Tin tức

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh

(VOVTV) - Ngày 30/6, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại "điểm nóng" TPHCM. Tại đây, Phó Thủ tướng và Thứ trưởng Bộ Y tế đã có những chỉ đạo kịp thời và sát sao.

Tác giả Giang Nam – Phạm Hợp / VOVTV
30/06/2022 18:33

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, các đơn vị liên quan đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường 5 (quận 8), công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM và làm việc với UBND TP. HCM cùng các sở, ban, ngành liên quan nhằm nắm bắt tình hình để đưa ra những giải pháp ứng phó kịp thời.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 29/06/2022, TP.HCM có gần 19.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 151% so với cùng kỳ 2021. Trong đó có 10 ca tử vong gồm 7 người lớn và 3 trẻ em. Sở Y tế TP đã đưa ra cảnh báo dịch năm nay có thể bùng phát rất mạnh nếu không quyết liệt triển khai các giải pháp.

Có thể nói sốt xuất huyết là một bệnh do virus lây truyền do muỗi và thường gặp nhất ở người. Trong những năm gần đây bệnh sốt xuất huyết đã trở thành mối quan ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lắng nghe chia sẻ của người dân

Ở lĩnh vực điều trị, các bệnh viện tuyến cuối trong tiếp nhận, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố... đang có số ca nhập viện điều trị ở mức cao, nhiều ca bệnh nặng phải thở máy, lọc máu. Đặc biệt, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, tổng số ca bệnh điều trị hơn 650 trường hợp thì trong đó số ca mắc SXH đã chiếm hơn 50%.

Tại trụ sở UBND phường 5, quận 8, giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàng Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và tăng cao, quận đã triển khai rất nhiều công tác dự phòng, hiện tại quận chưa ghi nhận ca tử vong nào.

"Quận đã phối hợp với 16 phường để đồng loạt ra quân hỗ trợ người dân diệt lăng quăng. Sắp tới sẽ tính toán giải pháp cho người dân ký cam kết không có lăng quăng trong gia đình", ông Cường cho biết thêm.

Cũng tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng "sốt xuất huyết là phải diệt lăng quăng, có chỗ nào là phải diệt ngay chỗ đó".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại cuộc họp

Có thể thấy, dịch sốt xuất huyết đang gây áp lực lớn lên hệ thống điều trị không chỉ ở TPHCM mà còn ảnh hưởng đến toàn hệ thống các bệnh viện ở khu vực các tỉnh phía Nam. Riêng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, 80% số ca bệnh nặng được chuyển đến từ các tỉnh thành lân cận.

Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vaccine phòng ngừa. Do đó, người dân chủ động phòng chống dịch, diệt muỗi vằn và loăng quăng, ngủ trong mùng kể cả ban ngày, sử dụng kem đuổi muỗi, vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh để phòng bệnh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận