Tin tức

Chống rửa tiền bất động sản, mọi thanh toán thực hiện qua ngân hàng

Đó là đề xuất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) góp ý Đề cương Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

04/11/2021 14:41

HoREA cho rằng, quy định này nhằm chống lại hoạt động rửa tiền qua bất động sản và nằm trong khuôn khổ quy định của Luật Phòng chống rửa tiền 2012 và Nghị định 116 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền.

Chống rửa tiền bất động sản, mọi thanh toán thực hiện qua ngân hàng - Ảnh 1.

Biệt thự hàng chục tỷ bỏ hoang tại dự án Lideco Hoài Đức, Hà Nội

Trước đó, trong một báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã bày tỏ một số quan ngại về thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh năm 2019, trong đó có cảnh báo hiện tượng rửa tiền ở phân khúc cao cấp, hạng sang.

Cụ thể, theo báo cáo thị trường của CBRE năm 2018, trong phân khúc BĐS cao cấp, hạng sang, thì tỷ lệ mua đầu tư chiếm đến 61%, đầu tư ngắn hạn chiếm 13%, khách hàng mua để ở chỉ chiếm 26%. So sánh với năm 2017, mua đầu tư chiếm 50%, đầu tư ngắn hạn chiếm 15%, khách hàng mua để ở chiếm 35%, thì tỷ lệ nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp năm 2018 tăng mạnh so với năm 2017.

"Hiệp hội nhận thấy, trong phân khúc nhà ở trung cấp, tỷ lệ nhà đầu tư khoảng 20-30%, phân khúc bình dân khoảng 10%. Việc gia tăng quá nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà ở cao cấp và trung cao cấp nhằm đầu tư kinh doanh, cất giữ tài sản, cũng có thể nhằm mục đích rửa tiền, dễ dẫn đến việc đầu cơ và kích giá ảo trên thị trường BĐS", HoREA lo ngại.

Ghi nhận thực tế hiện nay, không ít các khu đô thị quanh Hà Nội như Sudico Nam An Khánh, Lideco Hoài Đức, Khu đô thị mới Vân Canh (huyện Hoài Đức), Tasco Xuân Phương... có giá hàng chục tỷ đã có chủ nhưng bỏ hoang.

Gần đây xuất hiện thêm tình trạng bán nhà 2 giá. Giá bán ghi trên hợp đồng thấp hơn so với giá trị thực giao dịch. Các chuyên gia bất động sản nhận định, đây cũng là một trong những chiêu thức rửa tiền mang lại rủi do cho cả người bán và trốn thuế.

Được biết, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện công tác phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản (BĐS) trong đó có nội dung yêu cầu lập và gửi báo cáo các giao dịch đáng ngờ, báo cáo các giao dịch tiền mặt có giá trị lớn (từ 300 triệu đồng trở lên) về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng và Cục Phòng, chống rửa tiền - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam theo đúng các quy định của pháp luật phòng, chống rửa tiền.

Ý kiến của bạn