Công nghệ

Chế tạo chip bán dẫn có độ chính xác cao phát hiện trẻ nhỏ bị bỏ quên trong xe

(VOVTV) - Công ty sản xuất chất bán dẫn Asahi Kasei của Nhật Bản đang phát triển loại chip bán dẫn mới có khả năng phát hiện những chuyển động cực nhỏ nhằm ngăn chặn tai nạn khi trẻ em bị bỏ quên trong ô tô.

Tác giả VOVTV/TTXVN
07/01/2024 22:33

Chip bán dẫn "AK5818" mới của Asahi Kasei sử dụng sóng ngắn để phát hiện vật thể và được đánh giá có khả năng phân biệt người và vật chính xác hơn tới 75% so với các sản phẩm cùng loại khác trên thị trường. Sức mạnh của "AK5818" nằm ở công nghệ điều khiển tần số độc quyền của Asahi Kasei, cho phép phát hiện không chỉ hình dạng của vật thể mà còn cả những chuyển động nhỏ nhất như hơi thở. Bằng cách kết hợp chip vào cảm biến, độ chính xác có thể tăng lên đến mức có thể phân biệt được những chuyển động nhỏ như nhịp thở của trẻ sơ sinh, giúp giảm thiểu tai nạn khi trẻ sơ sinh bị bỏ lại trong ô tô. Ngoài ra, loại chip này còn có thể được sử dụng để hỗ trợ người già trong các khu dân cư.

2023-12-17T145246Z_1604204751_RC2ZY4AURH4U_RTRMADP_3_BRITAIN-ENVIRONMENT.JPG

Ảnh minh hoạ: Reuters

Công ty con của Asahi Kasei là Asahi Kasei Electronics đã hợp tác với công ty khởi nghiệp PontSense của Canada để phát triển sản phẩm mới này. Dự kiến, công ty sẽ sản xuất hàng loạt những con chip này sớm nhất là vào tháng 10/2024. Asahi Kasei Electronics cũng đặt mục tiêu lắp đặt cảm biến sử dụng loại chip mới trên ô tô thương mại sớm nhất là vào năm 2025.

Bắt đầu từ năm 2025, các phương tiện tại châu Âu sẽ phải trang bị cảm biến có thể phát hiện khi trẻ em bị bỏ lại ở hàng ghế phía sau. Tại Nhật Bản, xe buýt mẫu giáo bắt buộc phải được trang bị các thiết bị an toàn. Theo dự báo của công ty nghiên cứu thông tin toàn cầu, thị trường toàn cầu của các hệ thống phát hiện này sẽ tăng lên 83,13 tỷ USD vào năm 2030, gấp 27 lần mức vào năm 2022.

Các nhà sản xuất phương Tây đang đi đầu trong việc phát triển hệ thống phát hiện đồ vật bị bỏ quên trên ô tô. Các "gã khổng lồ" bán dẫn Infineon Technologies của Đức và Texas Instruments (TI) của Mỹ đang nghiên cứu dự án này, và mặc dù chậm hơn, Asahi Kasei đã gia nhập thị trường bằng cách tận dụng thế mạnh của mình trong công nghệ cảm biến./.

Ý kiến của bạn