Tin tức

Thiên đường Hạ Long mất điện triền miên: GĐ Sở Du lịch Quảng Ninh lên tiếng

Doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, du khách "nếm đủ" thảm cảnh mất điện triền miên, kéo dài ở TP Hạ Long khiến ngành du lịch địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

06/06/2023 17:35

Nhiều ngày nay, trong những chuyến du lịch ở thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), rất nhiều du khách phải tìm tới các trung tâm thương mại hay khu vực bờ biển để tránh nóng do tình trạng khách sạn, cơ sở lưu trú mất điện trên diện rộng.

Thiên đường Hạ Long mất điện triền miên: GĐ Sở Du lịch Quảng Ninh lên tiếng - Ảnh 1.

Người dân, khách du lịch đổ ra khu vực bờ biển Hạ Long hóng gió vì mất điện. (Ảnh: Đại Đoàn kết)

“Chúng tôi ở Hải Phòng, đi du lịch Hạ Long, nghỉ ở khu Vườn Đào Bãi Cháy. Đến chập tối, nơi đây mất điện, chúng tôi được chủ khách sạn thông báo mất điện đến 20h nhưng đến 22h cũng chưa có. Cả nhà phải di chuyển ra khu vực cổng Tuần Châu thuê nhà nghỉ để ngủ qua đêm.

Hôm sau, gia đình tôi định vào Tuần Châu chơi lại nghe nơi đây mất điện. Thế nên sáng sớm nay cả gia đình trả phòng để về Đồ Sơn vì Hải Phòng không có tình trạng mất điện nhiều như thế”, du khách chia sẻ trên một group xã hội.

Cũng thông tin về tình trạng mất điện với VTC News, bà Đỗ Thị Lan, CEO Viethouse Travel cho biết, doanh nghiệp của mình chuyên dẫn tour khách tham quan đồng thời kinh doanh khách sạn tại địa bàn thành phố Hạ Long. Những ngày gần đây, việc mất điện luân phiên trên diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của Viethouse Travel.

Theo bà Lan, tình trạng này đã diễn ra được gần 10 ngày nay, tất cả các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng đều bị ảnh hưởng, tuy nhiên thiệt thòi nhất vẫn thuộc về khách du lịch.

“Thật sự rất chán nản, những ngày gần đây Hạ Long được ví như thành phố sống về đêm, nhưng không phải là dịch vụ đêm phát triển mà bởi người dân đổ ra các khu vực bãi biển, đường phố để hóng gió do nhiều khách sạn, khu dân cư mất điện. Ngành du lịch Hạ Long bị ảnh hưởng không hề nhỏ”, bà Lan nói.

Theo CEO Viethouse Travel, đối với các khách sạn nhỏ quy mô 3 sao trở xuống không có đủ điều kiện lắp đặt máy phát điện riêng thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn, các nhà hàng cũng không thể đảm bảo phục vụ du khách một cách tốt nhất: “Đồ ăn có ngon đến mấy những phải ngồi ăn trong cảnh nắng nóng không có điện thì du khách cũng không thể nuốt trôi. Điều đó ảnh hưởng đến tâm lý của khách, gây sự ức chế, chán nản”.

Chính vì những bất cập đó nên nhiều đoàn khách đã thay đổi kế hoạch do lo sợ tình trạng mất điện tại Hạ Long.

“Thứ 7 vừa rồi, chúng tôi dẫn một đoàn khách khi tới Hạ Long. Thấy nơi đây mất điện, ngay lập tức họ thuê xe di chuyển ra Móng Cái nghỉ tại đây một đêm. Đến hôm sau mới quay trở về khi tình trạng cắt điện không còn”, CEO Viethouse Travel kể.

Thiên đường Hạ Long mất điện triền miên: GĐ Sở Du lịch Quảng Ninh lên tiếng - Ảnh 2.

Các khu trung tâm thương mại trên địa bàn TP Hạ Long kín người tới tránh nóng do mất điện. (Ảnh: Quốc Nam/báo Nông nghiệp)

Trong khi đó, chủ một nhà hàng kinh doanh hải sản trên địa bàn phường Bãi Cháy cho biết, trong những ngày vừa qua lượng khách sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng sụt giảm nghiêm trọng, quán luôn trong tình trạng vắng khách mặc dù đang mùa cao điểm du lịch.

“Chúng tôi có chuẩn bị máy phát điện, tuy nhiên công suất chỉ có thể sử dụng cho một vài chiếc quạt điện, một vài bóng đèn chiếu sáng, không thể sử dụng điều hòa. Vì thế, khách hàng chỉ dám ăn uống nhẹ, nhanh chóng rồi di chuyển. Tôi nghĩ rằng nhiều người biết tin Hạ Long mất điện triền miên nên không còn muốn đến đây du lịch nữa mà chờ sự cố này được khắc phục mới đến. Vì thế, lượng khách vắng vẻ hẳn”, chủ nhà hàng này cho biết.

Trả lời VTC News về tình trạng cắt điện triền miên trên diện rộng, ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết ngay sau khi nhận thấy những bất cập, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã gửi kiến nghị tới ngành điện lực nhằm khắc phục sớm nhất.

“Tình trạng cắt điện diễn ra căng thẳng nhất trong ngày 3/6, đây là diễn biến chung tại nhiều địa phương trên cả nước. Chúng tôi xác định du lịch là ngành mũi nhọn của địa phương vì thế đã làm việc với ngành điện lực lên phương án hợp lý, đảm bảo các điều kiện hoạt động kinh doanh phục vụ du khách một cách tốt nhất. Kết quả trong 2 ngày 5/6 và hôm nay 6/6, tình trạng mất điện đã không còn diễn ra trên diện rộng, bước đầu đi vào ổn định hơn. Du khách có thể yên tâm khi tới Hạ Long trong những ngày tới”, ông Thủy thông tin.

Trong khi đó, thông tin trên báo Nông nghiệp cho biết, theo đại diện Công ty điện lực Quảng Ninh, việc cắt điện liên tục trong những ngày qua đều do sự điều động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) để đảm bảo an toàn vận hành hệ thống điện khi nắng nóng gay gắt kéo dài.

EVN Quảng Ninh cho biết, chỉ tính riêng trong ngày 31/5, công suất tiêu thụ điện toàn tỉnh đạt 930,3 MW (tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2022). Để đảm bảo không gây mất điện và an toàn cho hệ thống, EVN Quảng Ninh cùng Sở Công thương thường xuyên bám sát Trung tâm Điều độ Hệ thống điện để điều tiết mức giảm thấp nhất có thể, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho khách hàng và đặc biệt trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường của thời tiết và suy giảm công suất ở một số nhà máy nhiệt điện trên toàn miền Bắc, EVN Quảng Ninh được A0 yêu cầu phải tiết giảm công suất khẩn cấp đến mức là 158,7MW.

Vì vậy, trong ngày hai ngày 1-2/6, EVN Quảng Ninh đã phải cắt giảm khẩn cấp luân phiên với 78/128 đường dây trung áp cấp điện trên địa bàn tỉnh từ Đông Triều đến Đầm Hà. Do việc cắt giảm diễn ra trong tình trạng khẩn cấp nên tại một số thời điểm ở một số khu vực, Công ty Điện lực Quảng Ninh không kịp thời gửi tin nhắn thông báo cho khách hàng sử dụng điện.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận