Tin tức

Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI do đại dịch Covid-19

(VOVTV) - Sáng 19/10, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19".

Tác giả PV / VOVTV
19/10/2021 10:10

Đại biểu tham dự là đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, hiệp hội doanh nghiệp; Các doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội.

Việc tổ chức Hội nghị khẳng định thành phố Hà Nội luôn quan tâm và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sau tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, phục hồi và tạo đà phát triển.

Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI do đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hội nghị "Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid-19"

Hội nghị sẽ cung cấp các thông tin về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian tới, nhất là khi Hà Nội đang bước vào giai đoạn "bình thường mới" sau khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát. Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các cơ quan chức năng của thành phố cũng trao đổi, giải đáp các khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp gặp phải trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Đây cũng là cơ hội để gặp gỡ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, đại diện các cơ quan ngoại giao, các Hiệp hội, tổ chức Việt Nam và quốc tế nhằm tăng cường thu hút đầu tư vào Hà Nội.

Hà Nội đối thoại tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI do đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tại hội nghị

9 tháng đầu năm 2021, thành phố Hà Nội đã trải qua 2 giai đoạn phòng, chống dịch, trong đó căng thẳng nhất là 4 đợt giãn cách nghiêm ngặt, kéo dài liên tục 60 ngày, từ cuối tháng 7 đến nay. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp bị đình trệ, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng bị ảnh hưởng do phải đình giãn hoạt động sản xuất, kinh doanh để phòng chống dịch.

Tại Hội nghị này, lãnh đạo thành phố Hà Nội sẽ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội và kết quả giải quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp có FDI trong thời gian quan. Thành phố trao đổi, giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp có vốn FDI trong thời gian tới.

Việc tổ chức Hội nghị sau khi dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát sẽ là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung nhằm thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, nhất là nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); Khẳng định thành phố Hà Nội luôn quan tâm và đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là sau tác động tiêu cực của dịch Covid-19, hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, hồi phục và tạo đà phát triển trong thời gian tới.

Thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tập trung hỗ trợ và giải quyết tối đa các hồ sơ và đề nghị của nhà đầu tư nước ngoài, với tinh thần rút ngắn thời gian giải quyết và hướng dẫn tháo gỡ nhanh nhất vướng mắc cho nhà đầu tư. Sau thời gian giãn cách (từ 21/9/2021 đến ngày 15/10/2021), Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp nhận và xử lý 416 lượt hồ sơ một cửa thuộc lĩnh vực đầu tư FDI (bằng 65,9% tổng số hồ sơ từ đầu năm); giải quyết 278 hồ sơ với số vốn tăng lên khoảng 340 triệu USD (bằng 40,9% vốn đầu tư thu hút 9 tháng đầu năm, bao gồm đăng ký dự án mới, dự án tăng vốn, góp vốn, mua cổ phần), nâng tổng số vốn thu hút FDI năm 2021 đến nay khoảng 1.200 triệu USD.

Dòng sự kiện
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận