Tin tức

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice

(VOVTV) - "Happening" (L'événement), bộ phim đanh thép nói về nạn phá thai bất hợp pháp ở Pháp những năm 1960, đã giành được giải Sư tử vàng cho phim hay nhất tại liên hoan phim Venice lần thứ 78.

Tác giả Lương Anh   -  
12/09/2021 09:58

Bộ phim của đạo diễn Audrey Diwan kể về một nữ sinh viên tuyệt vọng tìm cách bỏ thai để có thể tiếp tục con đường học hành vào thời điểm mà việc phá thai có thể bị bỏ tù hoặc phải chết.

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice  - Ảnh 1.

Nữ đạo diễn Audrey Diwan nhận giải Sư tử vàng tại LHP Venice lần thứ 78 Ảnh: Reuters

Bộ phim lấy bối cảnh ở Pháp vào năm 1963 nhưng chủ đề chính của nó vẫn phù hợp cho đến tận ngày nay. Nữ đạo diễn Diwan đầy xúc động nói với khán giả, trong khi cuộc tranh luận về phá thai lại bùng phát ở Hoa Kỳ sau những hạn chế mới ở Texas.

"Tôi làm bộ phim này với sự phẫn nộ, với khát khao, bằng bụng, bằng ruột, bằng trái tim và cái đầu của mình," cô nói.

Diwan là nữ đạo diễn thứ sáu giành chiến thắng tại LHP ở Venice. "Happening" cũng là bộ phim Pháp thứ hai giành chiến thắng tại một liên hoan phim lớn kể từ khi "Titane" của Julia Ducournau đoạt giải Cành Cọ vàng tại LHP Cannes vào tháng 7/2021.

Lễ trao giải LHP Venice lần thứ 78 đã kết thúc cuộc đua điện ảnh kéo dài 11 ngày, với dàn ứng viên tranh cử được các nhà phê bình ca ngợi là là một trong những danh sách phim hay nhất trong nhiều năm vì nhiều bộ phim đã bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19.

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice  - Ảnh 2.

Đạo diễn Jane Campion giành Sư tử bạc. Ảnh: Reuters

Đạo diễn Jane Campion người New Zealand, giành giải Sư tử bạc cho đạo diễn xuất sắc nhất với bộ phim "The Power of The Dog" lấy bối cảnh những năm 1920 gọi việc tổ chức được liên hoan phim này là một điều "thật đáng kinh ngạc."

"Điều đặc biệt đối với chúng tôi - những người làm phim, là được ở đây sống với khán giả và trải nghiệm những gì chúng tôi mơ ước," đạo diễn New Zealand nhấn mạnh.

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice  - Ảnh 3.

Đạo diễn người Ý Paolo Sorrentino giành giải Sư tử bạc của Ban giám khảo. Ảnh: Reuters

Trong số các giải thưởng khác, giải của Ban giám khảo thuộc về đạo diễn người Ý Paolo Sorrentino với "The Hand of God", bộ phim mang đậm dấu ấn cá nhân của ông về việc mất cha mẹ khi còn là một thiếu niên.

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice  - Ảnh 4.

Penelope CruzPenelope Cruz của Tây Ban Nha đã giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất khi vào vai một bà mẹ đơn thân trong "Parallel Mothers" của Pedro Almodovar. Ảnh: Reuters

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice  - Ảnh 5.

Đạo diễn Erik Matti nhận giải thay cho diễn viên John Arcilla, đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với phim "On The Job: The Missing 8". Ảnh: Reuters

Các ngôi sao từ khắp nơi đã tụ hội đầy đủ trên thảm đỏ Venice - một yếu tố quan trọng cho sự thành công của một liên hoan. 

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice  - Ảnh 6.

Các ngôi sao Jennifer Lopez và Ben Affleck trên thảm đỏ LHP Venice 78 trong buổi trình chiếu bộ phim "The Last Duel". Kể từ ngày tái hợp sau 17 năm hủy hôn, đây là sự kiện lớn đầu tiên mà Bennifer (biệt danh của cặp tình nhân) tham gia. Ảnh: Reuters

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice  - Ảnh 7.

"The Last Duel" là bộ phim sử thi thời trung cổ do Matt Damon, bạn thân của Ben Affleck làm đạo diễn. Phim không tham gia tranh giải tại LHP Venice 78. Ảnh: Reuters

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice  - Ảnh 8.

Timothee Chalamet cùng ekip ra mắt bộ phim "Dune", cũng là một bộ phim không tranh giải nhưng cùng với "The Last Duel" được đánh giá là những bộ phim được chờ đợi nhất năm, tạo nên điểm nhấn quan trọng cho Liên hoan phim lần này. Ảnh: Reuters

Phim Pháp giành giải Sư tử Vàng tại Liên hoan phim Venice  - Ảnh 9.

Nữ diễn viên Kristen Stewart đến LHP Venice với bộ phim tranh giải "Spencer" nói về công nương nước Anh Diana. Ảnh: Reuters

Sư tử vàng là giải thưởng cao nhất tại Liên hoan phim Venice. Năm ngoái, giải thưởng này gọi tên bộ phim ''Nomadland,'' tác phẩm đã giành được nhiều Tượng vàng Oscar 2021, trong đó có hạng mục phim hay nhất.

Năm ngoái, dù diễn ra trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng Liên hoan phim Venice 2020 là một trong những sự kiện điện ảnh hiếm hoi được tổ chức trực tiếp thay vì trực tuyến.

Hội đồng giám khảo LHP Venice lần thứ 78 do đạo diễn nổi tiếng người Hàn Quốc Bong Joon-Ho làm chủ tịch.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận