Công nghệ

iPad khan hàng dịp cuối năm

Nhiều đại lý đang rơi vào tình trạng không có đủ nguồn cung iPad để cung cấp ra thị trường. Nguyên nhân đến từ nguồn hàng không ổn định, trong khi nhu cầu của người dùng lại tương đối cao.

23/12/2021 17:17

"Nhu cầu tăng đột biến không chỉ ở thị trường Việt Nam mà toàn thế giới đã khiến cho nguồn cung của Apple chưa thể đáp ứng trong thời gian ngắn. Một số dòng sản phẩm mới như iPad Mini 6 hay iPad 2021 10,2 inch đang không có đủ máy", đại diện truyền thông hệ thống FPT Shop chia sẻ.

iPad khan hàng dịp cuối năm - Ảnh 1.

Nhiều mẫu iPad khan hàng do nguồn cung thiếu ổn định từ Apple. Ảnh: Huy Nguyễn

Trao đổi với Dân trí, đại diện nhiều hệ thống bán lẻ lớn tại Việt Nam cho biết rằng nhiều mẫu iPad đang rơi vào tình trạng khan hàng. Nguyên nhân đến từ nguồn cung không ổn định, trong khi nhu cầu của thị trường lại tương đối cao.

"Theo lịch cung ứng hàng hóa mới nhất, lượng hàng iPad có tăng khoảng 20%. Tuy nhiên, nhu cầu của toàn thị trường lại đang tăng vọt lên mức 200-300%, gây ra tình trạng cung không đủ cầu. Trong khoảng 2 tuần cao điểm gần đây, lượng tìm mua iPad tăng 5-6 lần so với trung bình các ngày trong năm", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông hệ thống CellphoneS nói.

Ông Huy cho biết thêm rằng những mẫu máy như iPad Gen 9, iPad Mini 6, iPad Air và iPad Pro phiên bản bộ nhớ tiêu chuẩn, hỗ trợ kết nối WiFi chiếm tới hơn 80% nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nguồn cung của những phiên bản này lại tương đối nhỏ giọt.

Trước đó, nguồn tin từ Nikkei cho biết Apple đã phải cắt giảm sản xuất iPhone và iPad do những hạn chế liên quan đến chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt nghiêm trọng về năng lượng tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Thậm chí, gã khổng lồ công nghệ Mỹ còn phải phân bổ lại các thành phần linh kiện sử dụng trên iPad hoặc iPhone 12 để phục vụ cho hoạt động sản xuất những thiết bị đời mới như iPhone 13. Điều này khiến cho số lượng iPad được sản xuất giảm xuống nghiêm trọng, kéo theo nguồn hàng dự trữ cũng bị giảm.

2021 là năm chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của thị trường máy tính bảng (tablet) nói chung và iPad nói riêng. Dịch Covid-19 cùng với xu hướng học tập và làm việc online được ví như "liều thuốc hồi sinh" cho thị trường này.

iPad khan hàng dịp cuối năm - Ảnh 2.

iPad và nhiều mẫu máy tính bảng đang phục vụ rất tốt cho nhu cầu học tập, làm việc từ xa. Ảnh: PhoneArena

"Xét về khía cạnh giải trí, máy tính bảng làm tốt hơn laptop khi mang đến trải nghiệm sử dụng dễ dàng, thao tác cảm ứng linh hoạt, thiết kế di động và thời lượng pin dài. Nhưng không chỉ vậy, máy tính bảng hiện nay còn tốt cho cả công việc", ông Phạm Xuân Hà, Trưởng ban Nội dung Công nghệ VCCorp, nhận định.

Theo ông Hà, có nhiều yếu tố giúp máy tính bảng phục vụ công việc tốt hơn, trong đó phải kể đến cấu hình phần cứng ngày càng mạnh mẽ, cho khả năng xử lý nhanh và hiệu quả. Đặc biệt, bàn phím hỗ trợ đã tốt hơn trước kia rất nhiều, giúp thao tác nhập liệu trở nên dễ dàng.

"Xu hướng chuyển dịch lên cloud ngày càng nhiều, giúp giảm bớt các phần mềm chuyên dụng, từ đó việc thao tác trên máy tính bảng không còn bị trở ngại. Đương nhiên, với một số ngành nghề đặc thù, cần các chương trình chuyên dụng thì rõ ràng laptop truyền thống vẫn là lựa chọn", chuyên gia này cho biết thêm.

Ý kiến của bạn