Kinh doanh

Chứng khoán châu Á ngập 'sắc xanh'

(VOVTV) - Trong phiên giao dịch ngày 16/1, các thị trường châu Á đồng loạt tăng điểm sau khi chứng khoán phố Wall cũng ngập "sắc xanh", trong bối cảnh lạm phát toàn cầu có xu hướng giảm và việc Trung Quốc mở lại biên giới tạo tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư.

16/01/2023 14:24

Chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) dẫn đầu làn sóng tăng điểm, khi chỉ số chứng khoán Hang Seng tăng 0,6% lên 21.874,64 điểm. Các thị trường Thượng Hải (Trung Quốc), Sydney (Australia), Seoul (Hàn Quốc), Singapore, Đài Bắc (Trung Quốc), Manila (Philippines) và Jakarta (Indonesia) cũng ghi nhận xu hướng tương tự.

Chỉ có chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo (Nhật Bản) giảm điểm, do đồng yen tăng giá khiến hoạt động xuất khẩu giảm. Thị trường Nhật Bản trong những tuần qua đã duy trì xu hướng tăng điểm, trong bối cảnh tốc độ tăng lãi suất của Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm dần, trong khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản đang tiến hành điều chỉnh chính sách tiền tệ của nước này.

Chứng khoán châu Á ngập 'sắc xanh' - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Kỳ vọng rằng FED sẽ công bố mức tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong cuộc họp định kỳ đã đẩy giá "đồng bạc xanh" xuống thấp hơn so với đồng bảng Anh và euro.

Dữ liệu chính thức được công bố tuần trước cho thấy tỷ lệ lạm phát tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021, theo đó thúc đẩy thị trường chứng khoán và giảm bớt lo ngại về nguy cơ nền kinh tế đầu tàu thế giới đối mặt suy thoái. Bên cạnh đó, niềm tin người tiêu dùng Mỹ đạt mức cao nhất trong tháng 12/2022 - nhờ giá năng lượng giảm - cũng là tín hiệu tích cực đối với các nhà đầu tư. Giới chuyên gia đánh giá rằng kịch bản "hạ cánh cứng" đối với nền kinh tế sẽ không xảy ra.

Chuyên gia Stephen Innes của SPI Asset Management nhận định, thị trường thế giới được tiếp sức nhờ những tín hiệu như Trung Quốc mở cửa lại biên giới và giá khí đốt tự nhiên giảm, trong khi mối lo ngại về rủi ro suy thoái kinh tế cũng được xoa dịu. Theo ông Innes, nửa sau của năm 2023 có thể chứng kiến sự phục hồi mới trong hoạt động kinh tế khi các ngân hàng trung ương ngừng tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Sau năm 2022 nhiều biến động do giá cả leo thang và lãi suất các ngân hàng trung ương tăng, tâm lý các nhà đầu tư giờ đây được ổn định trở lại nhờ nỗi lo suy thoái giảm dần và hoạt động mua với giá hời hỗ trợ cho cổ phiếu. Việc Trung Quốc mở cửa lại biên giới, tiến hành những điều chỉnh chính sách nhằm thu hút đầu tư và cam kết thúc đẩy các lĩnh vực quan trọng đang làm dấy lên hy vọng về sự phục hồi mạnh mẽ trong năm 2023. Giới chuyên gia cho rằng việc chính phủ đang nới lỏng kiểm soát với lĩnh vực công nghệ cũng giúp củng cố niềm tin và tạo động lực cho các công ty lớn trên thị trường, bao gồm cả Alibaba và Tencent.

Chuyên gia kinh tế trưởng và là đồng giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á tại Ngân hàng HSBC, ông Frederic Neumann, nhận định việc nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau gần 3 năm ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt có thể sẽ thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu. Ông Neumann cho rằng với vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, việc đẩy nhanh chi tiêu đầu tư và hộ gia đình của Trung Quốc sẽ giúp đặt nền móng cho thương mại toàn cầu vào thời điểm nhu cầu ở phương Tây đang chững lại.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận