Tin tức

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông'

(VOVTV) - Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đã bắt đầu vào chính vụ. Vùng quê trù phú với hệ thống kênh ngòi chằng chịt, những vườn vải trĩu quả,... được ví như "miệt vườn xứ Đông", mời gọi du khách gần xa.

Tác giả Trường Giang/VOV Đông Bắc
12/06/2023 10:43
Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 1.

Thanh Hà hiện có khoảng 3.200 ha vải. Vùng vải sớm 1.700 ha tập trung ở các xã khu Hà Đông, còn lại là vải thiều chính vụ ở các xã khu Hà Nam.

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 2.

Dịp này, du khách có thể trải nghiệm bẻ vải tại các vườn vải và tận hưởng không khí trong lành của vùng quê xứ Đông.

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 3.

Những trái vải đầu mùa chín mọng, thơm mát.

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 4.

Để tạo thuận lợi cho việc bẻ và thu mua vải, huyện Thanh Hà đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các công trình giao thông liên xã, kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Các xã, thị trấn và nhân dân đóng góp hàng chục tỷ đồng để cải tạo, mở rộng đường nội đồng và hiến tặng gần 9.000m2 đất.

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 5.

Cây vải không những là loại cây trồng chủ lực, đem lại hiệu quả kinh tế cao mà những vùng vải của huyện Thanh Hà đang dần trở thành điểm du lịch độc đáo và hấp dẫn - điểm du lịch “miệt vườn” đặc sắc ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 6.

Khu vực trồng cây vải Tổ ở thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn đã được đầu tư các công trình như nhà đón tiếp khách, xây ao và kè bờ, khu vực sân và thu hút được nhiều khách tham quan.

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 7.

Năm 2022, điểm du lịch Di sản cây vải Tổ đã thu hút hơn 40.000 lượt khách đến tham quan cây vải tổ, trong đó có 240 lượt khách quốc tế.

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 8.

Cũng trong năm 2022, khu Đồng Mẩn, xã Thanh Khê đã đón hơn 30.000 lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, trong đó có không ít khách quốc tế.

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 9.

Năm nay giá vải giữ ổn định ở mức cao. Nguyên nhân do vụ này sản lượng vải thấp hơn những năm trước và hơn 1 tuần nữa, nông dân mới thu hoạch vải thiều chính vụ.

Về Thanh Hà trải nghiệm 'miệt vườn xứ Đông' - Ảnh 10.

Với lịch sử hơn 150 năm, vải thiều Thanh Hà đã trở thành sản vật nức tiếng của địa phương; được cấp chỉ dẫn địa lí vào năm 2007, lọt vào top 50 sản phẩm uy tín, chất lượng; đạt Top 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng, sản phẩm uy tín và được bình chọn là "Tinh hoa đặc sản ba miền".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận