Công nghệ

Công ty mẹ của Facebook đang chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

(VOVTV) - Tập đoàn công nghệ Meta, công ty mẹ của mạng xã hội Facebook cho biết, nhóm nghiên cứu của họ đã tạo ra một siêu máy tính sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mới. Đây sẽ là máy tính nhanh nhất thế giới khi được hoàn tất vào giữa năm 2022.

Tác giả VOVTV / TTXVN
26/01/2022 16:47

Meta cho biết Siêu máy tính RSC sẽ giúp công ty xây dựng các mô hình AI tốt hơn, có thể học từ hàng nghìn tỷ ví dụ, làm việc với hàng trăm ngôn ngữ và phân tích văn bản, hình ảnh và video cùng lúc để xác định liệu nội dung có hại hay không. 

Thông báo của Meta nêu rõ: "Nghiên cứu này sẽ không chỉ giúp mọi người được an toàn trong các dịch vụ của chúng tôi ngày nay, mà cả trong tương lai, khi chúng tôi xây dựng metaverse (thế giới ảo hay vũ trụ kỹ thuật số)".

Công ty truyền thông xã hội này đã đổi tên thành Meta nhằm phản ánh trọng tâm hướng đến metaverse mà công ty dự báo sẽ là "hậu duệ" của Internet di dộng.

Meta đang chế tạo siêu máy tính sử dụng công nghệ AI mới nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Meta chế tạo siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

Metaverse là cụm từ đang ngày được lan truyền rộng rãi ở Thung lũng Silicon trong những tháng gần đây, phản ánh ý tưởng được chia sẻ trên các môi trường ảo mà mọi người có thể truy cập thông qua nhiều thiết bị khác nhau và có thể làm việc, vui chơi và xã hội hóa.

Trên Facebook, Giám đốc điều hành (CEO) của Meta, ông Mark Zuckerberg cho biết: "Kinh nghiệm mà chúng tôi sẽ tạo ra cho metaverse đòi hỏi sức mạnh máy tính khổng lồ (10 lũy thừa 30 hoạt động trong một giây) và RSC sẽ khởi động các mô hình AI mới có thể học tập từ hàng nghìn tỷ ví dụ, hiểu hàng trăm ngôn ngữ khác nhau và hơn thế nữa".

Meta tin tưởng rằng RSC là một trong các siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới. Người phát ngôn của Meta cho biết công ty đã hợp tác với các nhóm chuyên gia từ tập đoàn Nvidia Corp, Pure Storage Inc và Penguin Computing Inc để xây dựng siêu máy tính này.

Ý kiến của bạn