Tin tức

'Let’s sing Vienam': Làn gió mới từ các nghệ sỹ trẻ

(VOVTV) - Bắt đầu từ tối nay (17/12), Đài TNVN tổ chức hai đêm công diễn và trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hát lên Việt Nam- Let's sing Vietnam" tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58 Quán sứ, Hà Nội.

Tác giả Thủy Tiên/VOV1
17/12/2021 18:00

Từ những trải nghiệm phong phú và kỷ niệm trong mỗi chuyến đi tại các địa danh nổi tiếng cúa đất nước như “tứ đại đỉnh đèo”: Mã Pí Lèng, Ô Quí Hồ, Đèo Khau Phạ và đèo Pha Đin, nhạc sỹ Nguyễn Như Thắng đã miêu tả vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, con người Việt Nam thông qua những ca từ, giai điệu sôi động.

Với giọng ca nội lực của ca sỹ Đồng Hùng, ca khúc “Hùng vĩ trái tim Việt Nam” giúp người nghe cảm nhận được nét đẹp hoang dã của núi đồi cùng tình cảm mộc mạc, chất phác của bà con vùng cao. Chia sẻ về tác phẩm lọt vào vòng chung khảo “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam”, nhạc sỹ Nguyễn Như thắng cho biết, nhạc sĩ đã "thai nghén" và chuẩn bị trong vòng 2 năm.

'Let’s sing Vienam': Làn gió mới từ các nghệ sỹ trẻ - Ảnh 1.

Nhạc sỹ Nguyễn Như Thắng gửi đến cuộc thi ca khúc “Hùng vĩ trái tim Việt Nam”

"Đó là những cảm xúc thật của những chuyến đi mà chính tôi trải nghiệm. Tôi muốn gửi đến các bạn trẻ một thông điệp, tình yêu quê hương đất nước được khơi dậy bởi những chuyến đi nhưng chính những chuyến đi mình đi sâu đi sát vào cuộc sống của đồng bào miền núi, mình thấu hiểu và chia sẻ, đánh thức một tình yêu, để mình thêm yêu thương đất nước và bà con hơn,” nhạc sĩ Nguyễn Như Thắng chia sẻ.

Khác với giai điệu sôi động, mạnh mẽ của ca khúc “Hùng vĩ trái tim Việt Nam”, bài hát “Tự hào quê hương Việt Nam” của nhạc sỹ Huyền Ngọc mang đến những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, là lời tự sự về tình yêu quê hương tha thiết của chính tác giả.

Không chỉ dừng lại ở giai điệu nhẹ nhàng trong phần đầu nhạc phẩm, tác giả mang đến cho người nghe một số bất ngờ khi chuyển phần lời Việt sang lời tiếng Anh và nhanh chóng thay đổi tiết tấu qua phần Rap của Rapper Đinh Huy.

'Let’s sing Vienam': Làn gió mới từ các nghệ sỹ trẻ - Ảnh 2.

Nhạc sỹ Vũ Thị Huyền Ngọc đưa Rap vào trong tác phẩm ca ngợi quê hương Việt Nam

Nói về sự kết hợp nhiều loại hình âm nhạc trong tác phẩm, nhạc sỹ Huyền Ngọc cho biết: "Đã có rất nhiều tác phẩm viết về quê hương Việt Nam rồi, mình lại là một thế hệ đi sau, thế hệ trẻ thì phải biết thế nào để cho nó khác, có thể là một hơi thở mới về âm nhạc nhưng vẫn không mất đi cảm xúc, những tâm hồn của con người Việt Nam. Chính vì vậy mình đưa Rap vào. Rap có thể truyền tải, quảng bá về đất nước Việt Nam cũng như con người Việt Nam được nhiều hơn đến với khán giả trong nước cũng như các bạn bè quốc tế.”

Nổi tiếng với nhiều nhạc phẩm lãng mạn, nhẹ nhàng, sâu lắng được nhiều người yêu mến, nhưng tham gia cuộc thi “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Việt Nam”, nhạc sỹ Vũ Minh Tâm lại mang đến ca khúc có phong cách âm nhạc hoàn toàn mới, tiết tấu mạnh mẽ sôi động, ca từ đơn giản, dễ nhớ, dễ thuộc và dễ dàng hoà giọng hát theo.

'Let’s sing Vienam': Làn gió mới từ các nghệ sỹ trẻ - Ảnh 3.

Nhạc sĩ Vũ Minh Tâm gửi đến cuộc thi ca khúc "Khát khao phi thường", lấy cảm hứng từ nỗ lực vươn lên của đất nước trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Tác giả bài hát “Khát khao phi thường" chia sẻ, cảm hứng sáng tác của anh bắt nguồn từ bối cảnh đất nước trong năm vừa rồi khi phải trải qua khoảng thời gian khó khăn song ý chí khát khao vươn lên của Việt Nam vẫn mạnh mẽ. "Qua cuộc thi, Tâm muốn bài hát với thông điệp và nội dung mạnh mẽ và rộn ràng như vậy, sẽ được sự lan tỏa rộng đến mọi người, mọi nơi thể hiện tinh thần Việt Nam giống như trong bài hát là luôn luôn khát khao vươn xa thật xa, luôn luôn khát khao bay thật cao," nhạc sỹ Vũ Minh Tâm nói.

Đánh giá cao các tác phẩm gửi đến cuộc thi “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam”, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sỹ Việt Nam, Trưởng ban giám khảo cuộc thi cho rằng, bên cạnh các ca khúc xuất sắc thể loại chính ca, truyền thống, có khá nhiều các sáng tác mới, mang hơi thở cuộc sống hiện đại, toát lên tinh thần lạc quan, tích cực.

Ngoài những bài hát theo thể thức ca khúc truyền thống, có đến khoảng 1/3  tác phẩm, với hơn 200 ca khúc được viết với một ngôn ngữ mới, một  giọng điệu mới và một phong cách mới. Ví dụ như có một bài của một nhạc sĩ rất trẻ kể câu chuyện về đi du lịch, hay đi "phượt" theo ngôn ngữ của giới trẻ ngày nay, nhưng qua đó thể hiện tình yêu đất nước một cách rất tha thiết.

"Điều này cho chúng tôi một tín hiệu đáng mừng là đã có một lớp nhạc sĩ trẻ sẵn sàng nói lên tiếng nói của người Việt Nam ngày hôm nay,” nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định.

Nhận định chất lượng và sự lan toả tình yêu quê hương, đất nước của các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, có rất nhiều tác phẩm đạt được chất lượng để có thể dàn dựng và công bố trên các phương tiện truyền thông của Đài TNVN để lan tỏa đến các nền tảng khác, đến với công chúng.

"Mục tiêu lớn nhất của cuộc thi là chọn ra những tác phẩm âm nhạc có sức sống trong công chúng, thuyết phục được công chúng chứ không phải là những tác phẩm âm nhạc mà khi chúng ta thi xong, chúng ta tôn vinh xong thì nó không được công chúng nhớ tới và tôi nghĩ chúng tôi đã đạt được phần nào mục đích đó,” nhà báo Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Cuộc thi “Hát lên Việt Nam – Let’s sing Vietnam” được tổ chức trong thời điểm đất nước gặp nhiều khó khăn, mất mát bởi đại dịch Covid-19, bởi vậy các ca khúc với nội dung ngợi ca quê hương đất nước, con người Việt Nam lại càng có sức ảnh hưởng và sự tác động cao. Ngoài phong cách quen thuộc, các sáng tác với giai điệu mới, tiết tấu trẻ trung, tiệm cận với cuộc sống đã mang làn gió mới cho các nhạc phẩm viết về quê hương, đất nước./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận