Kinh doanh

Bí ẩn đằng sau câu chuyện 'mất đất – mất tiền' ở Quảng Ninh (kỳ 1): Đất đã mua nhưng vẫn bị người khác sử dụng hộ

(VOVTV) - Bỏ ra số tiền không nhỏ để mua đất thế nhưng chỉ sau vài năm không thường xuyên qua lại thăm nom khu đất của mình, một người dân tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bị người khác "nhận vơ" đất, "hưởng hộ" đền bù giải phóng mặt bằng mà không hề hay biết.

Tác giả Giang Nam / VOVTV
20/01/2022 11:20

Đất đai vốn là tài sản có giá trị lớn, nên thường xuyên xảy ra nhiều vấn đề về tranh chấp giữa những người được ủy quyền, hay việc mua đi bán lại từ người này sang người khác. Nhiều đối tượng còn lợi dụng lòng tin từ những người quen biết để lừa bán nhằm chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu mua đất. Khi sự việc vỡ lở để lại những hậu quả không tưởng, từ tán gia bại sản đến túng quẫn trong nợ nần. Trường hợp dưới đây là một ví dụ điển hình.

Ông Trần Xuân Mão (trú tại tổ 10, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Ngày 25/5/2011, ông có nhận chuyển nhượng thửa đất số 2, tờ bản đồ số 1, có diện tích 7.058,6m tại thôn Cửa Ngăn (xã Phương Đông, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh nay là phường Phương Đông, TP Uông Bí) từ bà Lương Thị Ca (trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long).

Bí ẩn đằng sau câu chuyện 'mất đất – mất tiền' ở Quảng Ninh: Kỳ 1 - Đất đã mua nhưng vẫn bị người khác sử dụng hộ - Ảnh 1.

Đơn tố giác mà ông Trần Xuân Mão gửi cơ quan chức năng

Minh chứng là bản Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có số công chứng 542, quyển số 05/TP/CC-SCC/HĐGD được lập tại Phòng công chứng số 1 tỉnh Quảng Ninh (phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Thực chất, bà Lương Thị Ca là người được ủy quyền theo Hợp đồng ủy quyền ngày 24/5/2011 lập tại trụ sở Văn phòng công chứng số 3 tỉnh Quảng Ninh (địa chỉ tại số 1 Trần Hưng Đạo, phường Thanh Sơn, TP Uông Bí).

Chủ thật sự của khu đất này là vợ chồng ông Phạm Văn Quang và bà Phạm Thị Tuyết (trú tại thôn Cửa Ngăn, phường Phương Đông, TP Uông Bí). Vợ chồng ông Quang bà Tuyết được UBND thị xã Uông Bí (nay là TP Uông Bí) cấp Giấy chứng nhận QSDĐ số X 486470, số vào sổ cấp Giấy chứng nhận số 338 QSDĐ, ngày 6/11/2003 mang tên ông Phạm Văn Quang cho khu đất này.

Do tính chất công việc bận rộn, thường xuyên phải đi làm xa, nên ông Mão chưa thể sắp xếp thời gian thực hiện thủ tục đăng ký biến động thay đổi chủ sử dụng thửa đất đối với thửa đất số 2 theo quy định tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bí ẩn đằng sau câu chuyện 'mất đất – mất tiền' ở Quảng Ninh: Kỳ 1 - Đất đã mua nhưng vẫn bị người khác sử dụng hộ - Ảnh 2.

Ông Trần Xuân Mão ngậm ngùi đứng trên mảnh đất mà mình đã bỏ tiền ra mua

Tới khoảng đầu tháng 1/2020, ông Mão tới kiểm tra thửa đất số 2 mà mình đã nhận chuyển nhượng lại thì không còn thấy hiện trạng như ngày 25/5/2011. Qua người dân xung quanh, ông Mão được biết từ khoảng năm 2011 đến nay Nhà nước đã nhiều lần tiến hành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng đường vào chùa Yên Tử, trong đó có nhiều đợt thu hồi một phần thửa đất số 2 của ông.

Gia đình ông Mão không hề nhận được thông báo Nhà nước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng một phần khu đất mà ông đang sở hữu.

Đáng nói, việc mua bán đều được thực hiện đúng và đủ theo quy định của pháp luật, có hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu rõ giá trị, cam kết và nhiều điều khoản. Trong đó nhiều nội dung rõ ràng như sau:

Bên A (bên chuyển nhượng - PV), cam đoan những thông tin về nhân thân, về thửa đất đã ghi trong Hợp đồng này là đúng sự thật. Thửa đất thuộc trường hợp được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Thửa đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án. Cả bên A và bên B, cam kết việc giao kết hợp đồng này hoàn toàn tự nguyện, không bị lừa dối, không bị ép buộc.

Việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cũng được Công chứng viên Nguyễn Giang Phương – Phòng công chứng số 1 tỉnh Quảng Ninh chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Số công chứng: 542 Quyển số: 05/TP/CC-SCC/HĐGD, được lưu tại Phòng Công chứng số 1 tỉnh Quảng Ninh 1 bản chính, những người yêu cầu công chứng 3 bản chính.

Bí ẩn đằng sau câu chuyện 'mất đất – mất tiền' ở Quảng Ninh: Kỳ 1 - Đất đã mua nhưng vẫn bị người khác sử dụng hộ - Ảnh 3.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công chứng viên

Cũng theo ông Mão, lợi dụng việc gia đình ông Mão sinh sống ở xa, không thường xuyên qua lại nơi vị trí thửa đất số 2 nên khi Nhà nước thu hồi một phần diện tích thửa đất số 2 làm nhiều đợt để mở rộng đường đi vào chùa Yên Tử thì ông Quang, bà Tuyết đã tự ý đứng ra khai nhận là chủ sử dụng đất hợp pháp.

Từ đó dẫn đến việc toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi 1 phần thửa đất số 2 của gia đình ông Mão đều bị người khác "nhận hộ".

Ông Quang, bà Tuyết là người đứng ra ủy quyền cho bà Lương Thị Ca chuyển nhượng khu đất số 2 cho ông Mão. Vậy nhưng lại khai báo mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 2 và xin xác nhận của tổ trưởng khu phố việc mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Được biết, ông Trần Xuân Mão đã làm đơn tố giác tội phạm gửi tới Cơ quan CSĐT Công an TP Uông Bí và Viện Kiểm sát nhân dân TP Uông Bí tố giác ông Phạm Văn Quang, bà Phạm Thị Tuyết có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Về việc này, ngày 21/12/2021, Cơ quan CSĐT - Công an TP Uông Bí đã mời ông Trần Xuân Mão lên làm việc để làm rõ nội dung phản ánh gửi Công an TP Uông Bí. Liệu sau khi Cơ quan CSĐT - Công an TP Uông Bí vào cuộc, quyền lợi hợp pháp của người dân có được bảo vệ?

VOVTV sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Kỳ 2: Hàng chục tỉ đồng rơi vào tay người được ủy quyền ra sao?

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận