Tin tức

Phản biện với Nguyễn Phương Hằng, 2 bị cáo Hàn Ni và Trần Văn Sỹ hầu toà

(VOVTV) - Sáng nay (1/3), Toà án Nhân dân TP.HCM mở phiên toà sơ thẩm xét xử đối với 2 bị cáo Đặng Thị Hàn Ni (Luật sư, Nhà báo Hàn Ni) và Trần Văn Sỹ (Luật sư).

Tác giả Tỷ Huỳnh/VOV TP.HCM
01/03/2024 10:05

Hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phản biện với Nguyễn Phương Hằng, 2 bị cáo Hàn Ni và Trần Văn Sỹ hầu toà- Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Thị Hàn Ni được dẫn giải đến toà. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

8 giờ sáng 1/3, hai bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và Trần Văn Sỹ được dẫn giải đến toà để phục vụ công tác xét xử.

Phản biện với Nguyễn Phương Hằng, 2 bị cáo Hàn Ni và Trần Văn Sỹ hầu toà- Ảnh 2.

Hội động xét xử quyết định tiếp tục phiên toà dù toàn bộ những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Phiên tòa được xét xử công khai, do Thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ tọa.

Đúng 8 giờ 30 sáng 1/3, phiên toà được khai mạc. Chủ toạ phiên toà đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử và tiến hành kiểm tra sự có mặt của những người liên quan, thẩm tra lý lịch 2 bị cáo và phổ biến nội quy phiên toà.

Phản biện với Nguyễn Phương Hằng, 2 bị cáo Hàn Ni và Trần Văn Sỹ hầu toà- Ảnh 3.

Bị cáo Trần Văn Sỹ được dẫn giải đến phòng xử án. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Theo đó, 4 luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Thị Hàn Ni và bị cáo Trần Văn Sỹ có 5 luật sư bào chữa.

Trước ngày diễn ra phiên toà, toàn bộ những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, đang thụ án 3 năm tù về tội danh tương tự trong một vụ án khác), ông Huỳnh Uy Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam), đại diện Công ty cổ phần Đại Nam, Quỹ từ thiện Hằng Hữu, có đơn xin xét xử vắng mặt.

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM cho rằng quá trình điều tra, lời khai của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã được ghi nhận trong hồ sơ vụ án. Nhận định sự vắng những người này không ảnh hưởng đến công tác xét xử nên Hội đồng xét xử tiếp tục phiên toà.

Phản biện với Nguyễn Phương Hằng, 2 bị cáo Hàn Ni và Trần Văn Sỹ hầu toà- Ảnh 4.

Bị cáo Hàn Ni tại toà. (Ảnh: Tỷ Huỳnh)

Theo nội dung vụ án, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022, ông Trần Văn Sỹ và bà Đặng Thị Hàn Ni đã đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình và có những phát ngôn trên mạng xã hội liên quan thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng và ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng). Việc này gây ảnh hưởng đến Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty cổ phần Đại Nam.

Quá trình điều tra, bị cáo Đặng Thị Hàn Ni khai, việc ghi hình phát trên các trang mạng xã hội là để phản biện lại những nội dung bà Nguyễn Phương Hằng nói là không đúng về mình, như: "tống tiền doanh nghiệp", "là bồ của ông T.T.C"...

Ngoài ra, bị cáo Hàn Ni cho rằng, những thông tin nói đến đời tư của bị can Nguyễn Phương Hằng là căn cứ một phần thông tin và nội dung chính trong các bài báo đã đăng nên bà không kiểm chứng lại để xác định đúng hay sai; không cần hỏi ý kiến và không cần sự đồng ý của Nguyễn Phương Hằng; không cần thiết kiểm tra, không cần sự chấp thuận của cơ quan báo chí cho phép.

Kết quả điều tra xác định, bị cáo Hàn Ni đã có 4 phát ngôn đưa lên mạng xã hội các thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của cá nhân, tổ chức trái quy định pháp luật.

Bị cáo Trần Văn Sỹ có 8 video có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Đại Nam, theo Luật An ninh mạng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận