Tin tức

Cần giải pháp tài chính - ngân sách tổng thể để thúc đẩy hồi phục và phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2030

(VOVTV) - Sáng 16/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021 với chủ đề “Chiến lược Tài chính giai đoạn 2021 - 2030 và các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế Việt Nam”. Diễn đàn do Bộ Tài chính tổ chức với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) theo cả 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tác giả Trung Hiếu / VOV1
16/11/2021 11:49

Cơ quan quản lý Nhà nước mong muốn các khuyến nghị của chuyên gia trong nước và quốc tế tại Diễn đàn sẽ giúp xây dựng những giải pháp đột phá trong thực hiện chiến lược tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2030.

Diễn đàn Tài chính Việt Nam là sự kiện thường niên được Bộ Tài chính tổ chức từ năm 2017. Khai mạc Diễn đàn năm nay, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng nhấn mạnh, sau gần 10 năm thực hiện Chiến lược Tài chính đến năm 2020, nền tài chính quốc gia đã có những chuyển biến rõ nét và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cần giải pháp tài chính - ngân sách tổng thể để thúc đẩy hồi phục và phát triển kinh tế giai đoạn 2021-2030 - Ảnh 1.

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với một số hạn chế như: Cân đối ngân sách khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19; áp lực tăng chi ngân sách cho các mục tiêu an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ, phân bổ nguồn lực vẫn còn dàn trải; công tác cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước còn chậm...

Do đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng kỳ vọng, các khuyến nghị của chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ giúp xây dựng những giải pháp đột phá trong thực hiện chiến lược tài chính quốc gia giai đoạn 2021-2030, hoàn thiện các giải pháp tài chính ngân sách giúp phục hồi phát triển kinh tế Việt Nam trong giai đoạn tới.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng nói: "Mặc dù Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực bước đầu trong công tác phòng, chống dịch, các giải pháp tài chính trong thời gian qua cũng được đánh giá là tương đối kịp thời, hiệu quả, phát huy tác dụng tích cực.

Nhưng nhìn chung, dịch còn diễn biến phức tạp, hệ quả tác động còn có thể kéo dài, trong khi tăng trưởng kinh tế GDP của Việt Nam đang chậm lại, áp lực lạm phát gia tăng, việc phục hồi các chuỗi sản xuất, cung ứng là khó khăn và cần có thời gian.

Vì vậy, việc nghiên cứu, xây dựng các giải pháp, trong đó các giải pháp về tài chính, ngân sách nhà nước cho phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo thực hiện các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết của Đại hội Đảng cho thời gian tới, trong bối cảnh hiện nay, là hết sức cấp thiết".

Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2021 diễn ra trong cả ngày 16/11 với 2 phiên tham luận. Phiên sáng với chủ đề Chiến lược Tài chính giai đoạn 2021 – 2030 và phiên chiều bàn về Giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế Việt Nam.

Ý kiến của bạn