Công nghệ

Con chip mới của Apple có thể khiến Intel xấu hổ

Những con chip M1 mới cho máy Mac của Apple "có thể khiến Intel xấu hổ", trích bình luận từ Mashable.

10/12/2020 15:07

Chip xử lý M1 của Apple được đánh giá cho hiệu năng vượt trội, tiết kiệm năng lượng so với phiên bản dùng CPU Intel. Theo Bloomberg, Apple đang nghiên cứu chip xử lý 32 nhân, cho hiệu năng bỏ xa chip M1.

Việc Apple tự nghiên cứu chip không quá bất ngờ. Điều đáng nói là chip của Apple sẽ có hiệu năng bỏ xa CPU Intel trên những mẫu laptop khác.

Chip xử lí M1, dựa trên kiến trúc ARM, được Apple mang lên Mac mini, MacBook Air và MacBook Pro 13 inch đều hướng đến người dùng phổ thông. Những người sử dụng iMac, iMac Pro và Mac Pro đang chờ đợi phiên bản M-series dành cho họ.

Chíp M1 của nhà Apple

Vi xử lí M1 được trang bị trên MacBook Air 2020 có hiệu năng vượt trội. Ảnh: MacRumors

Để phục vụ người dùng chuyên nghiệp, chip của Apple cần nhiều nhân hơn. Ngoài chip 32 nhân, tin đồn cho rằng Táo khuyết đang nghiên cứu dòng chip với 16 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện, tuy nhiên phiên bản đầu tiên được giới thiệu sẽ chỉ có 12 nhân hiệu năng cao được kích hoạt.

Theo kế hoạch, những mẫu chip này sẽ được trang bị trên các dòng MacBook Pro, iMac và cả Mac Pro dự kiến ra mắt vào mùa thu năm sau.

Apple còn đang thử nghiệm các dòng chip xử lý đồ họa với 16, 32, 64 và 128 nhân cho phân khúc cao cấp. Những dòng chip này dự kiến ra mắt vào cuối năm 2021 hoặc đầu 2022, nhanh hơn nhiều lần GPU của AMD hay NVIDIA.

Vẫn chưa có thông tin về dung lượng RAM mà những chip xử lí này có thể hỗ trợ. Dòng chip M1 của Apple chỉ dừng lại ở mức 16 GB, con số này cần được cải thiện đối với các dòng chip cao cấp hơn.

Đứng trước động thái nhá hàng bằng việc tung ra dòng vi xử lí M1, 2021 dự kiến là một năm đầy thú vị và đáng mong đợi của giới công nghệ và những người yêu thích sản phẩm Apple.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận