Tin tức

Hòa Bình: Doanh nghiệp miệt mài khai thác tài nguyên khoáng sản nhưng lại 'lười' đóng thuế

(VOVTV) - Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến khai thác cát trên sông Đà thuộc địa bàn xã Hợp Thành, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình có nhiều dấu hiệu không tuân thủ quy định của pháp luật. Dù khai thác miệt mài như vậy nhưng doanh nghiệp này lại "lười" đóng thuế!

Tác giả Mùi Sơn / VOVTV
30/11/2022 16:18

Miệt mài khai thác!

Thời gian gần đây, Kênh truyền hình Đài tiếng nói Việt Nam VOVTV nhận được nhiều thông tin phản ánh về hoạt động khai thác cát trên sông Đà đoạn thuộc địa phận xã Hợp Thành, TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình với nhiều dấu hiệu thiếu tuân thủ những quy định của pháp luật có thể gây ảnh hưởng đến môi trường, sạt lở đất và tiếng ồn…

Xác minh thông tin phản ánh, theo ghi nhận trực tiếp của phóng viên thì hoạt động khai thác cát ở đây hoạt động khá rầm rộ, từ đó có thể thấy rằng những thông tin phản ánh của người dân khu vực là hoàn toàn có cơ sở.

Hòa Bình: Doanh nghiệp miệt mài khai thác tài nguyên khoáng sản nhưng lại “lười” đóng thuế - Ảnh 1.

Doanh nghiệp miệt mài khai thác nhưng "lười" đóng thuế

Theo đó, những con tàu cát và tàu hút hoạt động hết công suất, tiếng máy móc (hút, cuốc) vang vọng cả một khúc sông lớn. Đáng chú ý, những con tàu này và cả khu vực khai thác đều  không có lắp đặt biển, bảng thông báo đúng như quy định khi khai thác.

Cụ thể, theo quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được cấp phép hoạt động cát, sỏi: Phải cắm mốc các điểm khép góc khu vực hoạt động cát, sỏi lòng sông; lắp đặt bảng thông báo tại bờ sông thuộc phạm vi khu vực thăm dò, khai thác để công khai thông tin Giấy phép thăm dò, khai thác và dự án khai thác cát, sỏi lòng sông với các nội dung: tọa độ, diện tích và sơ đồ phạm vi khu vực thăm dò, khai thác; thời gian khai thác; tên, phương tiện, thiết bị sử dụng để khai thác cát, sỏi...

Phản ánh hoạt động khai thác này đến ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, tại buổi làm việc với phóng viên ông Linh cho biết: Trên địa bàn xã Hợp Thành có doanh nghiệp Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến được cấp phép khai thác cát dưới lòng sông.

Ngoài ra vị Chủ tịch xã không có thêm bất cứ thông tin nào về hoạt động khai thác cát của Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến (như Giấy phép khai thác, số hiệu, số lượng tàu…) với lý do "UBND xã không đủ thẩm quyền".

Miệt mài khai thác tài nguyên khoáng sản nhưng lại "lười" đóng thuế!

Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến là đơn vị được UBND tỉnh Hòa Bình cấp phép khai thác cát sỏi trên sông Đà làm vật liệu xây dựng thông thường với thời gian là 24 năm, bắt đầu từ năm 2013. Cát, sỏi luôn là một sản phẩm siêu lợi nhuận và có giá trị kinh tế cao ở thời điểm những năm gần đây, nhưng thật khó hiểu khi Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến lại là một trong những doanh nghiệp nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản từ năm 2021 trở về trước. Cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế để thu nợ nhưng vẫn không chấp hành.

Hòa Bình: Doanh nghiệp miệt mài khai thác tài nguyên khoáng sản nhưng lại “lười” đóng thuế - Ảnh 2.

Nợ thuế của Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến là khoảng trên 1,7 tỷ đồng bao gồm tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền thuê đất và các loại thuế phí khác

Cụ thể, theo tài liệu mà PV VOVTV có được, thì tổng nợ thuế của Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến là khoảng trên 1,7 tỷ đồng bao gồm tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền thuê đất và các loại thuế phí khác. Cục thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế là ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến (theo thông tin từ văn bản Cục thuế tỉnh Hòa Bình gửi UBND tỉnh Hòa Bình về việc vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản tháng 8/2022).

Cũng theo tài liệu, được biết sau khi xét báo cáo và đề xuất của Cục thuế về vướng mắc trong công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, UBND tỉnh Hòa Bình có chỉ đạo giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Cục Thuế tỉnh và các cơ quan có liên quan kiểm tra, rà soát, nghiên cứu thực hiện tính, thẩm định tiền cấp quyền khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản theo quy định; thống nhất đề xuất, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm phạm pháp luật về khoáng sản và Luật Quản lý thuế (Lưu ý: Kiên quyết tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp đối với các tổ chức, cá nhân cố tình chây ỳ không thực hiện nghĩa vụ tài chính, vi phạm nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với nhà nước).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận