tiếp tục được tăng cường. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn quốc phòng - công an và ký một số văn bản thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Chuyến thăm chính thức Indonesia lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Indonesia ngày càng đi vào thực chất và thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Cũng tại Indonesia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng AIPA-44 nhằm khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam, chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung của AIPA; Cùng các Nghị viện thành viên AIPA củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, đẩy mạnh quan hệ giữa AIPA với các đối tác, góp phần vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN; phát huy trách nhiệm, tiếng nói của AIPA đối với hòa bình, ổn định và phát triển; Tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Quốc hội thành viên và Quan sát viên của AIPA tham dự Đại Hội đồng, thông qua các tiếp xúc cấp cao của Trưởng đoàn và các cấp tương ứng với các đối tác trong và ngoài khu vực bên lề hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rời Hà Nội, thăm chính thức Indonesia và dự AIPA-44 - Ảnh 3.

Chuyến thăm chính thức Indonesia lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Indonesia ngày càng đi vào thực chất

Đây cũng là dịp để Đoàn Quốc hội Việt Nam trao đổi thông tin và chia sẻ với nghị sĩ các nước về những mối quan tâm chung của khu vực vì hòa bình, hợp tác và phát triển, về các hoạt động của nghị viện; xây dựng các mối quan hệ hữu nghị với nghị sĩ các nước; thông tin, chia sẻ về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; hoạt động của Quốc hội trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Ý kiến của bạn