Xã hội

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị đề nghị từ 1 năm 6 tháng – 2 năm tù

(VOVTV) - Trưa nay (1/3) sau một buổi xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đề nghị mức án từ 1 năm 6 tháng – 2 năm tù đối với bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (Nhà báo, Luật sư) và từ 2 năm – 2 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Trần Văn Sỹ (Luật sư).

Tác giả Tỷ Huỳnh/VOV TP.HCM
01/03/2024 15:36

“Dẫn lại thông tin báo chí, không nghĩ đó là bí mật cá nhân”

Trả lời thẩm vấn của chủ toạ phiên toà, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni thừa nhận hành vi có phát lên mạng Internet nội dung liên quan đến Nguyễn Phương Hằng. Bị cáo Hàn Ni khai không quen biết với Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) và cho rằng bị người này lăng mạ, xúc phạm trước. 

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị đề nghị từ 1 năm 6 tháng – 2 năm tù- Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni đứng trước bục khai báo, trả lời thẩm vấn của Hội đồng xét xử. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Bà Hàn Ni cho rằng sáng ngày 3/9/2021, Nguyễn Phương Hằng lên mạng xã hội phát trực tiếp, xúc phạm bà với 4 nội dung. “Thứ nhất bà Hằng nói rằng tôi làm báo tống tiền doanh nghiệp. Thứ hai nói tôi là bồ của ông Tất Thành Cang. Thứ ba nói tôi phản động chửi Bộ Thông tin và Truyền thông. Thứ tư đưa hình ảnh của tôi với chồng cũ của tôi rồi nói tôi làm gái” – bị cáo Hàn Ni trình bày.

Sau khi bị xúc phạm, bị cáo Hàn Ni khai đã gửi thư khẩn cấp cho Công an tỉnh Bình Dương yêu cầu ngăn chặn hành vi livestream tiếp theo của Phương Hằng nhưng không được, dẫn đến bị cáo tiếp tục bị xúc phạm, vu khống. Từ đó, bị cáo Hàn Ni cũng lên mạng livestream phản biện với nội dung “Bà Hằng là ai, có quyền ngồi xổm trên pháp luật hay không”.

Bị cáo buộc về hành vi đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư, bị cáo Hàn Ni cho rằng thông tin cá nhân và bí mật cá nhân là khác nhau, pháp luật quy định chưa rõ về thông tin cá nhân và bí mật cá nhân. 

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị đề nghị từ 1 năm 6 tháng – 2 năm tù- Ảnh 2.

Vì lý do sức khoẻ, bị cáo Trần Văn Sỹ được chủ toạ phiên toà cho phép ngồi khai báo. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

“Nếu những bí mật mà thuộc về cá nhân thì phải được giấu kín, còn những điều mà bị cáo nói về bà Hằng là dẫn lại những cái gì mà báo chí đã đăng công khai. Khi thông tin đã đăng trên cơ quan thông tin truyền thông đại chúng thì bị cáo không nghĩ rằng đó là bí mật cá nhân” – bị cáo Hàn Ni nói.

Chủ tọa phiên toà khẳng định hành vi của bà Hàn Ni chỉ là làm lộ bí mật đời tư của bà Phương Hằng trên Internet. Thông tin là có thật nhưng đưa lên mạng là không đúng.

Qua quá trình xét hỏi và phân tích của chủ toạ phiên tại toà bị cáo Hàn Ni đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình.

Viện Kiểm sát đề nghị án đối với 2 bị cáo

Trước đó, trả lời xét hỏi của Hội đồng xét xử bị cáo Trần Văn Sỹ cũng thừa nhận toàn bộ hành vị đăng tải một số thông tin liên quan tới với vợ chồng Nguyễn Phương Hằng và gây bất lợi cho cá nhân này và ông Huỳnh uy Dũng, Công ty cổ phần Đại Nam, Quỹ Hằng Hữu.

Lý giải về động cơ hành vi phạm tội, bị cáo Trần Văn Sỹ nói do bức xúc về việc Nguyễn Phương Hằng liên tục có hành vi xâm phạm đến rất nhiều người, nhiều cơ quan, tổ chức nên đã đưa ra những thông tin nhằm mục đích cân bằng lại những thông tin mà Nguyễn Phương Hằng đã đưa. 

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị đề nghị từ 1 năm 6 tháng – 2 năm tù- Ảnh 3.

Bị cáo Trần Văn Sỹ bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Tuy nhiên, chủ tọa phiên toà cho rằng lời khai của bị cáo Sỹ không phù hợp khi đưa ra những thông tin bất lợi cho người khác, không thể gọi đó là cân bằng.

Nêu quan điểm luận tội đối với 2 bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM nhận định hành vi của 2 bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Có đủ căn cứ cáo buộc 2 bị cáo phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015. 

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni bị đề nghị từ 1 năm 6 tháng – 2 năm tù- Ảnh 4.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM giữ quyền công tố tại toà. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Theo đại diện cơ quan công tố, 2 bị cáo là người có trình độ, am hiểu pháp luật, các bị cáo livestream tư vấn pháp luật cho nhiều người nên những nội dung bị cáo đăng tải phần nào gây ảnh hưởng trong xã hội.

Từ đó, Viện Kểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt ông Trần Văn Sỹ mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; bà Đặng Thị Hàn Ni từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù./.

Ý kiến của bạn