Công nghệ

Apple, Google và Microsoft bắt tay cho tương lai không cần mật khẩu

Trong một tuyên bố chung vừa được đưa ra, ba trong số công ty công nghệ lớn nhất thế giới là Apple, Google và Microsoft đã cam kết làm việc cùng nhau để mở rộng tính có sẵn của đăng nhập không cần mật khẩu.

06/05/2022 15:40

Các nỗ lực xoay quanh tiêu chuẩn không có mật khẩu do FIDO Alliance và World Wide Web Consortium tạo ra. Apple, Google và Microsoft đã hỗ trợ tiêu chuẩn này trên các nền tảng của họ bằng cách cho phép người dùng đăng nhập vào tài khoản thông qua các phương pháp xác thực sinh trắc học khác nhau như Touch ID.

Apple, Google và Microsoft bắt tay cho tương lai không cần mật khẩu - Ảnh 1.

Nhưng những động thái tiếp theo của họ sẽ đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Những thay đổi sẽ được triển khai cho nền tảng của các công ty trong năm tới, có nghĩa người dùng có thể truy cập thông tin đăng nhập FIDO của họ trên nhiều thiết bị, ngay cả với những thiết bị mới.

Vì vậy, người dùng sẽ không phải bận tâm với những rắc rối khi đăng nhập vào từng ứng dụng khi truy cập chúng lần đầu tiên từ một thiết bị phụ hoặc một thiết bị hoàn toàn mới. Thay vào đó, họ có thể sử dụng Face ID hoặc máy quét vân tay trên thiết bị của mình để truy cập chúng ngay từ đầu.

Không dừng lại ở đó, người dùng cũng có thể sử dụng xác thực sinh trắc học để đăng nhập vào các trang web và ứng dụng trên một thiết bị lân cận không có tùy chọn này. Báo cáo cho biết, điều đó sẽ hoạt động với mọi thiết bị lân cận bất kể trình duyệt hoặc nền tảng hệ điều hành sử dụng là gì.

Ví dụ, người dùng có thể đăng nhập vào một trang web trên laptop Windows không có máy quét vân tay bằng cách sử dụng máy quét vân tay có trên điện thoại hoặc Face ID trên iPhone hiện đại, và việc đăng nhập sẽ diễn ra một cách nhanh chóng.

Apple, Google và Microsoft bắt tay cho tương lai không cần mật khẩu - Ảnh 2.

Mặc dù vẫn chưa được xác nhận rõ ràng nhưng những bản nâng cấp đăng nhập không cần mật khẩu này có thể sẽ được triển khai trên các nền tảng hệ điều hành tương lai của Apple (iOS 16 và macOS 13), Google (Android 13) hay phiên bản Windows 11 tương lai của Microsoft.

Với những thay đổi này, mật khẩu đăng nhập sẽ trở thành dĩ vãng, và những phiền toái trong việc truy cập mật khẩu trên các trang web, ứng dụng… sẽ không còn gây khó chịu cho người dùng nữa.

Ý kiến của bạn