Thị trường - Giá cả

Dự báo giá vàng những tháng cuối năm

(VOVTV) - Giới phân tích dự báo về việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng mạnh mẽ, nhu cầu vàng có thể vượt trên mong đợi.

06/11/2023 08:33

Trước bối cảnh bất ổn ngày càng gia tăng ở Trung Đông, giá vàng trong nước và thế giới đã chứng kiến những biến động mạnh trong tháng 10 vừa qua. Giới phân tích dự báo về việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng mạnh mẽ, nhu cầu vàng có thể vượt trên mong đợi.

Dự báo giá vàng những tháng cuối năm - Ảnh 1.

Tính riêng tháng 10, nếu như giá vàng thế giới đã tăng hơn 7% và vượt mức quan trọng 2.000 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng đã tăng 2,6% và vượt mức đỉnh của năm là 71 triệu đồng/lượng.

Tuy vậy, giá vàng trong nước hiện đang "hụt hơi" so với giá vàng thế giới khi xuất hiện xu hướng giảm sâu, có nơi giao dịch ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Chỉ riêng tuần qua, giá vàng giảm 650 nghìn đồng/lượng.

Đóng cửa phiên cuối tuần, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 69,05 - 70,07 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 600 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 300 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên trước đó.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,5 - 70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 100 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 400 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên trước đó.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,3 - 69,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 350 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 600 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên trước đó.

Mặc dù giảm về mức giá hiện nay, song khoảng cách giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước vẫn giao động ở mức 14 triệu đồng/lượng.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đại biểu Nguyễn Thị Yến, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đánh giá, đây là khoảng cách rất lớn, bị chi phối bởi sự độc quyền trong nhập khẩu và sản xuất vàng miếng thương hiệu SJC.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Yến: "Nếu xem khoảng cách giữa giá trong nước và thế giới là một "thước đo" cho sự chênh lệch cung- cầu vàng trong nước có thể thấy thị trường vẫn đang bị thiếu cung. Thị trường vàng SJC đang độc quyền và nảy sinh nhiều bất cập".

Vị đại biểu này cho rằng, Nghị định 24/2012-NĐ/CP của Chính phủ ngày 3/4/2021 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng sau hơn 10 năm điều chỉnh đã bộ lộ nhiều hạn chế. Chính phủ cân nhắc việc sửa đổi nghị định và nên cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho một số doanh nghiệp đã được chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng.

Trên thị trường, nhờ nhu cầu tài sản an toàn do ảnh hưởng từ giá vàng thế giới tăng, cả người dân và doanh nghiệp đều kỳ vọng giá vàng sẽ tiếp tục đi lên.

Đánh giá về khả năng này, chuyên gia Trương Vi Tuấn tại trang giavang.net cho rằng, đối với thị trường Việt Nam, việc lãi suất VND có thể giảm tiếp trong bối cảnh lãi suất cơ bản của USD vẫn ở mốc cao dẫn tới việc giá vàng sẽ neo cao. Cùng với đó, nhu cầu tích trữ vàng từ các ngân hàng trung ước đang gia tăng và các bất ổn đang lan rộng nên nhu cầu vàng vật chất sẽ tăng trên toàn cầu.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, chuyên gia Nghiên cứu thị trường cấp cao Louise Street của Hội đồng Vàng Thế giới cũng cho hay: “Nhu cầu vàng đã và đang ổn định trong suốt cả năm qua, với lợi suất tốt trước áp lực từ lãi suất cao và đồng USD mạnh. Trong tương lai, với căng thẳng địa chính trị gia tăng và dự báo về việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng mạnh mẽ, nhu cầu vàng có thể vượt trên mong đợi".

Theo vị chuyên gia này, nhu cầu của thị trường vàng trong quý III/2023 vẫn ổn định. Theo đó, nhu cầu đầu tư vàng đã đạt 157 tấn, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với trung bình trong 5 năm gần đây.

Đối với nhu cầu tiêu thụ trang sức toàn cầu ghi nhận sự sụt giảm nhẹ, chênh lệch 2% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 516 tấn do áp lực chi phí sinh hoạt đặt lên người tiêu dùng ở nhiều thị trường trên thế giới.

Tổng cung vàng toàn cầu tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, với sản lượng mỏ đạt mức kỷ lục trong năm, tính đến thời điểm hiện tại là 2,744 tấn. Việc giá vàng tăng liên tục đã thúc đẩy hoạt động tái chế, với khối lượng lên đến 289 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Về giá vàng, chiến lược gia về thị trường Phillip Streible tại Blue Line Futures ở Chicago cho biết, nếu thị trường việc làm của Mỹ bắt đầu xấu đi, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không thể tiếp tục lộ trình thắt chặt lãi suất. Dữ liệu trên củng cố quan điểm về việc Fed tạm dừng tăng lãi suất, điều này đang hỗ trợ vàng.

Theo công cụ CME FedWatch, các nhà giao dịch hiện đánh giá có 95% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2023.

Bên cạnh đó, lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. Hiện vhỉ số đồng USD giảm 1% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn của Mỹ giảm xuống mức thấp của hơn một tháng cũng là những nhân tố giúp vàng "lấp lánh" hơn./.

Ý kiến của bạn