Tin tức

Học viện Y dược học cổ truyền đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương

Để giải quyết vấn đề Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương nhân viên y tế, HV Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết đã đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương người lao động và đề xuất xin "thôi" tự chủ tài chính toàn phần.

14/01/2022 08:15

Liên quan đến việc tập thể y, bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh (trực thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) xuống đường căng băng rôn "kêu cứu" vì bị nợ lương từ tháng 5/2021 đến nay, ngày 13/1, trả lời VOV.VN, ông Nguyễn Quốc Huy cho biết, trước mắt, để giải quyết gấp về tiền lương và các khoản phúc lợi dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho người lao động, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã báo cáo Bộ Y tế để Học viện được phép cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để thực hiện chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ viên chức, người lao động.

Học viện Y dược học cổ truyền đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương - Ảnh 1.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Đồng thời Học viện cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ Y tế để tạm ứng trước cho Bệnh viện với số tiền 10,2 tỷ đồng để bệnh viện có kinh phí kịp thời thực hiện chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay cho cán bộ viên chức và người lao động.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Huy, ngày 13/1, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam đã tổ chức họp, thống nhất cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết Nguyên đán Nhâm Dần theo mức chi chung toàn Học viện cho viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Lãnh đạo Học viện cũng cho biết, để khắc phục những tồn tại đang gặp phải, Học viện sẽ tiếp tục triển khai ngay các giải pháp bao gồm tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện báo cáo chi tiết thực trạng về tài chính và phương án thu chi để báo cáo Bộ Y tế đề xuất với Bộ Tài chính, Chính phủ bố trí các nguồn kinh phí hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nhằm chi trả kịp thời tiền lương cho viên chức, người lao động khắc phục ngay các khó khăn trước mắt.

Học viện Y dược học cổ truyền đề nghị Bộ Y tế tạm ứng 10,2 tỷ đồng để trả lương - Ảnh 2.

Nhân viên y tế "kêu cứu" vì bị nợ lương nhiều tháng liền

Bên cạnh đó, Học viện cũng sẽ thực hiện đánh giá kết quả hoạt động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh sau 3 năm thực hiện loại hình đơn vị tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên, nhất là trong thời gian dịch bệnh hiện nay, làm cơ sở đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh lại loại hình tự chủ về tài chính cho bệnh viện từ loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi thường xuyên cho phù hợp với tình hình thực tế, có kinh phí vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh.

“Học viện sẽ khiến nghị với lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm có quyết định bổ sung ngân sách hỗ trợ bệnh viện để chi trả tiền lương cho người lao động.

Đặc biệt, Ban Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh thời gian tới cũng cần chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp trước mắt, lâu dài nhằm phát triển chuyên môn, mở rộng và tăng nguồn thu cho đơn vị để sớm có nguồn thu ổn định thực hiện chi thường xuyên”, ông Huy cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Huy cho biết thêm, thời gian tới, Ban Giám đốc Học viện sẽ chỉ đạo Bệnh viện thực hiện rà soát, thu gọn các đầu mối các tổ chức để nâng cao chất lượng hoạt động hiệu quả.

Về công tác cán bộ, kiện toàn các chức danh lãnh đạo, nâng cao năng lực quản lý. Thực hiện các giải pháp tăng cường các nguồn thu, tiết kiệm chi, từng bước đảm bảo ổn định tình hình tài chính của Bệnh viện, đảm bảo đời sống cán bộ viên chức, người lao động, nâng cao năng lực quản trị của bệnh viện.

Ngoài ra cần tổ chức lại các hoạt động chuyên môn của Bệnh viện trong tình hình dịch bệnh, tăng cường tối đa các hoạt động chuyên môn đồng thời có kế hoạch cụ thể để thích ứng linh hoạt phù hợp với tình hình bệnh viện, học viện và Thành phố Hà Nội, tăng cường đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng dịch vụ y tế.

Trước đó, trao đổi với VOV.VN ngày 12/1, ông Nguyễn Quốc Huy cho biết, Bệnh viện Tuệ Tĩnh là Bệnh viện thực hành trực thuộc Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam. Từ tháng 1/2019, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được điều chỉnh phân loại đơn vị sự nghiệp công lập từ đơn vị tự bảo đảm một phần chi hoạt động thường xuyên sang đơn vị tự bảo đảm chi hoạt động thường xuyên.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh được tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với việc sử nguồn tài chính để thực hiện nhiệm vụ của đơn vị theo đúng các quy định của Nhà nước và của Học viện. Công tác quản lý và chế độ tiền lương của viên chức, người lao động làm việc tại Bệnh viện thực hiện theo quy định của Luật viên chức và pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4/2021 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và kết quả hoạt động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Theo đó, Bệnh viện Tuệ Tĩnh phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh, thực hiện giãn cách, giảm số lượng bệnh nhân, hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu.

Bệnh viện gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý I năm 2021 đạt 15%, quý II năm 2021 đạt 51,19% và quý III năm 2021 đạt 12,1% so với số giường bệnh theo kế hoạch. Chính vì vậy, nguồn thu của Bệnh viện không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương.

Tuy nguồn thu giảm rất lớn, nhưng Bệnh viện vẫn phải tăng chi để thực hiện các giải pháp phòng, chống lây nhiễm do dịch bệnh Covid-19. Trước những khó khăn đó, từ tháng 5/2021 đến nay, Bệnh viện chỉ tạm chi 50% tiền lương dẫn đến đời sống của viên chức, người lao động gặp rất nhiều khó khăn.

Ban lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cùng các phòng chức năng đã có nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như động viên, giải đáp và làm rõ những thắc mắc của viên chức người lao động trong thời gian vừa qua đồng thời thông báo đến toàn thể, viên chức người lao động Bệnh viện về các giải pháp mà Bệnh viện, Học viện đã báo cáo, đề xuất, kiến nghị Bộ Y tế, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam xem xét, giải quyết vấn đề tiền lương của viên chức, người lao động.

Bộ Y tế và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã có nhiều buổi làm việc với Học viện, Bệnh viện về nội dung này.

Trước đó, theo phản ánh của nhiều nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết, từ tháng 5/2021 đến tháng 11/2021, khi bệnh viện cắt giảm 50% lương, họ chỉ nhận được mức lương giao động từ 1-3 triệu đồng/tháng, cuộc sống vô cùng khó khăn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận