Tin tức

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù

(VOVTV) - Sau một ngày xét xử và nghị án, chiều nay (1/3) Hội đồng xét xử của Toà án Nhân dân TP.HCM tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (Nhà báo, Luật sư) và 2 năm tù đối với bị cáo Trần Văn Sỹ (Luật sư).

Tác giả Tỷ Huỳnh
01/03/2024 19:05

Theo Hội đồng xét xử, quá trình điều tra và xét hỏi công khai tại tòa, có đủ cơ sở để nhận định hành vi của bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ đã phạm vào tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù- Ảnh 1.

Chủ toạ phiên toà tuyên án đối với 2 bị cáo. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Cụ thế, trong thời gian từ giữa tháng 8 đến tháng 10/2021, bị cáo Sỹ đã dùng tài khoản Youtube "LS Trần Văn Sỹ" đăng tải 8 tập tin, video có nội dung sai sự thật, bịa đặt, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Huy Dũng (chồng bà Hằng). Đồng thời, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam.

Với cáo Đặng Thị Hàn Ni, toà xác định đã có hành vi đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của Nguyễn Phương Hằng.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Hàn Ni cho rằng, thân chủ của mình chỉ phạm tội theo Khoản 1 của Điều 331 chứ không phải theo Khoản 2 của Điều luật này.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù- Ảnh 2.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ đứng nghe toà tuyên án. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Hàn Ni đã đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân khác trên mạng xã hội có nhiều người theo dõi, dẫn đến nhiều người biết đến, nên không có cơ sở để chấp nhận theo Khoản 1.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi nêu trên của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được pháp luật ghi nhận và bảo vệ, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Do đó, cần phải có mức án nghiêm.

Tuy nhiên, khi lượng hình Hội đồng xét xử đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 2 bị cáo như: có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải,…

Riêng đối với bị cáo Hàn Ni, theo kết luận điều tra, cáo trạng và bản án hình sự sơ thẩm của vụ án Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm đã xác định Nguyễn Phương Hằng có phát ngôn, thông tin bịa đặt, sai sự thật, có nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự bà Đặng Thị Hàn Ni trong thời gian dài. Do đó, bị cáo Hàn Ni được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ.

Vì các lẽ trên, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt bị cáo Trần Văn Sỹ 2 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Thời hạn tù tính từ ngày 25/2/2023.

Cùng tội danh trên, bị cáo Đặng thị Hàn Ni bị tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 24/2/2023.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận